Tài chính quốc tế

Giả người khuyết tật, 'cái bang' kiếm 45 triệu/tháng

(VNF) – Hoạt động tại các tuyến tàu điện đông đúc nhất, những người ăn xin ở Vũ Hán (Trung Quốc) mỗi ngày có thể kiếm tới 400 nhân dân tệ (63 USD), với những người "có vận đỏ" thường bỏ túi tới hơn 1.000 tệ (khoảng 160 USD). Trung bình mỗi cái bang kiếm được 2.000 USD/tháng (gần 45 triệu đồng).

Giả người khuyết tật, 'cái bang' kiếm 45 triệu/tháng

Ăn mày trên tàu điện ngầm Trung Quốc kiếm hơn 60 USD mỗi ngày.

Địa bàn hoạt động của những người ăn xin này chủ yếu tại các ga và trên tàu điện ngầm. Họ thường tránh hoạt động vào giờ tan tầm buổi sáng và buổi tối vì sợ lượng hành khách đông đúc khiến việc di chuyển giữa các toa trở nên khó khăn. Nhiều người giả ốm đau hoặc khuyết tật để khiến người qua đường chú ý và cảm thông hơn.

Ăn xin trên các phương tiện giao thông công cộng là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng mức tiền phạt cho hoạt động này không thống nhất giữa nhiều địa phương. Ở Vũ Hán, con số phạt chỉ là 50 tệ.

Địa bàn hoạt động của những người ăn xin chủ yếu tại các ga và trên tàu điện ngầm.

Để ngăn chặn hiện tượng này, cảnh sát và giới chức quản lý hệ thống tàu điện ngầm ở Vũ Hán đã phát động một chiến dịch "truy quét" những người ăn xin này.

Họ sẽ chỉ cảnh cáo cho những người ăn xin lần đầu vi phạm và đồng ý ký một thỏa thuận nộp 200 tệ nếu bị bắt quả tang lần thứ hai. Tuy nhiên, có rất nhiều người ăn xin chọn phương án ký trước đóng phạt sau vẫn tiếp tục hành nghề trên các ga tàu ngay sáng hôm sau.

"Muôn hình vạn trạng" nghề ăn xin ở Trung Quốc

Gần đây ngày càng xuất hiện nhiều người ăn xin tại Trung Quốc dùng ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc xin tiền.

Tại thủ phủ Tế Nam của tỉnh Sơn Đông, người ta đã chụp hình một người ăn xin đeo một tấm thẻ trên cổ. Trên tấm thẻ này có in mã QR Code, để những người đi qua có thể quét mã này và chuyển tiền cho người ăn xin bằng các ứng dụng như Alipay hay WeChat Wallet.

Tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Trung Quốc, cũng xuất hiện thêm nhiều người cầm smartphone đi qua lại và mời chào những người đi qua quét lại mã QR Code trên màn hình, thay vì xin tiền.

Người dân quanh điểm du lịch cho hay ở đây có rất nhiều ăn mày. Người nào cũng có mã ví điện tử, có người còn đem theo cả máy cà thẻ POS đi hành nghề.

Ngày càng xuất hiện nhiều người ăn xin tại Trung Quốc dùng ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc xin tiền.

"Cách làm này rất hiệu quả", ông Vương, một người ăn xin ở thành phố Thâm Quyến, cho hay. "Nhiều người, đặc biệt là thanh niên, ban đầu không muốn cho tiền nhưng vì thấy tôi ăn xin lạ quá, nên ai cũng rút điện thoại ra chuyển tiền vào ví điện tử cho tôi".

Trước đó, trên một diễn đàn nổi tiếng của Trung Quốc, Mop.com, một thành viên đã phát hiện ra người ăn xin luôn túc trực ở các tuyến đường quận Tây Đan thuộc thủ đô Bắc Kinh lại là một triệu phú.

Người ăn xin trên sống cùng với mẹ, một vợ và hai con gái tại Bắc Kinh. "Mẹ của ông ta đeo nhiều trang sức bằng vàng, còn con trai thì chi chít phụ kiện từ đầu đến chân, toàn là của những thương hiệu có tiếng", bài đăng trên diễn đàn này cho biết. Người ăn xin có bốn xe hơi và nhiều căn hộ chung cư".

Vụ việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của công đồng mạng. Họ đã tiến hành cuộc điều tra thân thế của người đàn ông này.

>> Tổng thống Trump lại bị tố 'quan hệ tình cảm ngoài luồng'

Tin mới lên