Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (6/1): Chính phủ hối thúc đề xuất phương án quản lý Bitcoin

(VNF) - Mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền điện tử như Bitcoin tại Việt Nam.

Giá bitcoin hôm nay (6/1): Chính phủ hối thúc đề xuất phương án quản lý Bitcoin

Chính phủ hối thúc đề xuất phương án quản lý Bitcoin

Giá Bitcoin hôm nay 6/1 đang ở mức 16.364 USD, với mức giá mở cửa đang là 15.155 USD, đồng tiền này đang tăng 7,98%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 16.547 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 14.861 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.784.088 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 275 tỷ USD, tăng 25 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay (6/1): Chính phủ hối thúc đề xuất phương án quản lý Bitcoin

Giá bitcoin hôm nay 6/1 đang tăng mạnh

Hối thúc đề xuất phương án quản lý Bitcoin

Vừa mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành của Chính phủ nhanh chóng rà soát, đề xuất phương án quản lý kinh tế trên một số lĩnh vực ngay trong tháng 1/2018.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền điện tử như bitcoin tại Việt Nam theo chỉ đạo tại quyết định số 1255/QĐ-TTG ngày 21/8/2017.

Tại cuộc họp tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng diễn ra cuối tháng 12/2017, các thành viên tổ tư vấn cũng kiến nghị Chính phủ sớm có cơ chế quản lý bitcoin.

Còn tại đề án hoàn thiện khung pháp lý quản lý, xử lý với các loại tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo được Thủ tướng ký phê duyệt tháng 8/2017, Bộ Tư pháp được giao chủ trì rà soát, đánh giá thực trạng pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước chủ trì đề xuất sửa đổi, bổ sung và ban hành văn bản pháp luật về thuế với loại tiền này và báo cáo Chính phủ vào tháng 8/2018.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Chính vì thế, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm, tuy nhiên trên thực tế việc mua bán, thanh toán bằng Bitcoin vẫn còn.

Không thể cấm bitcoin

Cùng với việc Chính phủ hối thúc các Bộ đề xuất phương án quản lý Bitcoin thì trong cuộc hội thảo "Cơ hội đầu tư – kinh doanh 2018" vừa diễn ra hôm qua, vấn đề Bitcoin có bị cấm dưới hình thức đầu tư hay không được nhiều người thắc mắc.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty luật BASICO, thành viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì: "Không thể cấm, vì không thuộc vào 4 điều kiện để có thể ban hành luật cấm theo quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Đầu tư năm 2014. Pháp luật chỉ ngăn cấm nguy cơ, chứ không thể ngăn cấm cơ hội, dù cơ hội đó có là vô cùng rủi ro".

Theo ông Đức, Bitcoin không phải là công nghệ mà là một sản phẩm của công nghệ Blockchain. "Đây là một sản phẩm ứng dụng công nghệ nở rộ như nấm sau mưa, với hơn 1.300 loại và còn nảy nở mạnh nữa", Luật sư Đức nhận xét.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành, ông cho rằng Bitcoin không phải là 3 loại tài sản gồm vật, tiền, giấy tờ có giá, mà là loại tài sản thứ tư, đó là quyền tài sản.

"Vấn đề là tài sản thì mặc nhiên phải theo quy định của Bộ Luật Dân Sự. Vậy vấn đề là chúng ta có công nhận Bitcoin là hàng hoá hay không theo quy định của Luật Thương mại", ông Đức nói.

Do đó, ông cho rằng không nên cấm giao dịch đầu tư, kinh doanh Bitcoin, mặc dù Bitcoin "rất ảo và rất rủi ro". Ông chia sẻ thêm: "Theo luật hiện hành thì Bitcoin không bị cấm giao dịch mua bán, trao đổi, tặng cho, chỉ bị cấm thanh toán, tức là cấm coi Bitcoin như tiền".

Tin mới lên