Tài chính quốc tế

Ghi tên thủ đô Trung Quốc là ‘Begging’, đài truyền hình Pakistan ‘lãnh đủ’

(VNF) - Kênh truyền hình nhà nước Pakistan đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận vì ghi sai tên thủ đô của Trung Quốc từ “Beijing” thành “Begging”. Ông Hasan Immad Mohammadi, giám đốc kênh truyền hình được cho là đã bị sa thải sau sự cố này.

Ghi tên thủ đô Trung Quốc là ‘Begging’, đài truyền hình Pakistan ‘lãnh đủ’

Trong khi phát bản tin về bài phát biểu của Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh hôm 4/11, kênh truyền hình nhà nước Pakistan đã mắc lỗi sai nghiêm trọng khi ghi địa điểm nơi ông Khan phát biểu ở góc trái màn hình. Thay vì để chữ “Beijing” (Bắc Kinh), kênh truyền hình này đã để chữ “Begging” (tạm dịch: “van xin”).

Theo RT, chữ “Begging” đã xuất hiện trên màn hình trong khoảng 25 giây trước khi được thay đổi. Điều đáng chú ý ở chỗ mục đích chuyến thăm của Thủ tướng Imran Khan tới Trung Quốc là để tìm kiếm các khoản viện trợ cho Pakistanl.

Kênh truyền hình Pakistan sau đó đã lên tiếng xin lỗi vì sai sót nghiêm trọng và khẳng định đây chỉ là “lỗi hiển thị”.

Chữ "Begging" xuất hiện trên góc trái màn hình.

Dự trữ ngoại hối của Pakistan đã giảm 42% kể từ đầu năm đến nay và hiện ở mức 8 tỷ USD. Hồi tháng trước, Pakistan đã nhận được gói cứu trợ 6 tỷ USD từ Saudi Arabia, tuy nhiên giới chức quốc gia Nam Á này cho rằng số tiền trên chưa đủ và Pakistan vẫn tìm kiếm một gói cứu trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nếu được thông qua, đây sẽ là gói cứu trợ thứ 13 của IMF dành cho Pakistan kể từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước

Trong cuộc gặp Thủ tướng Pakstan tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 2/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định "Trung Quốc luôn đặt Pakistan ở vị trí ưu tiên ngoại giao", đồng thời khẳng định ông sẽ hợp tác với Thủ tướng Imran Khan để tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Imran Khan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phần mình, Thủ tướng Imran Khan bày tỏ chính phủ của ông mới nhậm chức được 2 tháng trong bối cảnh tình hình kinh tế rất khó khăn, đặc biệt là tình trạng thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức rất cao. Do đó, ông nhấn mạnh ông đến Trung Quốc "để học hỏi" .

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo không đề cập bất kỳ kế hoạch viện trợ kinh tế nào. Tuy nhiên, trong cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc "bằng mọi khả năng của mình" sẽ tiếp tục hỗ trợ và trợ giúp Pakistan phát triển kinh tế và xã hội, cũng như xây dựng đất nước.

Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh đã nhất trí cung cấp khoản viện trợ kinh tế trị giá 6 tỷ USD để giúp Islamabad đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, cũng như giảm bớt sự phụ thuộc vào gói cứu trợ của IMF. Tuy nhiên, hiện chưa có bình luận chính thức nào từ phía Bắc Kinh về thông tin trên.

Xem thêm >> Chuyện hi hữu bầu cử Mỹ: Vẫn thắng cử dù đã… chết từ lâu

Tin mới lên