Giá dầu tăng 'phi mã' nhưng giá cổ phiếu vẫn 'rùa bò', triển vọng nào cho GAS?
Thanh Long -
28/05/2021 10:29 (GMT+7)
(VNF) - Tình hình sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm 2021 của GAS chưa hoàn toàn thuận lợi, bởi trong khi giá dầu liên tục tăng mạnh và nguồn lực cấp khí dồi dào thì nhu cầu thị trường khí lại ở mức thấp.
Giá dầu tăng 'phi mã' nhưng giá cổ phiếu vẫn 'rùa bò', triển vọng nào cho GAS?
Thống kê cho thấy suốt 1 năm vừa qua, mặc dù giá dầu tăng gần gấp đôi nhưng giá cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam (HoSE: GAS) chỉ tăng chưa đến 10%.
Trong khi đó, so với VN-Index (tăng 51%) và VN30-Index (tăng 78%) thì mức tăng của GAS cũng không thấm tháp vào đâu.
Trên thực tế, mặc dù giá dầu tăng mạnh nhưng tình hình kinh doanh của GAS chưa thực sự tích cực. Đây là được cho là nguyên nhân quan trọng nhất khiến giá cổ phiếu GAS tăng như "rùa bò".
Nhận định trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho hay tình hình sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm 2021 của GAS chưa hoàn toàn thuận lợi, bởi trong khi giá dầu liên tục tăng mạnh và nguồn lực cấp khí dồi dào thì nhu cầu thị trường khí lại đang ở mức thấp.
Được biết, mặc dù được hỗ trợ từ việc giá dầu hồi phục mạnh mẽ nhưng do sản lượng kinh doanh khí khô ở mức thấp, doanh thu quý I/2021 của GAS đạt 17.570 tỷ đồng, chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong kỳ, chi phí bán hàng và chi phí quản lý đều tăng lên, do vậy lợi nhuận trước thuế đạt 2.637 tỷ đồng, chỉ bằng 89% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá cổ phiếu GAS dao động trong biên độ hẹp suốt 1 năm qua với mức tăng đến nay là không đáng kể so với mức tăng của VN-Index và VN30-Index. Nguồn đồ thị: Tradingview. Chú thích: GAS - đường màu xanh đậm, VN-Index - đường màu vàng
Tuy nhiên, chuyên gia của MBS cho rằng tình hình kinh doanh chưa thuận lợi của GAS chỉ mang tính tạm thời và ngắn hạn.
Cụ thể, theo công ty chứng khoán này, việc giá dầu tiếp tục đà phục hồi và tăng mạnh sẽ hỗ trợ hoạt động của công ty trong dài hạn.
"Hiện tại, giá dầu tiếp tục phục hồi và tăng mạnh lên mức 65-70 USD/thùng (dầu Brent), vượt qua mức giá hồi đầu năm 2020 thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Nhiều tổ chức lạc quan dự báo giá dầu có thể tăng chạm mức 80 USD/thùng vào nửa cuối năm 2021 nhờ nhu cầu ngày càng tăng khi dịch được kiểm soát. Giá dầu tăng là yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của công ty khi giá bán các sản phẩm dựa theo giá dầu và sản phẩm dầu mỏ (dầu FO, LPG…). Mặt khác, giá dầu tăng cũng tạo động lực để ngành dầu khí thúc đẩy các dự án đầu tư khái thác, kinh doanh dầu khí trong nước và khí nhập khẩu, điều này tác động tích cực trong trung và dài hạn đối với công ty", chuyên gia của MBS nhấn mạnh.
Cùng với đó, nhu cầu khí cho phát điện dù đang ở mức thấp nhưng chỉ là tạm thời, tiềm năng tăng trưởng vẫn mạnh nhờ giá dầu tăng và năng lực cấp khí gia tăng và ổn định.
Với việc hoàn thành đưa vào vận hành dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 từ cuối năm 2020, năng lực cung cấp khí của GAS cho các khách hàng tại khu vực Đông Nam bộ trong năm 2021 được đánh giá là cơ bản đảm bảo ổn định (năng lực cung cấp tăng thêm 1,5 tỷ m3/năm).
Sở dĩ nhu cầu khí cho các nhà máy điện trong quý I/2021 giảm mạnh là do EVN ưu tiên nguồn thuỷ điện giá rẻ và sự gia tăng mạnh của nhóm điện gió, điện mặt trời, hạn chế nhóm nhiệt điện than và khí trong bối cảnh nhu cầu phụ tải điện chưa thực sự tăng cao.
"Chúng tôi đánh giá nhu cầu khí cho điện ở mức thấp hiện nay chỉ mang tính thời điểm và ngắn hạn theo mùa, nhu cầu sẽ tăng trở lại khi bước vào mùa khô trong quý IV/2021 trở đi", chuyên gia nêu quan điểm.
MBS dự báo, sản lượng khí cả năm của GAS sẽ đạt mức 9,8-10 tỷ m3, doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 79.282 tỷ và 12.408 tỷ, tăng 24% và 25% so với năm 2020.
