Giá vàng tiếp tục phá kỷ lục, cột mốc 3.000 USD/ounce không còn xa
(VNF) - Giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong phiên 21/10, kéo dài đà tăng mạnh trong bối cảnh bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ, căng thẳng âm ỉ ở Trung Đông và việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn, trong khi giá bạc đạt mức đỉnh gần 12 năm.
Tăng 40% trong 12 tháng
Giá vàng giao ngay trong phiên 21/10 tăng 0,3% lên 2.729,40 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.732,73 USD. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,6% lên 2.744,80 USD.
Nhờ sự phục hồi của giá vàng, giá bạc giao ngay tăng 1,1% lên 34,03 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối năm 2012.
Ông Soni Kumari, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ, cho biết: "Đợt tăng giá trong tháng này chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và sự bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ vì kết quả có vẻ rất sít sao, bất kỳ ai cũng có thể chiến thắng".

Cuộc đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2024 giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Kamala Harris đang diễn ra rất căng thẳng tại 7 tiểu bang chiến trường sẽ quyết định cuộc bầu cử ngày 5/11.
Tại Trung Đông, hàng trăm cư dân Beirut đã phải rời bỏ nhà cửa vào đêm 20/10, khi nhiều tiếng nổ được nghe thấy, khi Israel chuẩn bị tấn công các địa điểm có liên quan đến hoạt động tài chính của nhóm Hezbollah.
Vàng được coi là khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và chính trị. Lãi suất thấp hơn cũng làm tăng sức hấp dẫn của nó.
Các nhà đầu tư cũng tiếp nhận tin tức rằng Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn, sau khi cắt giảm các lãi suất chính sách khác vào tháng trước như một phần của gói biện pháp kích thích nhằm phục hồi nền kinh tế.
Cổ phiếu Mỹ tăng vào phiên 18/10 với S&P 500 và Dow Jones đạt mức đóng cửa cao nhất được thúc đẩy bởi sự gia tăng thu nhập từ cổ phiếu Netflix
Nhu cầu vàng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu, đã bị ảnh hưởng do giá vàng cao và nền kinh tế suy thoái.
Ở nơi khác, các nhà giao dịch đang định giá 99% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cắt giảm lãi suất một phần tư điểm vào tuần trước.
Giá bạch kim tăng 0,3% lên 1.016,21 USD/ounce, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7. Paladi tăng 0,3% lên 1.076 USD.
Trong 12 tháng qua, giá 1 ounce vàng trên thị trường quốc tế đã tăng từ 1.947 USD lên hơn 2.700 USD, tăng gần 40%.
Việc mua vào liên tục của các ngân hàng trung ương nước ngoài là động lực quan trọng thúc đẩy sức mạnh của vàng.
Tiến gần ngưỡng 3.000 USD/ ounce
"Đối với vàng, 2.800 USD có vẻ là mục tiêu khả thi vào cuối năm... Sẽ có sự cám dỗ chốt lời, điều này có thể làm chậm đà tăng giá ngay lập tức", ông Tim Waterer, chuyên gia phân tích thị trường tại KCM Trade, cho biết.
Ông Nick Fulton, đối tác quản lý tại USA Pawn thì cho hay: "Khi chúng tôi thấy giá vàng ở mức 2.600 USD/ounce, tôi nghĩ giá sẽ là 2.800 USD vào cuối năm. Bây giờ thì sao? Chúng ta có thể thấy giá vàng ở mức 3.000 USD/ounce trong khoảng thời gian 30 ngày".
Ông Michael Martin, phó chủ tịch chiến lược thị trường tại TradingBlock, thì nói với Newsweek rằng giá vàng tăng đột biến trong thời điểm bất ổn địa chính trị đáng kể không có gì đáng ngạc nhiên .
"Những cuộc xung đột đang diễn ra, chẳng hạn như chiến sự ở Ukraine và căng thẳng ở Trung Đông, đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng", ông Martin cho biết.
Bên cạnh cuộc chiến đang diễn ra ở Trung Đông, giá cả đang tăng nhờ các nhà đầu tư mới và làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương phương Đông.
"Là một người bán hàng truyền thống, chúng tôi thấy nhiều người mua lần đầu. Với giá vàng tăng 25% trong 6 tháng qua, vàng đang thu hút các nhà đầu tư mới", ông Fulton cho biết. Ông cũng lấy dẫn chứng về sự gia tăng mua vàng từ các ngân hàng trung ương ở Trung Quốc và Ấn Độ.
Một báo cáo của Reuters cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã mua vàng trong 18 tháng liên tiếp và giá trị dự trữ vàng của nước này đã tăng lên 182,98 tỷ USD vào cuối tháng 8, tăng mạnh so với mức 176,64 tỷ USD vào cuối tháng 7.
"Chúng tôi không thấy rằng tình trạng này sẽ sớm lắng xuống", ông Luciano Duque, giám đốc đầu tư tại C3 Bullion, nói với Newsweek.
"Ngược lại, khi các ngân hàng lớn tăng lượng vàng nắm giữ như họ đã làm trong hai năm qua, chúng tôi có thể cho rằng các ngân hàng nhỏ hơn sẽ làm theo, và đối với các nhà đầu tư, đây là một làn sóng đang phát triển", vị giám đốc đầu tư nhấn mạnh thêm.
Ngoài ra, một số nhà đầu tư đã tránh bán vàng, "điều này đã hạn chế thêm nguồn cung và tạo thêm áp lực tăng giá", ông Jones cho biết.
Theo ông Jones, với lạm phát giảm nhưng vẫn còn và khả năng cắt giảm lãi suất nhiều hơn, triển vọng của vàng vẫn tích cực trong thời gian còn lại của năm 2024.
"Chúng tôi tin rằng, trong ngắn hạn và trung hạn, sẽ không có cơ hội nào cho bất kỳ sự sụt giảm nào sau khi đạt đến mốc 3.000 USD. Chúng tôi nghĩ rằng giá vàng dưới 2.000 USD có thể là thứ mà chúng ta có thể sẽ không bao giờ thấy lại trong cuộc đời mình", ông Duque nói.
Với việc các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và Ukraine khó có thể được giải quyết, việc giá vàng giảm trong thời gian dài không nằm trong chương trình nghị sự.
"Những vấn đề ở Trung Đông sẽ tiếp tục thúc đẩy giá vàng, vì bất kỳ sự gián đoạn nào trong sản xuất và vận chuyển dầu cũng sẽ khiến lạm phát quay trở lại như búa tạ, và vàng sẽ đạt mức cao nhất trong thời kỳ lạm phát cao", ông Jones khẳng định.
BRICS kiểm soát hơn 21% dự trữ vàng của thế giới, Nga – Trung chiếm phần lớn
- Thế giới vẫn nghiện năng lượng của Nga 21/10/2024 02:51
- Giá vàng liên tục lập đỉnh, vì đâu? 21/10/2024 08:32
- TT Nga Putin: 'BRICS phi phương Tây chứ không chống phương Tây' 20/10/2024 09:15
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































