Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (19/12): Bitcoin liệu có tuân theo các quy luật kinh tế thông thường?

(VNF) - Một số người nói bitcoin là vàng mới, nhưng bạn không thể chôn bitcoin sau vườn nhà mình, không có ngành công nghiệp nào sử dụng nó để tạo ra của cải.

Giá bitcoin hôm nay (19/12): Bitcoin liệu có tuân theo các quy luật kinh tế thông thường?

Bitcoin có phải tuân theo các quy luật kinh tế thông thường?

Giá Bitcoin hôm nay 19/12 đang ở mức 18.737 USD, với mức giá mở cửa đang là 19.086 USD thì đồng tiền này đang tăng 7,04%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 19.227 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 18.049 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.749.750 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 314 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin hôm nay 20/12 sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay 19/12 đang giảm sau khi áp sát mức 20.000 USD

Mua bitcoin chỉ vì giá đang tăng?

"Không bao giờ nên đầu tư vào mà doanh nghiệp bạn không biết" là câu nói nổi tiếng cả trăm nay nay phố Wall. Nhưng với các nhà đầu cơ, họ lại cho rằng: "Không có cổ phiếu tốt hay xấu, chỉ có cổ phiếu tăng giá hay không".

Đây là hai trường phái tồn tại cùng nhau trong giới tài chính, nhưng có vẻ mọi người đang mua vào bitcoin sẽ chọn theo cách thứ hai, cách mà đồng tiền này đang tăng giá, khi mà bitcoin đã tăng tới gần 28 lần trong năm nay.

Đó là có thể là một cách cực kì "thuật tiện" để tránh mất thời gian, bạn chẳng cần hiểu công nghệ blockchain là gì, sổ cái phân phối (distributed ledgers) là gì và cách chúng đang thay đổi thương mại điện tử như thế nào, chẳng cần suy nghĩ nhiều nhưng bạn vẫn lãi đều hàng ngày, số tiền trong tài khoản của bạn có thể nhân lên gấp đôi trong chưa đầy 2 tuần một cách dễ dàng.

Bitcoin là đầu tư hay đánh bạc?

Bitcoin cũng sẽ tuân theo quy luật kinh tế

Nhưng mà bitcoin sẽ không thể làm mất đi các quy luật kinh tế thông thường. Các chuỗi mật mã máy tính này sẽ không bao giờ trở thành một đống tiền thực đúng nghĩa và giữ giá trị đó theo thời gian. 

Các đồng tiền mật mã không được chính phủ công nhận và điều hành, một điều cực kỳ nguy hiểm khi đồng tiền này được kiểm soát dưới dạng các đoạn mật mã lưu trên sổ cái được chia sẻ với hàng nghìn máy tính trên thế giới và nó chỉ có giá trị khi mọi người mua bán nó, chứ không phải vì chính phủ đảm bảo.

Khác với đồng USD, Ngân hàng Trung ương có thể in ra và thu hồi lại theo nhu cầu của nền kinh tế, bitcoin được phát hành theo một hạn mức nhất định, bitcoin được tạo ra khá khó khăn khi phải cần máy tính để "đào" các đoạn mật mã. 

Cùng với đó, khi bạn chi tiền thông thường mua bitcoin thì không ai có thể truy tìm ra tung tích của bạn, đó là lý do tại sao bitcoin phổ biến trong giới tội phạm, đặc biệt là những kẻ đánh bạc, ăn cắp và rửa tiền.

Giá trị của bitcoin chỉ được xác định bằng cách mà bao nhiêu nhà đầu tư muốn mua nó và bao nhiêu người sẵn sàng bán nó. Trên thế giới, giá cả của bitcoin thay đổi phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một số người nói bitcoin là vàng mới, nhưng bạn không thể chôn bitcoin sau vườn nhà mình, không có ngành công nghiệp nào sử dụng nó để tạo ra của cải. Bitcoin chỉ tồn tại trên sổ cái phân phối, nơi mà các hacker có thể đánh cắp nó.

Mọi người so sánh bitcoin với bong bóng hoa tulip năm 1636, nhưng thực sự thì đó không phải điều công bằng khi bạn có thể trồng tulip ở sân sau, và khi nó mất giá bạn vẫn có thể ngắm những bông hoa này vào mùa xuân.

Ngày càng nhiều chính phủ cấm bitcoin, như Trung Quốc, hoặc vào một mai thức dậy, mọi người quyết định bán hết bitcoin trong tài khoản của mình thì đồng tiền này có thể lập tức sụt giảm mạnh.

Bitcoin thể hiện sự tham lam của con người

Theo coindesk.com, không có lý do hoàn hảo để giải thích sao bitcoin giao dịch ở 6 cent vào năm 2010, đạt 3.025 USD vào tháng sáu vừa qua, và đạt tới gần 20.000 USD trong ngày hôm nay. Đó là một giá trị quá cao cho một phương trình toán học không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra kiểm soát và điều chỉnh.

Và tại sao mọi người mua bitcoin chứ không phải 1 trong 800 đồng tiền mật mã khác sử dụng cùng công nghệ blockchain?, tại sai không dùng Litecoin, Etherium, Crypterium, Titcoin hay Potcoin?

Sự tham lam và sự thiếu biểt của con người chính là lời giải thích duy nhất.

Vào những năm 1980, mọi người nói rằng giá bất động sản chỉ có thể đi lên và chính điều đó dẫn tới cuộc khủng hoảng tiền gửi và vay nợ cùng với đó là cuộc suy thoái năm 1991.

Đến cuối những năm 1990, mọi người cho rằng các cổ phiếu công nghệ chỉ tăng giá, và điều đó đã dẫn đến cuộc sụt giảm khủng khiếp hơn 50% của chỉ số trên sàn Nasdaq năm 2001.

Không ai có thể tưởng tượng được bitcoin sẽ tăng hơn 25 lần trong năm nay. Một số người tin rằng sự tăng giá này là do quyết định cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin đánh dấu sự gia nhập của bitcoin vào thị trường tài chính thế giới.

Khi mà Ủy ban Thương mại Tương lai Hàng hóa Liên bang và CBOE sẽ điều hành thị trường tương lai này, cho thấy một sự giám sát mạnh mẽ hơn của chính phủ với một sản phẩm liên quan tới bitcoin. 

Việc áp dụng bitcoin rộng rãi trong giới tài chính được kỳ vọng làm giảm rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu, bởi vì giá bitcoin sẽ được cân bằng hơn bởi các định chế tài chính lớn.

Tin mới lên