Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cổ phiếu đang quan trọng hơn chỉ số

(VNF) - Bất ngờ là chứng khoán Mỹ đêm qua bùng nổ khi Tổng thống Trump xuất viện nhưng đến hôm nay thì cả thế giới lại chuyển sang thận trọng.

Góc nhìn chứng khoán: Cổ phiếu đang quan trọng hơn chỉ số

VN-Index tăng không rõ ràng tiếp tục thể hiện sự trì trệ trong nhóm trụ dẫn dắt.

VN-Index hôm nay mất phương hướng, tăng rất yếu do chẳng có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt. Bù lại giao dịch rất sôi động và nhiều cổ phiếu cụ thể tăng bốc.

Thị trường trong nước đang có sự tách biệt khá rõ: Chỉ số đi một đường và cổ phiếu đi một dường. Chính xác hơn là nhìn vào VN-Index thì thị trường rất đuối và cổ phiếu phân hóa đáng kể. Mã nào mạnh vẫn cứ mạnh trong khi số khác trì trệ.

VIC lao dốc giảm 1,61% hôm nay đã tạo lực cản đáng kể cho VN-Index nhưng không chỉ riêng mã này. Nếu các cổ phiếu lớn khác đủ mạnh thì chỉ số đã không vật vã mãi mới tiến được chưa tới 1 điểm. Lượng cổ phiếu mới rất lớn của VNM tiếp tục gây sức ép khiến mã này giảm nhẹ 0,28% và giảm sang phiên thứ 5 kể từ đỉnh. GAS cũng không thể tăng được. VHM, VCB, BID tăng quá kém.

Lực bán từ nhà đầu tư nước ngoài có thể là yếu tố ngăn cản nhóm trụ này. Cả VIC lẫn VNM đều bị khối ngoại xả lớn chiếm quá nửa giao dịch. VIC thậm chí bị bán gần 90%. Ngược lại, các cổ phiếu tăng cực tốt như HPG tăng 3,29%, MSN tăng 3,57% thì hoặc là được khối ngoại mua rất tốt (HPG) hoặc có lực cầu từ nhà đầu tư trong nước vượt trội (MSN). Đặc biệt MSN xuất hiện thanh khoản đột biến gấp 3 lần mức bình quân trong tháng 9 vừa qua. Thậm chí tính theo giá trị thì MSN hôm nay đạt thanh khoản lớn nhất kể từ đầu năm 2020.

Dù VN-Index chỉ tăng 0,11%, VN30-Index tăng 0,42%, Midcap tăng 0,42%, Smallcap tăng 0,93% nhưng vẫn có khá nhiều cổ phiếu giao dịch vượt trội. Hiện tượng phân hóa khiến cổ phiếu lúc này quan trọng hơn diễn biến của chỉ số. Chẳng hạn ngay trong VN30, MSN, HPG, TCH, STB, ROS hôm nay cực mạnh, đa số còn lại tăng quá bình thường hoặc giảm. Ngoài rổ này cũng có một số mã giao dịch rất sôi động về thanh khoản và giá tăng rất cao như ITA ,HQC kịch trần với hàng chục triệu cổ được chuyển nhượng, IDI tăng 6,58%, FLC tăng 6,58%. Nhóm LCG, KBC, CMX, DXG, HAI cũng có thanh khoản tốt và tăng giá trên 4%.

Mức thanh khoản chung rất cao trong phiên hôm nay cũng cho thấy hiện tượng tập trung vốn có khả năng đẩy giá khác nhau. Về thống kê thì hai sàn có 16 cổ phiếu giao dịch trên 100 tỷ đồng và nhóm này chiếm gần 42% tổng giá trị khớp cả thị trường. Trong đó 10 cổ phiếu tăng giá, hầu hết là tăng trên 1%. Đặc biệt HPG, STB, TCH, MSN thu hút dòng tiền nổi bật và giá cũng tăng thấp nhất cũng trên 2%.

Ngoài nhóm này, thị trường giao dịch yếu khi mức thanh khoản cao không giúp giá cổ phiếu tích cực. Chẳng hạn 15 cổ phiếu kế tiếp thanh khoản trên 50 tỷ đồng thì chỉ lác đác vài mã tăng rõ như HBC, KBC, DXG, còn lại là tham chiếu hoặc giảm giá. Như vậy nếu nhìn theo phân bổ dòng tiền trên thị trường thì cơ hội tăng giá lại đang hẹp lại và nhiều cổ phiếu có thanh khoản cao mang dấu vết của lực xả mạnh.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX và HNX phiên này đạt trên 8.000 tỷ đồng, con số rất lớn dù hôm nay mới là ngày T+2 của phiên kỷ lục cuối tuần trước. Dòng tiền trong thị trường vẫn duy trì mức rất cao nhưng phân bổ tăng giá ở cổ phiếu kém hôm qua: Ở HSX, giao dịch tại nhóm có giá tăng trên 2% chỉ đạt giá trị khoảng 2.523 tỷ đồng, thấp hơn 25% so với phiên trước; phân bổ ở nhóm tăng 1%-2% chỉ khoảng 633 tỷ đồng, thấp hơn 27%. Trong khi đó giá trị sàn HSX phiên này tăng 13%.

Thanh khoản duy trì cao liên tục cũng đồng nghĩa với có lực chốt lời, mua mới hàng ngày cường độ lớn. Hiện tượng phân hóa sức mạnh khiến cơ hội có phần giảm đi nhưng đó cũng là hiện tượng bình thường. Khi xu thế chung (qua VN-Index) không mạnh thì dòng tiền tập trung vào số ít cổ phiếu cụ thể cũng như có sự luân chuyển xoay vòng giữa các cổ phiếu. Chọn lựa cổ phiếu lúc này quan trọng hơn chỉ số.

Tin mới lên