Trong dài hạn, giai đoạn 2021-2025, GAS sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư thu gom, kinh doanh khí khai thác trong nước và khí nhập khẩu để cung cấp khí cho các dự án điện trong nước sau khi hoàn thành dự án đường đống Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2, bao gồm: Kho cảng LNG Thị Vải 1 triệu tấn năm 2022; Đường ống thu gom khí Sư Tử Trắng năm 2024; mở rộng, nâng cấp Kho LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn năm 2023, 2024; Kho LNG/LPG Bắc Bộ; Kho cảng LNG Sơn Mỹ giai đoạn1; Đường ống Lô B-Ô Môn; nâng tổng công suất kho chứa LPG đạt 150 nghìn tấn năm 2025...
MBS dự báo sản lượng khí khô kinh doanh đến năm 2023 của GAS sẽ tăng lên mức 12 tỷ m3 nhờ dự án LNG Thị Vải đi vào hoạt động, năm 2025 sẽ tăng lên mức 14,5-15 tỷ m3 với các dự án Lô B, LNG Sơn Mỹ.
Công ty chứng khoán này cũng đánh giá GAS có nguồn lực tài chính mạnh với giá trị tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn luôn ở mức cao, hàng năm khoảng 26.000 - 27.000 tỷ đồng. Cùng với đó, các chỉ số về khoản phải thu, hàng tồn kho, cơ cấu nguồn vốn... đều ở mức tốt, đi cùng chính sách cổ tức bằng tiền mặt khá hấp dẫn.
(VNF) - Ông Nguyễn Duy Anh (VCBF) cho rằng các yếu tố như triển vọng nâng hạng thị trường, việc triển khai hệ thống giao dịch KRX trong năm nay có thể thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại.
(VNF) - Nhiệt điện Thăng Long vừa bất ngờ nhận ra thông tin sai và đính chính kết quả kinh doanh từ lãi thành lỗ. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phát hành nhiều lô trái phiếu, thu về gần 1.800 tỷ đồng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Điện lực GELEX - GELEX Electric (HoSE: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý I/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong đó Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tờ khai điền sẵn trên eTax Mobile, chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân, người phụ thuộc và lưu ý mốc thời gian
(VNF) - Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết năm 2026
(VNF) - Ban lãnh đạo Phát Đạt khẳng định không liên quan tới các hoạt động thao túng giá chứng khoán, đồng thời tiết lộ các hoạt động kinh doanh vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn và khó lường, việc hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả trở thành “lá chắn” vững chắc không chỉ giúp cá nhân dự phòng rủi ro mà còn tối ưu hoá nguồn lực để đối mặt và vượt qua những biến động của nền kinh tế
(VNF) - Sự bứt phá của nhóm Sunshine và một số mã ngân hàng khác như SHB, NVB là chưa đủ để nhóm cổ phiếu tăng mạnh xoá nhoà dấu ấn tiêu cực mà bộ đôi Tiên Phong để lại.
(VNF) - Tuần qua, khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với tổng giá trị lên tới 4.300 tỷ đồng. Dù vậy, VCI lại là điểm sáng hiếm hoi khi thu hút dòng tiền ngoại hơn 376 tỷ đồng.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, từ 24/3 đến 25/3 sẽ tổ chức hỗ trợ trực tuyến doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế trên Cổng Thông tin điện tử và ngày 27/3 livestream trên fanpage Cục Thuế
(VNF) - Kẻ gian đã giả danh cơ quan thuế, yêu cầu doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) đến cập nhật thông tin giảm thuế giá trị gia tăng và hoàn thuế thu nhập cá nhân để lừa đảo, theo Đội thuế Quận Bình Thạnh.
(VNF) - Trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/2022 đến ngày 9/12/2022, bà Thảo và ông Tâm đã sử dụng 164 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu PDR giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá.
(VNF) - Thị trường TPDN 2 tháng đầu năm ảm đạm khi nhóm ngân hàng chưa có nhu cầu huy động vốn còn các tổ chức phát hành thuộc nhóm phi tài chính lại đang thận trọng hơn sau khi Thông tư 76/2024 và Luật Chứng khoán sửa đổi (2024) có hiệu lực.
(VNF) - Với 78,44 triệu người dùng Internet và nền kinh tế số dự kiến đạt 49 tỷ USD vào năm 2025, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của thị trường kiếm tiền trực tuyến (MMO). 20.000 người Việt đã kiếm được 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội, chứng minh tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.
(VNF) - Vừa mở cửa phiên giao dịch 21/3, cổ phiếu ORS đã bị bán tháo với khối lượng lên tới hàng chục triệu đơn vị. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã giúp mã này tạm thoát cảnh 'múa bên trăng'.
(VNF) - Nhiều giáo viên của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An "bất ngờ" bị tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho thu nhập từ phụ cấp ưu đãi với số tiền bị trừ là 352 triệu đồng, trong tổng số 430 triệu nộp vào thuế TNCN
(VNF) - Ông Nguyễn Duy Anh (VCBF) cho rằng các yếu tố như triển vọng nâng hạng thị trường, việc triển khai hệ thống giao dịch KRX trong năm nay có thể thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại.
(VNF) - Cầu Quảng Đà bắc qua sông Yên, nối 2 địa phương sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 27/3 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng.