Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (23/4): Bitcoin và Vàng, đâu là điểm khác biệt?

(VNF) - Nhờ những thành công vang dội trong vai trò phương tiện cất trữ giá trị, Bitcoin thường được giới đầu tư coi là "vàng kĩ thuật số".

Giá bitcoin hôm nay (23/4): Bitcoin và Vàng, đâu là điểm khác biệt?

Giá bitcoin hôm nay (23/4): Bitcoin và Vàng, đâu là điểm khác biệt?

Giá Bitcoin hôm nay 23/4 đang ở mức 8.804 USD, với mức giá mở cửa đang là 8.792 USD, đồng tiền này đang tăng 0,15%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 8.841 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 8.775 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.993.100 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 150 tỷ USD, không thay đổi so với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay 23/4 đang gặp khó ở mức 9.000 USD

 Bitcoin và Vàng, đâu là điểm khác biệt?

Khái niệm "vàng kỹ thuật số" sẽ chỉ đến như một câu chuyện đùa và dần chìm vào quên lãng nếu không có sự kiện Bitcoin đột ngột có sự tăng trưởng thần tốc vào cuối năm 2017. Sự tăng trưởng này đã khiến thế giới tài chính phải băng qua một phen chao đảo, đồng thời giúp cho quán quân tiền số Bitcoin đột nhiên "biến giấc mơ thành sự thật". 

Tuy rằng Bitcoin không phải một tài sản mang lại sự chắc chắn bất di bất dịch cho các nhà đầu tư, nhiều người vẫn cho rằng Bitcoin hoàn toàn có thể tự hào về khả năng của mình trước toàn bộ các đối thủ còn lại. 

Vậy là, những chuyên gia phân tích tài chính đã rất mong mỏi Bitcoin sẽ trở thành vàng theo cách như thế. Một nhà phát ngôn nổi tiếng có tên Max Kriser đã tỏ rõ sự tin tưởng hết sức lạc quan vào quán quân tiền điện tử. 

Ông Keiser khẳng định rằng Bitcoin sẽ vẽ lên một bức tranh đầy màu sắc về hiện tượng đầu cơ có phương pháp của những nhà giao dịch gạo cội trên thị trường tài chính.

Hội đồng Vàng thế giới phủ nhận 

Trong một tài liệu được công bố mới đây, Hội đồng vàng thế giới (WGC) đã lên tiếng phủ nhận tính tương đương thường được đồn thổi giữa vàng và Bitcoin. Đưa ra số liệu chứng minh, Hội đồng này cho biết tài sản vàng đã giữ nguyên xu hướng gia tăng giá trị trong suốt năm 2017, tuy nhiên Bitcoin lại được ghi nhận với một đồ thị parabol trong cùng thời gian đó. 

Dẫu sao thì, báo cáo trên đây đã nói lên lập trường rõ ràng của WGC về tiền kĩ thuật số. So với những mật mã vẫn còn đang dang dở, vàng đương nhiên vẫn là một danh mục đầu tư không thể thiếu trong mục tiêu cất giữ giá trị, vàng có khả năng thanh khoản cao, có quy tắc và hợp pháp hơn nhiều. Bên cạnh đó, thời gian tồn tại lâu đời của vàng đã giúp kim loại này được duy trì như một pháo đài hết sức kiên cố và vững chắc.

Có hai lý do đã được WGC đưa ra để chứng minh cho những lợi thế của vàng so với Bitcoin. Thứ nhất, vàng có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với ông lớn tiền điện tử tại các giao dịch trong ngày. Ước tính kim loại này thường được trao đổi với khoảng 250 tỷ USD ở một thời điểm bất kỳ, tuy vậy, con số này ở Bitcoin chỉ là 2 tỷ USD.

Thứ hai, công dụng của vàng rất đa dạng và có tính ứng dụng cao. Theo thống kê, gần 60% khối lượng vàng đã được tiêu thụ trong ngành công nghiệp trang sức 20 năm qua. Trong khi đó, 30% nhu cầu trao đổi vàng đến từ thị trường đầu tư, số vàng còn lại nằm trong ngành công nghiệp công nghệ cao cùng với các ngân hàng trung ương.

Ước tính tổng cộng sẽ có khoảng 21 tỷ USD Bitcoin có mặt trên thị trường tiền số, tuy nhiên phải đến năm 2140 thì quá trình này có lẽ mới hoàn tất do tồn tại những khó khăn trong hoạt động khai thác Bitcoin. Đối với vấn đề kể trên, vàng lại trở thành người "bạn đồng hành" của tiền điện tử. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sự khan hiếm này chỉ càng làm cho hai "tài sản đầu cơ" trở nên hấp dẫn hơn.

Vàng đang tìm kiếm cơ hội trong ngành Blockchain

Dù cho WGC tỏ ra khá khó chịu trước những so sánh giữa vàng với Bitcoin và tiền tệ số, tổ chức này dường như lại đánh giá rất cao tiềm năng của công nghệ Blockchain. 

WGC cho biết nhiều nhà đầu tư đang tham gia khám phá Blockchain trong bối cảnh chuyển đổi vàng thành một "tài sản số", hy vọng Blockchain có thể đóng góp vào quá trình truy xuất nguồn gốc vàng trên toàn bộ chuỗi cung ứng và nâng cao năng suất các quy trình thanh toán sau thương mại. 

Được biết thế giới tài chính gần đây đã bỏ ra tương đối nhiều công sức cho những ý tưởng về nền tảng công nghệ Blockchain.

Tin mới lên