Bất động sản

Gỡ được nút thắt giao thông, địa ốc khu Nam đến thời bùng nổ?

(VNF) - Sở hữu lợi thế quỹ đất rẻ và mật độ dân cư vừa phải, cộng với sự đột phát về hạ tầng như hiện nay, khu Nam Hà Nội đang được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Gỡ được nút thắt giao thông, địa ốc khu Nam đến thời bùng nổ?

Khu Nam Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ và được kỳ vọng sẽ soán ngôi khu Tây để trở thành nơi dẫn dắt thị trường bất động sản Hà Nội

Sự đột phá về hạ tầng và kỳ vọng soán ngôi

Trước nay, khu vực phía Tây vẫn được xem là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất và là điểm dẫn dắt thị trường  bất động sản Hà Nội. Theo CBRE, trong quý II/2016, khu vực này chiếm tới 40% tổng số nguồn cung toàn thị trường, còn trong quý III/2016, con số này là 36%.

Sự phát triển mạnh mẽ của khu Tây được lý giải là do dựa trên những nền tảng tốt về quỹ đất lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh và hạ tầng giao thông đồng bộ. Cùng với xu hướng phát triển về Tây của thành phố, bất động sản khu vực này ngày càng trở nên khởi sắc.

Cũng sở hữu những lợi thế tương tự về quỹ đất và mật độ dân cư như khu Tây, nhưng trong nhiều năm, thị trường địa ốc khu Nam lại phát triển khá trầm lắng. Nguyên nhân được xác định là do cơ sở hạ tầng giao thông nơi đây kém phát triển. Các tuyến đường tại khu Nam đa phần nhỏ hẹp, không đồng bộ, khả năng kết nối không cao và thường xuyên rơi vào tình trạng tắc nghẽn.

Với sự đột phá về hạ tầng giao thông, thị trường địa ốc khu Nam Hà Nội được bung ra mạnh mẽ

Với sự đột phá về hạ tầng giao thông, thị trường địa ốc khu Nam Hà Nội đang được bung ra mạnh mẽ

Tuy nhiên hiện nay, cùng với xu hướng phát triển mạnh của thị trường, những nút thắt về hạ tầng đã và đang được gỡ bỏ. Trong vài năm trở lại đây, một loạt dự án hạ tầng tại khu Nam được gấp rút xây dựng và đưa vào sử dụng như các tuyến đường cao tốc, cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy…

Riêng tại quận Hoàng Mai, các tuyến đường vành đai 2,5 mở rộng đoạn từ Giáp Bát đến đường Tân Mai; đường nối trung tâm hành chính quận với điểm đầu đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đã chính thức được thông xe, đưa vào sử dụng.

Trung tuần tháng 10, UBND quận Hoàng Mai còn khởi công dự án mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh, đoạn từ cầu Mai Động đến đường vành đai 3 với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Và trong năm 2017 dự kiến còn khởi công tiếp 3 tuyến đường tại khu vực Minh Khai – Vĩnh Tuy gồm: dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên; dự án đường nối Tam Trinh đến trục Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên; và dự án tuyến đường vành đai 2,5 đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A.

Sự đầu tư cho hạ tầng giao thông này được ví như đòn bẩy tạo điều kiện cho địa ốc khu Nam trỗi dậy mạnh mẽ, có thể phát triển ngang bằng, thậm chí soán ngôi khu Tây để trở thành nơi dẫn dắt thị trường Hà Nội.

Sự bùng nổ của địa ốc khu Nam

Trước kia, nguồn cung căn hộ tại khu Nam chỉ tập trung tại một số dự án lớn như Times City, Hòa Bình Green City và Khu đô thị Gamuda.

Tuy nhiên, khi nút thắt giao thông bắt đầu được gỡ bỏ thì bất động sản tại đây cũng được bung ra mạnh mẽ. Từ giữa năm 2014 cho đến hết năm 2015, một loạt dự án chung cư được liên tiếp ra mắt như Helios Tower, The One Residence, South Tower Hoàng Liệt, New Horizon City, Đồng Phát Park View Tower, Star AD1 Lĩnh Nam, CT36 Định Công…

Cùng với đó là loạt dự án giá rẻ khác như VP4, VP5, VP6 cùng 12 tòa nhà cao 36 – 41 tầng từ HH1 – HH4 của khu vực Linh Đàm.

Linh Đàm là một trong những nơi phát có tốc độ xây dựng nhanh nhất khu Nam Hà Nội

Linh Đàm là một trong những nơi phát có tốc độ xây dựng nhanh nhất khu Nam Hà Nội

Từ năm 2016, khu Nam đón nhận thêm xuất hiện của T&T Group với dự án T&T Riverview, Vinh Hạnh với Tứ Hiệp Plaza, Sunshine Group với cặp đôi Sunshine Palace và Sunshine Garden. Và nhất là Tân Hoàng Minh Group với Khu đô thị mới Tân Hoàng Mai.

Mới đây nhất, HTL Việt Nam cũng cho khởi công dự án Gelexia Riverside gồm 4 tòa tháp với tổng mức đầu tư lên tới gần 3.000 tỷ đồng. Dự án vừa được chính thức ra mắt thị trường vào sáng nay (8/11).

Giá nhà lên cao

Các dự án nhà ở tại khu Nam đa số là nhà giá rẻ và vừa túi tiền. Các căn hộ có giá dao động từ 17 – 23triệu/m2. Tuy nhiên, so với trước đây, giá nhà đất khu Nam cũng đang cho thấy sự tăng  trưởng nhất định.

Chẳng hạn dự án Tứ Hiệp Plaza, khi mới triển khai xong phần móng, giá nhà định vị ở mức 17 triệu đồng/m2, tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, mức giá đã nhích thêm 5% lên mốc 18 – 19 triệu/m2.

Hay như dự án Hateco Hoàng Mai, sau khoảng 1 năm mở bán, giá căn hộ tại đây đã tăng từ 16 triệu/m2 lên gần 20 triệu/m2.

Mặc dù vậy, theo nhìn nhận của giới đầu tư, địa ốc khu Nam hiện vẫn thiếu bàn tay của những ông lớn với những dự án cao cấp, có đủ khả năng làm sôi thị trường và kéo giá nhà đất lên ngang bằng với các khu vực khác, thay vì là "của để dành" như hiện nay.

Tin mới lên