Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (15/9): Bứt phá mạnh mẽ

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh mẽ trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ mong muốn có thêm gói cứu trợ Covid-19 mới, cho dù ngân sách đang thâm hụt nghiêm trọng.

Giá vàng thế giới hôm nay (15/9): Bứt phá mạnh mẽ

Giá vàng thế giới hôm nay (15/9): Bứt phá mạnh mẽ

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.956,9 USD/ounce (Kitco News), tăng 6 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới tăng mạnh mẽ, ngược chiều suy giảm của đồng USD, trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mong muốn có thêm gói cứu trợ Covid-19 mới, cho dù ngân sách đang thâm hụt nghiêm trọng.

"Vàng đang trong xu hướng tăng nhanh do đồng USD trượt giá. Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ quan điểm muốn có thêm một số gói hỗ trợ kinh tế sẽ tiếp tục làm suy yếu đồng bạc xanh hơn nữa", Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures nhận định.

Đồng USD đã giảm 0,4% so với rổ tiền tệ, giúp củng cố sức hấp dẫn của mặt hàng kim loại quý đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong bài phỏng vấn với CNBC, đã khẳng định rằng các nhà lập pháp Mỹ nên gạt bỏ nỗi lo về con số thâm hụt ngân sách, chênh lệch trong bảng cân đối tài sản của Fed, để nhanh chóng đưa ra gói cứu trợ Covid-19 bổ sung cho nền kinh tế vốn đang chịu khủng hoảng từ đại dịch.

Hiện nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ đang đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3.000 tỷ USD trong 11 tháng kể từ đầu năm tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào 30/9/2020). Giới quan sát dự báo, thâm hụt có thể còn cao hơn nữa trong các tháng cuối năm. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đưa ra con số thâm hụt ngân sách năm nay trên mức kỷ lục 3.300 tỷ USD.

Mặt khác, tính từ đầu năm tới nay, Fed đã bơm hơn 3.000 tỷ USD khiến quy mô bảng cân đối tài sản của Fed tăng vọt lên hơn 7.000 tỷ USD. Điều này dấy lên lo ngại về việc xảy ra bong bóng tài sản tài chính trên đất Mỹ.

Các gói hỗ trợ tài chính là nguồn nuôi dưỡng quan trọng của vàng. Môi trường lãi suất siêu thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng đã giúp kim loại quý tăng đến 29% giá trị kể từ đầu năm nay. Hiện, giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách Fed, dự kiến được tổ chức vào ngày 15-16/9. Đây là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ sau khi công bố mục tiêu lạm phát ở mức trung bình 2%.

Trong cuộc họp vào tuần tới, các thành viên của Fed sẽ tập trung vào hai nhiệm vụ kép là đảm bảo số lượng việc làm và kiểm soát lạm phát. Các chuyên gia, nhà đầu tư kỳ vọng, Fed sẽ có chính sách hỗ trợ kinh tế mới, trong khi chính phủ Mỹ quyết định chưa có thêm gói cứu trợ, trong khi thị trường lao động còn rất trì trệ.

Ngoài ra, các nhà giao dịch vàng cũng đang mong chờ thông tin từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm. Các ngân hàng trung ương lớn đã triển khai các biện pháp kích thích chưa từng có và giữ lãi suất ở mức thấp, đưa vàng lên mức cao mới vì vai trò của nó như một hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 14/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,10 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,95 - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,13 - 56,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,10 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên