Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Thị trường lại rúng động vì Covid-19

(VNF) - Thông tin Tổng thống Mỹ mắc Covid-19 phát đi đúng giờ thị trường đang nghỉ trưa. Thị trường phái sinh Mỹ rơi thẳng đứng khiến nhà đầu tư trong nước bán tống bán tháo ngay khi thị trường mở cửa trở lại.

Góc nhìn chứng khoán: Thị trường lại rúng động vì Covid-19

VN-Index (màu đen) rơi thẳng đứng ngay đầu phiên chiều và phục hồi sau đó. VIC hỗ trợ chỉ số rất tốt.

Hơn 16 điểm bốc hơi khỏi VN-Index dù cuối phiên sáng chỉ số này thậm chí còn tăng nhẹ. Mức giảm cực mạnh này chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút cho thấy phản ứng rất cảm tính và sự hoảng loạn của đám đông.

Thực ra thị trường cũng không đến mức sàn hàng loạt. Nhóm VN30 chỉ có PNJ là giảm kịch biên độ. Tuy vậy mức giảm trên 4% cũng xuất hiện khá nhiều như BID, STB, VCB, MWG, POW, REE, SSI, VRE. Chỉ số VN-Index rơi sâu nhất xuống 897,72 điểm, thấp hơn tham chiếu 1,79%. VN30-Index thậm chí còn giảm gần 2%.

Ảnh hưởng trực tiếp khiến thị trường biến động rất mạnh chủ yếu vẫn là thị trường phái sinh Mỹ giảm giật cục trước thông tin bất ngờ. Không thể đánh giá liệu sự kiện này sẽ tiếp diễn thế nào, mức độ nghiêm trọng ra sao nên phản ứng đầu tiên là thoát khỏi cổ phiếu. Thêm nữa thị trường Việt Nam tăng rất tốt suốt hai tháng qua, lợi nhuận đầy túi, chưa kể phiên này có khối lượng cổ phiếu khổng lồ về tài khoản.

“Chốt lời không bao giờ sai” là câu nói thường thấy trên thị trường. Nhà đầu tư có lãi muốn bảo toàn lợi nhuận trước những rủi ro bất thường là hợp lý. Nếu thị trường ổn định sau đó hoàn toàn có thể quay lại thị trường, còn nếu tình hình bất ngờ hơn, lợi nhuận cũng đã được thu về.

Nhà đầu tư bắt đáy lại có suy nghĩ khác, vì sự kiện một lãnh đạo thế  mắc Covid cũng đã có tiền lệ. Mặt khác thị trường tương lai Mỹ sau đợt bán tháo cũng đảo chiều phục hồi rất nhanh, vì vậy cầu bắt đáy gia tăng mạnh. Cổ phiếu được kéo giá phục hồi đáng kể, dẫn tới VN-Index hồi dần về tham chiếu. Đóng cửa chỉ số này chỉ còn giảm hơn 4 điểm.

Tuy nhiên cũng phải thấy rằng chỉ số này được hỗ trợ đáng kể bởi VIC quay đầu tăng mạnh. VIC và SAB là hai cổ phiếu có ảnh hưởng rất lớn. Ngay cả lúc thị trường hỗn loạn, VIC thậm chí vẫn còn tăng 300 đồng so với tham chiếu, SAB chỉ giảm 0,54%. Sau đó VIC tăng giá như vũ bão và đóng cửa trên tham chiếu 1,62%. CTG cũng đảo chiều ấn tượng, từ mức đáy giảm 1,12% thành tăng 1,32%. Số trụ còn lại không được may mắn như vậy, hầu hết vẫn giảm, trong đó VNM giảm 1,19%, VHM giảm 1,56%, VCB giảm 0,94%, GAS giảm 0,69%, TCB giảm 1,1%, BID giảm 0,73%, HPG giảm 1,11%, MSN giảm 1,46%...

Áp lực bán tháo gặp nhu cầu bắt đáy trong buổi chiều đã đẩy thanh khoản lên cực cao. Riêng khớp lệnh hai sàn giao dịch 589,1 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 9.404,8 tỷ đồng, mức cao kỷ lục kể từ phiên bán tháo ngày 11/6 vừa qua.

Nếu thị trường ổn định trong những phiên kế tiếp thì mức thanh khoản khổng lồ này là rất tích cực vì như vậy đã có rất nhiều nhà đầu tư bán đi cổ phiếu trong nỗi lo sợ. Những nhà đầu tư bắt đáy sẽ là những người có lợi thế. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một vế. Thị trường hoàn toàn có nguy cơ diễn biến thất thường nếu tình hình xấu đi. Những lý do biện hộ cho cả hai bên lúc này chỉ hoàn toàn là suy luận mang tính tư biện chủ quan. Bầu cử tổng thống Mỹ luôn là thời điểm thị trường rất bất ổn và hiện tại mức độ bất ổn còn cao hơn nữa.

sp

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 đảo chiều là nhân tố quan trọng hỗ trợ cầu bắt đáy xuất hiện.

Những giao dịch bắt đáy hôm nay có lợi nhất chỉ là những người có sẵn cổ phiếu, có thể bán ngay trong ngày hoặc ngay phiên kế tiếp nếu tình hình vẫn xấu đi. Phiên hôm nay thị trường khá yếu ngay trong buổi sáng trước khi xuất hiện tin bất ngờ. Nếu thị trường phái sinh Mỹ không có nhịp phục hồi khá tốt thì có thể lực cầu bắt đáy đã không mạnh như vậy. Thị trường này đi lên cho đến khi thị trường Việt Nam đóng cửa. Tuy nhiên những phản ứng thực tế phải đợi đến khi thị trường cơ sở giao dịch. Các biến động mạnh có rủi ro và cơ hội rất lớn nhưng chỉ mang tính thời điểm và phù hợp với các giao dịch trong ngày. Thị trường Việt Nam không có lợi thế này nên những giao dịch lướt sóng vẫn chỉ là đặt cược rủi ro cho phần cổ phiếu có sẵn để đổi lấy cơ hội cực ngắn hạn.

Tin mới lên