GPBank 'thay áo' mới, muốn trở thành ngân hàng số cho SME

Minh Nhật - 08/10/2025 14:38 (GMT+7)

(VNF) - Với nhận diện thương hiệu mới, GPBank được định hướng trở thành ngân hàng cung cấp giải pháp số hàng đầu cho phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chấp thuận sửa đổi tên gọi của Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Dầu khí Toàn cầu thành Ngân hàng Thương mại Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (Generation of Prosperity Sole Member Limited Commercial Bank), với viết tắt giữ nguyên là GPBank.

Phía GPBank cho hay, sự kiện thay đổi nhận diện thương hiệu thể hiện cam kết mạnh mẽ của GPBank trong việc chuyển đổi, định hình một mô hình hoạt động, kinh doanh hiện đại với trọng tâm dài hạn trở thành ngân hàng hàng đầu Việt Nam trong phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), cung cấp giải pháp số sáng tạo và toàn diện.

Nhận diện thương hiệu mới của GPBank.

Sau khi chính thức nhận chuyển giao bắt buộc GPBank, phía VPBank cho biết, sẽ duy trì GPBank hoạt động dưới hình thức ngân hàng TNHH một thành viên do VPBank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Tính đến cuối tháng 6, GPBank đã ghi nhận nhiều kết quả kinh doanh tích cực. Cụ thể tăng trưởng huy động đạt 20%, tín dụng tự thân tăng 3% so với đầu năm. Đặc biệt, sau nhiều năm khó khăn, trong tháng 6 cũng như quý II/2025, GPBank đã bắt đầu có lãi, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình tái cấu trúcTheo Ban Lãnh đạo ngân hàng, kế hoạch lợi nhuận 500 tỷ đồng trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

Như vậy, sau khi được chuyển giao bắt buộc, cả 4 ngân hàng yếu kém đều đã “thay tên đổi họ” và phát triển theo định hướng trở thành ngân hàng số thế hệ mới.

Trước GPBank, Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongABank) cũng được đổi tên thành Ngân hàng số Vikki (Vikki). Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, Vikki sẽ được phát triển theo hướng ngân hàng số thế hệ mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp SME, tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp nhất, thủ tục đơn giản nhất thông qua kênh số.

Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CBBank) cũng được đổi tên là Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) trong khi Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương (Ocean Bank) đổi tên thành Ngân hàng TNHH một thành viên Việt Nam Hiện Đại (MBV).

Giới phân tích cho rằng, trong làn sóng số hóa mạnh mẽ của ngành ngân hàng cùng sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI), việc tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém theo hướng ngân hàng số thay vì mô hình truyền thống không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là bước đi chiến lược. Hướng đi này giúp tiết giảm chi phí vận hành, gia tăng hiệu quả quản trị, đồng thời tạo cơ hội “tái sinh thương hiệu” cho những ngân hàng từng mang nhiều “gánh nặng” trong quá khứ.

Cùng chuyên mục
Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

10/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Hiện nay, phần lớn nhu cầu cho vay đến từ lạm phát tài sản, khi giá trị các loại tài sản, đặc biệt là bất động sản, tăng lên, thị trường kinh doanh tài sản cũng trở nên sôi động. Điều này kéo theo nhu cầu vay vốn để đầu tư, mua bán tài sản, và thực tế, tín dụng chảy vào khu vực sản xuất không nhiều.

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

09/12/25 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Đến nay, Sacombank vẫn chưa nhận được phản hồi của NHNN về thương vụ xử lý 32,5% cổ phần liên quan đến nhóm ông Trầm Bê do quá trình tái cơ cấu nội bộ tại ngân hàng trung ương.

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

09/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tăng, kéo theo chi phí vốn tăng trở lại khiến dòng vốn tín dụng vào bất động sản đang có dấu hiệu “dịch chuyển”.

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

09/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà giảm mạnh, về sát mốc 27.000 đồng/USD, trong khi giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ.

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

09/12/25 10:17 (GMT+7)

(VNF) - Khi việc đi – đến – trải nghiệm khắp thế giới trở thành một phần không thể thiếu của thế hệ công dân toàn cầu, TPBank đang kết hợp cùng Visa tạo nên sức bật mạnh mẽ với đa dạng giải pháp thanh toán và chuyển tiền quốc tế liền mạch. Những bước tiến này giúp khách hàng giao dịch tiện lợi và khám phá thế giới ngày càng dễ dàng.

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

09/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Không ít người vẫn có thói quen rút tiền mặt trực tiếp từ thẻ tín dụng khi cần tiền gấp mà chưa đánh giá đầy đủ các chi phí và rủi ro đi kèm. Theo các chuyên gia tài chính, đây là lựa chọn tiềm ẩn nhiều hệ lụy và người dùng nên cân nhắc các kênh tín dụng minh bạch, chi phí thấp hơn.

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính, đánh dấu lần thứ 5 SHB nhận giải thưởng danh giá này.

Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Tình trạng rút tiền mặt và "rút khống" thẻ tín dụng bùng phát mạnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao. Chuyên gia cho rằng, việc siết hạn mức rút tiền, quy trình xác thực và quản lý thẻ là cần thiết nhằm ngăn chặn gian lận, bảo vệ người dùng cũng như hệ thống tài chính.

Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?

Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?

08/12/25 14:55 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/1/2026, các ngân hàng ngừng giao dịch online với khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin định danh và sinh trắc học theo chuẩn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngân hàng bất ngờ dừng tín dụng ưu đãi, người trẻ đứt giấc mơ vay vốn rẻ mua nhà

Ngân hàng bất ngờ dừng tín dụng ưu đãi, người trẻ đứt giấc mơ vay vốn rẻ mua nhà

08/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng dừng gói vay ưu đãi dành cho người trẻ mua nhà, đồng thời nâng lãi suất khoản vay mới khiến kế hoạch an cư của nhiều người buộc phải gác lại.

Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế và vị thế giải chạy của thành phố

Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế và vị thế giải chạy của thành phố

07/12/25 22:20 (GMT+7)

(VNF) - Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam với hơn 23.000 vận động viên đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng hơn 30% so với năm trước.

Lãi suất tăng cao, can thiệp để ổn định tỷ giá

Lãi suất tăng cao, can thiệp để ổn định tỷ giá

07/12/25 16:46 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng lên đỉnh 3 năm; lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh; NHNN can thiệp để ổn định tỷ giá... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Tăng trưởng tín dụng đạt 16,56%, hơn 18,2 triệu tỷ được 'bơm' ra nền kinh tế

Tăng trưởng tín dụng đạt 16,56%, hơn 18,2 triệu tỷ được 'bơm' ra nền kinh tế

07/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thanh Hà, tính đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

06/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuối năm 2025, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng, có nơi chạm ngưỡng gần 40%/năm. Đây là mức rất cao so với mặt bằng thu nhập của đại đa số người dân. Việc dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với lợi ích - hoàn tiền, ưu đãi thanh toán - giờ tiềm ẩn nguy cơ dễ rơi vào “vòng xoáy” nợ nần nếu không có kỷ luật chi tiêu.

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

06/12/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Điển hình cho xu hướng sinh lời có thể nhắc đến “Bộ đôi Sinh lời” từ VIB – một giải pháp tài chính mà nhiều nhân vật đại diện cho thế hệ người dùng hiện đại đang tận dụng để sinh lời kép.

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

06/12/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói tín dụng hỗ trợ cùng nhiều ưu đãi khác giúp người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, 12 và 13 gây ra.

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

06/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Nghị định 304 đóng vai trò tạo nên khung pháp lý dài hạn và bền vững cho hoạt động xử lý nợ xấu của các ngân hàng trong giai đoạn mới.

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

06/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đánh giá của chuyên gia, việc lãi suất tăng chắc chắn tạo ra những sức ép nhất định lên chi phí vốn của doanh nghiệp, đặc biệt với những kế hoạch mở rộng sản xuất – kinh doanh đang chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

05/12/25 19:11 (GMT+7)

(VNF) - Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

05/12/25 17:07 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sử dụng linh hoạt các công cụ trong từng giai đoạn để đáp ứng thanh khoản trên thị trường, giữ ổn định tỷ giá.

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

05/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - VietinBank điều chỉnh chính sách ưu đãi của chương trình khuyến mại “Tiết kiệm sinh lời - Quà tặng tức thời”, mang đến nhiều quà tặng trị giá cao và lợi ích cho khách hàng, áp dụng từ ngày 3/12/2025 đến hết ngày 31/3/2026.

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

05/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất OMO vừa bất ngờ được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 4,5%/năm, sau hơn 14 tháng đứng yên.

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

05/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh dỡ bỏ room tín dụng là xu thế không thể đảo ngược, bản thân nhiều ngân hàng cũng đã sẵn sàng cho việc bỏ room tín dụng khi sức bền của toàn ngành tăng đáng kể những năm qua.

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

04/12/25 18:01 (GMT+7)

(VNF) - “A.I Thực chiến”, cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia và cũng là chương trình trọng điểm về AI trên toàn quốc đã sắp đi hết vòng chung khảo. Trong tập mới nhất, các đội thi bước vào bảng đấu với chủ đề “Xây dựng báo cáo tài chính của ngân hàng”, với giám khảo khách mời đến từ ngân hàng Techcombank - ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Công nghệ.

Tin khác
Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

(VNF) - 592.000 tài khoản thanh toán/ví điện tử có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo. 2,13 triệu lượt khách được cảnh báo, 670.000 lượt khách tạm dừng/hủy bỏ giao dịch.

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?

Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?

Ngân hàng bất ngờ dừng tín dụng ưu đãi, người trẻ đứt giấc mơ vay vốn rẻ mua nhà

Ngân hàng bất ngờ dừng tín dụng ưu đãi, người trẻ đứt giấc mơ vay vốn rẻ mua nhà

Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế và vị thế giải chạy của thành phố

Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế và vị thế giải chạy của thành phố

Lãi suất tăng cao, can thiệp để ổn định tỷ giá

Lãi suất tăng cao, can thiệp để ổn định tỷ giá

Tăng trưởng tín dụng đạt 16,56%, hơn 18,2 triệu tỷ được 'bơm' ra nền kinh tế

Tăng trưởng tín dụng đạt 16,56%, hơn 18,2 triệu tỷ được 'bơm' ra nền kinh tế

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn