Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Vượt qua nỗi sợ, nhà đầu tư đua trần hàng loạt

(VNF) - Tinh thần của nhà đầu tư đột nhiên trở nên mạnh mẽ sau một ngày nghỉ. Dịch bệnh vẫn đang tăng, chứng khoán thế giới vẫn giảm, nhưng cổ phiếu Việt Nam thì trần hàng loạt.

Góc nhìn chứng khoán: Vượt qua nỗi sợ, nhà đầu tư đua trần hàng loạt

VN-Index đã duy trì đáy 660 điểm thành công trong ngắn hạn và điều này góp phần củng cố tâm lý lạc quan vào cơ hội phục hồi.

VN-Index ngày cuối tuần bất ngờ tăng vọt gần 22 điểm tương đương 3,17% bất chấp các thị trường giao dịch cùng giờ khá xấu: Chứng khoán Nhật gần như đứng im (tăng 0,01%), thị trường Trung Quốc giảm 0,6%, HongKong giảm 0,43%, chứng khoán châu Âu vào phiên giảm đồng loạt hơn 1%, thậm chí thị trường Mỹ đêm nay cũng có nguy cơ giảm.

Đà tăng mạnh hôm nay dĩ nhiên vẫn được dẫn dắt từ các blue-chips lớn nhất, nhưng tâm lý nhà đầu tư lại thể hiện rõ nhất ở nhóm đầu cơ. Sàn Tp.HCM có 58 cổ phiếu tăng hết biên độ và sàn Hà Nội có 38 mã. Các mã đầu cơ chiếm phần lớn số tăng trần, cùng với một vài mã blue-chips hàng đầu tư BID, BVH, MWG, SSI.

Cổ phiếu đầu cơ vốn rất nhạy trong hoàn cảnh thị trường có triển vọng phục hồi và được nâng đỡ bởi nhóm cổ phiếu lớn. Các mã này trần sàn rất nhanh và luôn thường trực số lớn nhà đầu cơ sẵn sàng đua giá. Chỉ mới đầu tuần này, số cổ phiếu giảm sàn lên tới cả trăm mã mỗi phiên, hôm nay tình hình đảo ngược. Sẵn sàng đua giá hết biên độ là dấu hiệu rõ nhất của tâm lý vượt qua sự sợ hãi và trở nên tham lam tột đỉnh.

Một số cổ phiếu giao dịch đột biến về thanh khoản phiên này phải kể tới như HSG với 5,1 triệu đơn vị, STB với 10,7 triệu đơn vị, HAI với 6,5 triệu đơn vị, SSI với 4,5 triệu, HBC với 3,6 triệu... Ngoài ra còn là hàng chục mã khác tăng trần và mất thanh khoản, vẫn dư mua hàng triệu cổ phiếu. Nếu số dư mua này được đáp ứng thì thanh khoản còn tăng cao nữa.

Giảm càng sâu thì tăng càng mạnh là đặc trưng của tính đầu cơ rất cao trên thị trường Việt Nam. Ví dụ HSG giá đang ở đáy 7 năm và 2 tháng qua giảm 49%; STB ở đáy 3 năm, riêng tháng 3/2020 rơi thẳng đứng gần 42%. Hay như họ cổ phiếu FLC lúc nào cũng sẵn sàng trong tình trạng trần sàn không thể đoán được. HAI vừa bốc hơi trên 50% giá trị chỉ trong 10 phiên, hôm nay kịch trần sang phiên thứ hai liên tục. AMD được “hồi sinh” với “game” sáp nhập vào GAB dù chục phiên trước cũng mới giảm trên 50%. ROS cũng bất ngờ ra tin sáp nhập vào GAB và bắt đầu được đẩy giá tăng kịch trần...

Đối với các blue-chips, khả năng tăng trần khó hơn nhiều nhưng hôm nay cũng thể hiện sự quan tâm của dòng tiền lớn. Với quy mô giao dịch tại các mã như VCB, MWG, VIC hay MSN hôm nay thì có thể kéo các cổ phiếu đầu cơ nhỏ lên tận mây xanh. Thực vậy, hàng trăm tỷ đồng đã đổ vào nhóm blue-chips, giúp hầu hết các mã này tăng mạnh. VN30-Index đóng cửa tăng 3,24% thì đã có 15/30 cổ phiếu tăng mạnh hơn mức này, 7 trong số đó tăng kịch trần.

Điều gì khiến nhà đầu tư thay đổi nhanh như vậy? Cũng phải nhớ là chỉ mới vài ngày trước, thị trường còn lao dốc hàng chục điểm, nhà đầu tư còn bức xúc với tình trạng chỉ số tăng, cổ phiếu giảm sâu hàng loạt. Cũng không thể nói rằng thị trường có thông tin hỗ trợ bất ngờ. Mọi thứ vẫn không thay đổi gì nhiều sau vài ngày, con số người mắc mới và tử vong vẫn tăng từng ngày, hoạt động kinh tế vẫn đình trệ như cũ... Điều duy nhất thay đổi chính là suy nghĩ của nhà đầu tư.

Mặt khác, về mặt kỹ thuật thị trường đang có nhiều thông tin khả quan hơn. Tuần trước VN-Index tạo đáy thấp nhất quanh mốc 660 điểm rồi phục hồi nhẹ. Đầu tuần này chỉ số bốc hơi hơn 33 điểm nhưng một lần nữa được chặn đỡ tại mốc này trong các phiên ngày 30-31/3. Diễn biến này đã ủng hộ hai phiên phục hồi cuối tuần do về mặt kỹ thuật, rất có triển vọng thị trường đang tạo đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 660 điểm, chí ít là cho tới khi ngưỡng ngày bị xuyên thủng trở lại.

Tin mới lên