Tài chính quốc tế

Giữa ‘tâm bão’ virus corona, Thủ tướng Campuchia không thể tới Vũ Hán như kế hoạch

(VNF) - Theo kế hoạch, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày hôm nay (5/2) sẽ có chuyến thăm Vũ Hán giữa bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực hết mình đối phó với bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCov) gây ra.

Giữa ‘tâm bão’ virus corona, Thủ tướng Campuchia không thể tới Vũ Hán như kế hoạch

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trước đó, Thủ tướng Campuchia cho biết ông sẽ đến thăm các sinh viên Campuchia tại vùng tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) để hỗ trợ họ về mặt tinh thần giữa lúc bệnh dịch đang bùng phát.

"Tôi đã liều cả mạng sống này để cứu đất nước, hi sinh cuộc đời này để đem về sự đoàn kết dân tộc và kết thúc chiến tranh thì có ngại gì chuyện đến Vũ Hán và gặp các sinh viên Campuchia ở đó", ông Hun Sen phát biểu ngày 3/1.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong ngày hôm nay (5/2) thông báo phía Trung Quốc hiện không thể sắp xếp chuyến thăm này cho Thủ tướng Hun Sen do đó chuyến thăm sẽ bị hủy.

“Do Trung Quốc đang bận đối phó dịch, nên giới chức ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc không có đủ thời gian sắp xếp tiếp đón chu đáo Thủ tướng “, người phát ngôn Koy Kuong cho biết với Reuters.

Hồi tuần trước, ông Hun Sen đã khẳng định không nên làm công chúng lo ngại về virus 2019-nCov.

Ông nêu rõ “Hãy tiếp tục hợp tác với Trung Quốc. Không cấm các chuyến bay và hoạt động vận tải đường biển cũng như du khách Trung Quốc. Campuchia sẽ không sơ tán các nhà ngoại giao của nước này khỏi Trung Quốc”.

Nhà lãnh đạo Campuchia lập luận rằng hành động như vậy sẽ dẫn tới những thiệt hại về kinh tế lớn cho đất nước chùa tháp.

Thủ tướng Campuchia cũng tuyên bố sẽ không sơ tán công dân nước này từ Vũ Hán và không quay lưng với Trung Quốc như những nước khác. Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên đã ca ngợi quyết định của ông Hun Sen, khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

"Những người Campuchia đang ở Trung Quốc, đặc biệt tại Vũ Hán, nên ở lại và hỗ trợ người Trung Quốc đối phó với đại dịch này. Đừng chạy trốn, đừng bỏ người Trung Quốc trong những thời khắc họ gặp khó khăn", thủ tướng Campuchia kêu gọi.

Campuchia được cho là đối tác đáng tin cậy nhất của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á, đến nay đã thu hút khoảng 8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc từ năm 2016 tới 2019, chiếm một phần ba tổng FDI của Campuchia.

Tính đến ngày 4/2, Campuchia chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp nhiễm nCoV là một công dân Trung Quốc 60 tuổi tại thành phố Sihanoukville. Đây cũng là nơi tập trung nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở Campuchia.

Xem thêm >> Thêm 65 người chết, số ca tử vong vì virus corona trong ngày ở Trung Quốc tăng kỷ lục

Tin mới lên