Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (24/10): Các ngân hàng sẽ 'cạch mặt' Facebook nếu vẫn cố ra mắt tiền ảo Libra

(VNF) - Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan mới đây trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải dừng làm việc với Facebook nếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.

Giá tiền ảo hôm nay (24/10): Các ngân hàng sẽ 'cạch mặt' Facebook nếu vẫn cố ra mắt tiền ảo Libra

Giá tiền ảo hôm nay (24/10): Các ngân hàng sẽ 'cạch mặt' Facebook nếu vẫn cố ra mắt tiền ảo Libra

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Các ngân hàng sẽ 'cạch mặt' Facebook nếu vẫn cố ra mắt tiền ảo Libra

Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan mới đây trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải dừng làm việc với Facebook nếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.

Ông Hamers cho biết, nguyên do chính là những thể chế tài chính như ING Group phải bảo vệ hệ thống tài chính trước nguy cơ bị sử dụng để phục vụ cho động cơ phạm tội: “Chúng tôi có thể có những động thái riêng và thậm chí dừng làm việc với khách hàng (ám chỉ Facebook) hoặc không chấp nhận họ”.

Libra càng lúc càng tạo ra nhiều nỗi lo trong thế giới tài chính chứ không riêng gì thế giới công nghệ. Libra có khả năng gây xáo trộn thị trường tài chính với tỷ giá đồng tiền các nước chênh lệch khác nhau không theo ngân hàng nhà nước của các quốc gia.

ING đưa ra một lo ngại mới, đó là nhờ vào Libra, giống hệt như Bitcoin, tội phạm có thể chuyển tiền ra nước ngoài mà không cần thông qua ngân hàng, hoặc những tổ chức được chính quyền kiểm soát. Hiện giờ Facebook mới chỉ hứa sẽ không cho ra mắt Libra trước khi giải quyết hết những nỗi lo của các nhà quản lý tài chính các nước, nhưng giải quyết thế nào thì chưa được công bố.

Trước đó, CEO JPMorgan Chase - Jamie Dimon cho biết rằng đồng stablecoin Libra của Facebook sẽ không bao giờ được hoạt động. Dimon đưa ra ý kiến này tại hội nghị của Viện Tài chính Quốc tế. Ngoài ra, ông còn nói về đồng JPM Coin của công ty mình và tiết lộ rằng JPMorgan đã chi hơn 11 tỷ USD cho tiền phát triển công nghệ trong năm nay.

Ngoài ra, ông cũng nói thêm về các bình luận trước đó về Libra, ông cho rằng Libra không gây mối đe doạ trong tương lai gần. Ông tin rằng Blockchain cần ít nhất 7 năm nữa để có thể được áp dụng rộng rãi. Cùng với đó, theo thông tin từ Bloomberg, Umar Farooq - người đứng đầu dịch vụ kỹ thuật số và Blockchain của JPMorgan cho biết công ty sẽ thử nghiệm tiền điện tử JPM Coin cho các khách hàng vào cuối năm nay.

JPMorgan nhận thấy sự quan tâm rất lớn của khách hàng với tiềm năm của dự án JPM Coin sau khi dự án này được tiết lộ vào giữa tháng 2/2019. Các khách hàng của JPMorgan ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản sẽ được sử dụng JPM Coin để gia tăng tốc độ giao dịch chứng khoán và trái phiếu.

Farooq tuyên bố rằng đồng tiền của ngân hàng này có tiềm năng cho phép phân phối các trái phiếu thông qua mạng Blockchain. Giám đốc điều hành của JPMorgan cũng cho biết ông có lập trường tích cực về việc token hóa chứng khoán (biến chứng khoán thành những hợp đồng thông minh trên mạng blockchain) và dự đoán rằng các cổ phiếu sẽ được “số hóa” trong vòng 5 đến 20 năm tới.

“Chúng tôi tin rằng rất nhiều chứng khoán sẽ chuyển sang dạng kỹ thuật số trong vòng 5 năm đến 20 năm tới”, Farooq cho biết.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên