Thị trường

Giá vàng không biến động, thị trường mua bán trầm lắng

(VNF) - Sau 14h ngày 4/9, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn mua vào - bán ra trong khoảng 55,75- 56,7 triệu đồng/lượng. Sau một vài thời điểm dao động nhẹ, hiện giá vàng đang bằng với giá của 1 ngày trước đó.

Giá vàng không biến động, thị trường mua bán trầm lắng

Giá vàng không biến động, thị trường mua bán trầm lắng

Giá vàng thế giới đã tăng so với hôm qua khoảng 6 USD/ounce, lên mức 1.935,7 USD/ounce.

So với giá sáng nay, vàng SJC trong nước đã giảm giá khoảng 100.000 đồng mỗi lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện nay, giá vàng thế giới vẫn thấp hơn giá bán vàng SJC trong nước khoảng 2- 2,5 triệu đồng triệu đồng/lượng tùy thời điểm.

Tính trong 1 tuần, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất vào hôm qua. Đây cũng là tuần ghi nhận chêch lệch giữa giá mua- giá bán được các nhà kinh doanh vàng trong nước giữ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Về nguyên tắc, khi giá vàng thế giới biến động, các doanh nghiệp kinh doanh vàng có tên tuổi sẽ quyết định giá vàng trong nước. Mức giá mà các đơn vị này đưa ra tùy thuộc vào sức mua – bán của khách hàng trên toàn quốc và mức độ tăng - giảm của giá vàng thế giới. Việc duy trì chênh lệch giá mua- bán ở mức thấp cho thấy thị trường giao dịch đang khá trầm lắng. Nhà đầu tư không đổ tiền vào, người giữ vàng chưa vội bán ra.

Trên thế giới, giá vàng tăng hay giảm do các đại gia đang nắm giữ nhiều vàng quyết định. Đơn cử, trong 3 ngày đầu tiên của tháng 9/2020, khi các chỉ số của nền kinh tế Mỹ tốt lên, thông tin liên quan đến vắc xin phòng ngừa Covid-19 ngày càng tích cực, lập tức các nhà đầu tư cỡ lớn đã bán vàng chốt lời. Đáng kể là quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Shares đã bán 18.784 ounce vàng, kéo giá vàng trên thị trường rớt xuống. Ngược lại khi các nhà đầu tư vung tiền mua hàng tấn, giá vàng cũng đã vọt lên nhanh.

Dự báo giá vàng trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục bị tác động trực tiếp bởi các số liệu kinh tế Mỹ, căng thẳng Mỹ- Trung, thông tin về dịch Covid-19, đặc biệt là vắc xin phòng ngừa dịch bệnh…

Theo các chuyên gia, diễn biến của thị trường vàng gần như phụ thuộc vào giới đầu tư quốc tế. Nếu họ vẫn còn động thái bán ra, USD còn tăng giá so với euro thì giá vàng tiếp tục giảm; ngược lại, giá vàng sẽ rơi vào thế giằng co.

Trường hợp dịch bệnh Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Mỹ, xảy ra bất ổn chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 thì giới đầu tư sẽ bỏ vốn vào vàng để tìm nơi trú ẩn an toàn.

Từ khoá: giá vàng, SJC, PNJ,
Tin mới lên