Tài chính quốc tế

Gia tăng căng thẳng với Mỹ, Arab Saudi xích lại gần Trung Quốc

(VNF) - Trong bối cảnh mối quan hệ với đồng minh thân cận Mỹ đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, Arab Saudi thời gian gần đây đã có loạt động thái siết chặt quan hệ với Trung Quốc.

Gia tăng căng thẳng với Mỹ, Arab Saudi xích lại gần Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc gặp hồi tháng 9/2016.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du 3 ngày tới Arab Saudi bắt đầu từ ngày 7/12.

Hãng thông tấn SPA của Arab Saudi cho hay trong chuyến thăm, ông Tập dự kiến dự hội nghị thượng đỉnh song phương với Quốc vương Salman cùng Thái tử Mohammed bin Salman. Hai nước dự kiến ký‎ kết hơn 20 thỏa thuận hợp tác sơ bộ với tổng trị giá hơn 110 tỷ riyal (29,3 tỷ USD).

Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ ký‎ thỏa thuận đối tác chiến lược và kế hoạch nhằm hiện thực hóa chương trình “Tầm nhìn 2030” của Arab Saudi và đa dạng hóa dự án này với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là khách hàng dầu thô lớn nhất của Arab Saudi khi mua tới 1/4 lượng dầu xuất khẩu của vương quốc này. Hai nước đang chuẩn bị thành lập một tập đoàn công nghiệp hóa dầu trị giá ước tính khoảng 22,5 tỷ riyal (khoảng 6 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy công suất cao nhằm sản xuất các sản phẩm hóa dầu.

Ngoài năng lượng, hai nước được cho là sẽ tập trung thảo luận về các thỏa thuận tiềm năng nhằm giúp công ty Trung Quốc tham gia nhiều hơn vào các siêu dự án đa dạng hóa nền kinh tế của Thái tử Mohammed. Một trong số đó là siêu đô thị tương lai NEOM trị giá 500 tỷ USD, thành phố phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt.

Chuyến công du của lãnh đạo Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Arab Saudi và Mỹ đang ngày càng leo thang.

Arab Saudi vốn là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ và là khách hàng lớn nhất mua các vũ khí tối tân của nước này. Tuy nhiên, sau quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC+ hồi tháng 10, mối quan hệ của hai nước đang dần rạn nứt. Arab Saudi vốn là nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC là Arab Saudi

Theo giới phân tích, quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi đang đi theo chiều hướng trong đó Arab Saudi ngày càng muốn chứng tỏ vị thế độc lập của mình đối với Washington. Thái tử Mohammed bin Salman cũng thể hiện việc sẵn sàng theo đuổi những mục tiêu riêng ngay cả khi có nguy cơ làm phật lòng Mỹ.

Hơn hết, cả hai bên dường như không có ý định che giấu sự căng thẳng, điều này làm dấy lên lo ngại khi mối quan hệ đã kéo dài hàng thập kỷ này rạn nứt, kinh tế thế giới, chứ chưa nói đến vấn đề an ninh, sẽ phải gánh chịu hậu quả khổng lồ.

Xem thêm >> Hungary phản đối tới cùng, EU khó triển khai gói viện trợ 19 tỷ USD cho Ukraine

Tin mới lên