Thị trường

Giá vàng thế giới giảm gần 500.000 đồng/ounce, giá vàng trong nước chỉ giảm 50.000 đồng/lượng

(VNF) - Sau 14h ngày 10/12, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,55-55,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1836,1 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm gần 500.000 đồng/ounce, giá vàng trong nước chỉ giảm 50.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm gần 500.000 đồng/ounce, giá vàng trong nước chỉ giảm 50.000 đồng/lượng

So với ngày hôm qua, giá vàng thế giới và trong nước đều đang giảm. Cụ thể giá vàng thế giới đã giảm khoảng 22 USD/ounce, còn giá vàng trong nước chỉ giảm 50.000 đồng mỗi lượng. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng SJC vẫn đang cao hơn giá thế giới khoảng hơn 3,5 triệu đồng/lượng.

Đầu phiên giao dịch ngày 9/12, giới đầu tư bất ngờ bán ra chốt lời hoặc bán khống chờ giá vàng đi xuống rồi mua vào hưởng chênh lệch. Theo đó, giá vàng từ 1.870 USD/ounce rớt xuống 1.860 USD/ounce. Tiếp đến, do giá vàng không vượt qua mức cản 1.865 USD/ounce nên các nhà đầu tư ồ ạt bán ra và chỉ sau vài phút giao dịch, giá vàng xuống còn 1.850 USD/ounce. Tại mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Lập tức, giá vàng bật lên 1.860 USD/ounce.

Lúc 22 giờ, có thể do các quỹ đầu tư bán vàng với số lượng lớn, kéo theo việc tháo chạy của nhiều người khác nên giá vàng giảm 35 USD/ounce, lùi về 1.825 USD/ounce. Đến đầu ngày 10/12, một số nhà đầu tư lại mua vào giúp giá vàng leo lên 1.840 USD/ounce, giảm 30 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tâm lý nhà đầu tư thay đổi trên thị trường khi tin tức về vắc-xin tạo ra một số hy vọng cho kinh tế toàn cầu, khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi vàng, chuyển vốn sang các tài sản khác.

Báo cáo mới nhất của WGC cho thấy trong tháng 11/2020, các quỹ đầu tư vàng trên toàn cầu đã bán ra 107 tấn vàng.

Thị trường đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong bối cảnh thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý đồng thuận bổ sung gói cứu trợ kinh tế 908 tỷ USD và việc xem xét dự luật chi tiêu 1,4 nghìn tỷ USD, với thứ Sáu này được coi là thời chót để tránh việc Chính phủ phải đóng cửa. Nếu những vấn đề trên được hiện thực hóa, nghĩa là một lượng lớn USD sẽ được bơm ra thị trường, làm tăng kì vọng lạm phát, khiến USD giảm giá và là yếu tố có lợi cho giá vàng.

Trong khi đó, những yếu tố có thể hỗ trợ giá vàng đi lên trong thời gian tới chưa hề mất đi, khiến nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định dịch chuyển dòng tiền từ đầu tư chứng khoán sang vàng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng mạnh dù thị trường còn bị nhiều yếu tố cản trở, còn do các quỹ đầu tư liên tiếp bán ra chốt lời.

Ngoài ra, vắc-xin Covid-19 vẫn là yếu tố tiếp tục tác động tiêu cực đến vàng trong tháng cuối cùng của năm 2020. Thông tin nước Anh dự kiến tiêm vắc-xin của Công ty Pfizer Inc. trên diện rộng vào ngày hôm qua; Mỹ có thể bắt đầu tiêm vào ngày 11/12 nếu được cho phép... Thông tin khả quan này đã khiến không ít nhà đầu tư nhìn nhận "sức khỏe" kinh tế thế giới sớm bình phục và từ đây sẽ giảm nhu cầu trú ẩn vào vàng, đẩy giá đi xuống.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên