Tài chính quốc tế

Giá vàng lao dốc không phanh khi bán đảo Triều Tiên bớt nóng

(VNF) – Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị tại bán đảo Triều Tiên đã bớt nóng hơn sau khi Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều kết thúc vào cuối tuần trước, giá vàng chứng kiến tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Giá vàng lao dốc không phanh khi bán đảo Triều Tiên bớt nóng

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt là nguyên nhân dẫn tới giá vàng sụt giảm.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên chiều ngày 27/4 đã ký tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Mối lo về tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đã phần nào dịu xuống cùng với sự mạnh lên của đồng USD khiến giá vàng đi xuống trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua.

Sau khi giá vàng kỳ hạn và vàng giao ngay dao động trái chiều trong phiên 2/5, do quyết định duy trì lãi suất ở mức 1,5-1,75% của Fed, giá vàng liên tục đi lên trong hai phiên giao dịch cuối tuần (3-4/5).

Khép lại phiên cuối tuần (4/5), giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.314,23 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng Sáu cũng tiến 2 USD (0,2%), lên 1.314,70 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn mất khoảng 0,7%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Bên cạnh đó, đồng USD mạnh lên trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng góp phần đẩy giá vàng đi xuống. Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Thị trường vàng dường như phớt lờ đà tăng của đồng USD phiên cuối tuần để hướng sự chú ý vào các động thái sắp tới của Mỹ đối với Iran. Chuyên gia phân tích tích Daniel Briesemann của Commerzbank dự đoán giá vàng trong tuần tới có thể nhận được lực đẩy từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cũng trong phiên cuối tuần giá bạc giao ngay tăng 0,6%, lên 16,50 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,9%, lên 908 USD/ounce, song vẫn hạ 0,3% cả tuần. Trong khi giá palladium tiến 0,2%, lên 963,72 USD/ounce, dù cả tuần hạ khoảng 1%.

Giá vàng trong nước

Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,70 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,60 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,80 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,78 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin mới lên