Tài chính quốc tế

Global Times: Trung Quốc cần tăng cường vũ khí hạt nhân để đối phó Mỹ

(VNF) - Tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) của Trung Quốc ngày 21/7 đăng bài xã luận cho rằng Trung Quốc cần tăng năng lực hạt nhân trong bối cảnh Washington ngày càng kiên quyết trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Global Times: Trung Quốc cần tăng cường vũ khí hạt nhân để đối phó Mỹ

Trung Quốc hiện có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 4 thế giới.

Bài xã luận cho rằng bài học lớn nhất từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Phần Lan vừa qua là việc Mỹ luôn tỏ ra dè chừng trước quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh, đặc biệt là tiềm lực hạt nhân. Kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga chính là lý do khiến Tổng thống Mỹ phải tôn trọng Moscow và ngăn cản NATO tham gia vào cuộc xung đột ở Syria và Ukraine.

Tác giả của bài báo cho rằng Bắc Kinh chưa có sức mạnh hạt nhân tương xứng với Mỹ và dự đoán Washington sẽ lợi dụng ưu thế hạt nhân để có "hành động khiêu khích quân sự" với Bắc Kinh.

Theo Global Times, Trung Quốc cần tăng cường vũ khí hạt nhân, coi đây là ưu tiên hàng đầu nhằm bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia.

Global Times là ấn phẩm thuộc tờ People's Daily (Nhân dân Nhật Báo) cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó, tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết Trung Quốc đã tăng số đầu đạn hạt nhân của nước này lên 280, tức nhiều hơn 10 đầu đạn so với năm 2017. Bên cạnh đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống phóng vũ khí hạt nhân, một phần trong chiến lược cải thiện năng lực tác chiến và khả năng răn đe của lực lượng hạt nhân.

Với việc sở hữu 280 đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc hiện có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 4 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ, Nga và Pháp. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện chưa lắp đặt các đầu đạn hạt nhân của nước này vào tên lửa hoặc triển khai tại các bệ phóng sẵn sàng khai hỏa. Các đầu đạn của Trung Quốc phần lớn được bảo quản tại các cơ sở lưu trữ.

Những năm qua, Trung Quốc liên tục mở rộng ngân sách quốc phòng nhằm cải thiện sức mạnh của lực lượng vũ trang nước này. Trung Quốc chi 228 tỷ USD cho quốc phòng năm 2017, tăng 5,6% so với năm 2016.

Số vụ thử nghiệm mô phỏng được thực hiện trong vài năm gần đây của Trung Quốc cũng đã vượt mặt Mỹ, quốc gia hiện tiến hành trung bình chưa đến một vụ thử/tháng.

Trong những năm trở lại đây, Bắc Kinh dường như đã đạt được một số bước tiến đáng kể, đặc biệt về công nghệ vũ khí hạt nhân loại nhỏ. Trung Quốc hiện tập trung phát triển các loại vũ khí chiến thuật tác chiến trong phạm vi gần, có khả năng xóa sổ hoàn toàn một nhóm tàu sân bay.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định dù Trung Quốc về tổng thể vẫn ở phía sau so với Mỹ trong nấc thang hạt nhân.

Xem thêm >> Trung Quốc ‘rót’ 88 triệu USD hỗ trợ xây đường cho Triều Tiên

Tin mới lên