Tài chính quốc tế

Giá vàng diễn biến thế nào giữa thời điểm căng thẳng địa chính trị leo thang?

(VNF) - Giá vàng giữ ở mức ổn định vào thứ năm (10/5) sau khi đồng USD gần chạm đỉnh năm 2018. Cùng với lợi suất trái phiếu mạnh của Mỹ, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến những tác động từ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giá vàng diễn biến thế nào giữa thời điểm căng thẳng địa chính trị leo thang?

Giá vàng ổn định giữa thời điểm căng thẳng địa chính trị leo thang

Giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.313,94 USD/ounce lúc 03:59 GMT ngày 10/5. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 của Mỹ cũng tăng 0,1% lên 1.314,10 USD/ounce.

Helen Lau, nhà phân tích của Argonaut Securities tại Hong Kong, cho biết: “Tôi cho rằng những căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông đã hỗ trợ thúc đẩy giá vàng chút ít”.

"Hiện đang tồn tại nhiều yếu tố không thuận lợi đối với vàng, vậy nên đó là lý do tại sao giá vàng chỉ giao dịch trong một phạm vi rất hẹp", bà cho biết. “Ngoài ra, đồng USD đang khá vững chãi và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao cũng khiến vàng chưa thể lên”.

Chứng khoán châu Á tăng điểm trong ngày thứ năm (10/5), với sự dẫn đầu của các cổ phiếu năng lượng khi giá dầu thô tăng cao hơn sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dỡ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Vô cùng thất vọng với quyết định từ phía Nhà Trắng, hôm qua (9/5), các đồng minh Châu Âu đã cố gắng tìm cách cứu vãn thỏa thuận JCPOA sau khi ông Trump tuyên bố sẽ khôi phục lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran

Giá USD không thay đổi nhiều trong ngày hôm nay sau khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm quay trở lại với mức 3% - mốc tâm lý quan trọng với các nhà đầu tư. Thị trường đang quan sát dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sắp được công bố, để có thể kết luận về sự gia tăng lạm phát.

Con số này cũng sẽ ảnh hưởng đến triển vọng về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay. Các dữ liệu kinh tế được công bố hồi đầu tháng này yếu hơn dự kiến, và dường như không thể thay đổi sự kỳ vọng tăng lãi suất vào tháng 6 tới của Fed.

Lãi suất của Hoa Kỳ cao hơn có xu hướng thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu, trong khi lại tạo thêm áp lực lên vàng. Lượng vàng mà SPDR Gold Trust - quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới - đang nắm giữ giảm 0,14% xuống còn 862,95 tấn hôm thứ tư.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao của Reuters, giá vàng giao ngay dường như chỉ dao động trong khoảng 1.302 – 1.317/ounce. Trong khi đó, các kim loại quý khác có sự tăng nhẹ. Bạc tăng 0,1% lên mức 16,50 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất trong hai tuần ở mức 16,62 USD trong phiên trước. Bạch kim tăng 0,3% lên 912,50 USD/ounce trong khi palladium tăng 0,1% lên 976,30 USD.

Tin mới lên