Công nghệ

Grab 'bắt tay' Moca ra mắt dịch vụ thanh toán di động vào tháng 10

(VNF) - Moca và Grab sẽ cung cấp các dịch vụ thanh toán tới hàng triệu người dùng, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Grab 'bắt tay' Moca ra mắt dịch vụ thanh toán di động vào tháng 10

Grab và Moca sẽ ra mắt dịch vụ thanh toán di động và dịch vụ tài chính vào tháng 10/2018

Công ty TNHH Grab và Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca công bố hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab tại Việt Nam hôm 11/9.

Theo đó, các đơn vị chấp nhận thanh toán qua Moca sẽ được hưởng lợi nhờ vào số lượng lớn người dùng của ứng dụng Grab, bao gồm hàng triệu đối tác tài xế và hành khách trên khắp Việt Nam.

Người dùng ứng dụng Grab sẽ sớm có thể sử dụng đầy đủ các dịch vụ thanh toán do Moca phát triển, bao gồm thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại di động, cũng như thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ (bao gồm các chuỗi McDonald’s và 7-Eleven).

Thanh toán di động và dịch vụ tài chính là một phần quan trọng trong chiến lược của Grab tại khu vực Đông Nam Á, nơi một bộ phận lớn dân chúng vẫn chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng, mang đến cơ hội lớn để triển khai các dịch vụ tài chính.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí hôm 11/9, đồng sáng lập Grab Tan Hooi Ling đánh giá cao Moca ở công nghệ và giải pháp. Bà hy vọng khi kết hợp với chuyên gia của Grab, họ có thể thực sự “đưa Việt Nam tiến tới nền kinh tế phi tiền mặt”. Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO Grab Việt Nam, cho biết: “Hợp tác chiến lược với Moca đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Grab tại Việt Nam trong bối cảnh chúng tôi tìm kiếm tăng trưởng tại một trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á”.

Hai công ty không cung cấp thêm chi tiết về quan hệ hợp tác. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ DealstreetAsia, Grab đã mua lại cổ phần của Moca  từ đơn vị Access Venture Capital.

Grab và Moca tiết lộ sẽ giới thiệu dịch vụ vào tháng 10. Họ sẽ tận dụng công nghệ và mạng lưới đối tác của nhau để cung cấp các dịch vụ thanh toán đến hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Grab và Moca cam kết sẽ cung cấp ngày càng nhiều tiện ích thanh toán di động từ đầu Quý IV/2018.

Được biết, vào tháng 3/2017, Grab  đã thành lập trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại TP.Hồ Chí Minh và đã chính thức đưa vào hoạt động cách đây vài tuần - là 1 trong số 6 trung tâm R&D của Grab trên toàn cầu, bao gồm Bangalore, Bắc Kinh, Jakarta, Seattle và Singapore.

Về Moca, đây là tên tuổi mới trên thị trường thanh toán điện tử, thành lập và manh nha bởi nhóm các cộng sự chuyên công nghệ suốt gần 10 năm. Trong đó, Chủ tịch, CEO của Moca là ông Trần Thanh Nam từng làm việc cho Microsoft tại Redmond; và ông Nguyễn Quang Dũng, Giám đốc Phát triển Sản phẩm, từng là cựu nhân viên của Google ở Silicon Valley.

Ông Nguyễn Quang Dũng là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Google, tốt nghiệp Khoa Toán tin, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), sang Mỹ học Đại học Georgia Insitute of Technology, làm việc cho Google rồi sau đó ông về Việt Nam lập nghiệp. Trước khi đến với Moca, ông từng là đồng sáng lập, Giám đốc Minh Việt Hitech, tác giả của Garagames - một cổng chơi game online.

Hiện, Moca có 8 đối tác ngân hàng, kể tên như VPBank, ACB, Vietcombank, OCB, Sacombank, MaritimeBank, HDBank, SCB, JCB… với khoảng 4.000 điểm chấp nhận thanh toán, chủ yếu trong lĩnh vực tiêu dùng, giao thông - vận tải, giáo dục, nhà hàng, thời trang…

Tin mới lên