Tài chính quốc tế

Thêm 65 người chết, số ca tử vong vì virus corona trong ngày ở Trung Quốc tăng kỷ lục

(VNF) - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 5/2 đưa tin số ca tử vong do do virus corona chủng mới (2019-nCoV) tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã tăng thêm 65 trường hợp trong ngày 4/2. Đây là số người chết trong ngày cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại tỉnh này kể từ cuối năm ngoái.

Thêm 65 người chết, số ca tử vong vì virus corona trong ngày ở Trung Quốc tăng kỷ lục

Tổng số ca nhiễm virus corona mới tại Trung Quốc tính đến cuối ngày 4/2 là 23.648 ca.

Theo đó, tính đến sáng hôm nay (5/2), số người tử vong ở Trung Quốc do virus 2019-nCoV tiếp tục tăng vọt lên thành 491 người, nâng tổng số người tử vong vì bệnh này trên toàn cầu lên mức 492 người.

Trong số 492 ca tử vong này, có 490 trường hợp ở đại lục Trung Quốc, 1 trường hợp ở đặc khu hành chính Hong Kong (thuộc Trung Quốc), và 1 trường hợp ở Philippines.

Cũng trong ngày 4/2, có thêm 3.156 trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở tỉnh này lên 16.678 người.

Như vậy, tổng số ca nhiễm virus corona mới tại Trung Quốc tính đến cuối ngày 4/2 là 23.648 ca, toàn thế giới là 23.858 ca. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 5/2 cũng cho biết, tính đến ngày 5/2, đã có tổng cộng 892 bệnh nhân bị viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra được xuất viện sau khi được điều trị và khỏi bệnh tại các cơ sở y tế.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia trên thế giới.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 3/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi dịch viêm phổi cấp do virus corona là "phép thử lớn với hệ thống và năng lực quản lý của Trung Quốc" giữa lúc virus lây lan nhanh chóng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo giới chức không chống lại các mệnh lệnh, hoặc để hệ thống quản trị làm chậm nỗ lực của chính phủ trong việc kiểm soát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

Đây dường như là dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc sẽ tiến hành chiến lược quyết đoán hơn nhằm đối phó dịch bệnh. Trước đó, chính phủ đã ra lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát nCoV, cùng nhiều địa phương khác để ngăn virus lây lan.

CNN mới đây dẫn lời các chuyên gia kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm tới 2 điểm phần trăm trong quý này do sự bùng phát của dịch, tương đương với 62 tỷ USD. Bên cạnh đó, cho đến nay, Chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã chi 12,6 tỷ USD cho các trang thiết bị y tế và điều trị.

Ông Eswar Prasad, chuyên gia kinh tế tại Đại học Cornell, giám đốc Quỹ Tiền tệ thế giới phụ trách Trung Quốc, nhận định dịch bệnh bùng phát lần này ở Trung Quốc có khả năng làm gián đoạn hoạt động du lịch, thương mại và chuỗi cung ứng trên khắp châu Á.

Du lịch có lẽ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trung Quốc đã đình chỉ tất cả tour du lịch khách đoàn trong nước lẫn ngoài nước trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi lạ lan rộng

Các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc có thể sẽ phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu và cắt giảm lãi suất cơ bản để giảm bớt hậu quả thiệt hại bởi dịch bệnh hiện nay trong bối cảnh kinh tế nước này đang lâm vào tình trạng suy yếu trong năm qua với mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 thập kỷ (6,1%) cùng với cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ông Zhang Ming, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định rằng nếu dịch bệnh kéo dài đến cuối tháng 3/2020, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống chỉ còn 5% trong quý I/2020.

Xem thêm >> Dịch corona bùng phát, Macau ‘đóng băng’ các sòng bài trong 2 tuần

Tin mới lên