Tài chính

Giảm 27% sau 3 tháng, giá cổ phiếu VIC liệu đã về mức hấp dẫn?

(VNF) - Kết quả kinh doanh mảng bán bất động sản tăng mạnh và mảng cho thuê bán lẻ phục hồi là 2 yếu tố quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của Vingroup trong năm 2022, theo quan điểm của VCSC.

Giảm 27% sau 3 tháng, giá cổ phiếu VIC liệu đã về mức hấp dẫn?

Giảm 27% sau 3 tháng, giá cổ phiếu VIC liệu đã về mức hấp dẫn?

Thống kê cho thấy, giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã giảm 17% trong 1 năm qua, giảm 27% trong 3 tháng qua, giảm 9% trong 1 tháng qua. Đây là mức suy giảm khá mạnh đối với một cổ phiếu "trụ" trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đưa ra mức giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu VIC và nâng khuyến nghị từ "Khả quan" lên "Mua" vì giá cổ phiếu đã điều chỉnh 27% trong 3 tháng qua.

"Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc Vingroup có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl. Chúng tôi cũng đánh giá cao tiềm năng của VinFast trong việc trở thành thương hiệu xe điện hàng đầu trong nước cũng như nhà sản xuất xe điện toàn cầu trong dài hạn", chuyên gia của VCSC nhận định.

Diễn biến giá cổ phiếu VIC một năm qua. Nguồn đồ thị: TradingView

Cụ thể, VCSC dự báo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Vingroup đạt 17,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 nhờ lợi nhuận từ mảng bán bất động sản tăng mạnh và lợi nhuận từ mảng cho thuê bán lẻ phục hồi, nhưng bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ đối với mảng công nghiệp và khách sạn nghỉ dưỡng. Chốt lại, VCSC dự báo lợi nhuận ròng của Vingroup đạt 1,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2022, cải thiện so với mức lỗ ròng vào năm 2021.

"Phương pháp định giá tổng của từng phần sử dụng thị giá hiện tại của VIC, VHM và VRE cho thấy các tài sản còn lại của VIC là VinFast, Vinpearl, Vinmec và VinSchool có trị giá khoảng 1 tỷ USD, chúng tôi cho rằng con số này thấp hơn đáng kể so với định giá của chúng tôi cho những tài sản này là khoảng 2,1 tỷ USD. Chúng tôi cho rằng tiềm năng tăng trưởng của VHM và VRE giúp giá cổ phiếu VIC hiện tại ngày càng hấp dẫn", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Tin mới lên