Tài chính quốc tế

Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ

Hai nhân viên của hãng viễn thông Huawei Trung Quốc đã mất tích bí ẩn sau khi tiết lộ những thông tin tiêu cực về tập đoàn khổng lồ này.

Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ

Một cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trang tin Liberty Times phiên bản tiếng Trung ngày 27/12 đưa tin Lin Xin, cựu quản lý sản phẩm của Huawei tại Bắc Phi, đã thành lập một nhóm trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc để đấu tranh cho quyền lợi của một số đồng nghiệp cũ. Đây là những người đã bị Huawei sa thải hoặc không thể gia hạn hợp đồng mới với tập đoàn này.

Lin tiết lộ rằng hai nhân viên của Huawei từng phanh phui những thông tin về hành vi phân biệt tuổi tác, trốn thuế và những giao dịch làm ăn giữa Huawei và Iran trên nhóm WeChat trên "đã biến mất" sau khi họ đồng ý trao đổi với truyền thông về những sai phạm của tập đoàn này.

Theo Lin, cả hai nhân viên của Huawei đều đã tắt điện thoại di động và không trả lời tin nhắn trên WeChat.

Ngày 21/12, Lin liên lạc với vợ của một trong 2 nhân viên Huawei mất tích và biết tin chồng cô bị bắt giam ở Thâm Quyến. Đối với nhân viên còn lại, Lin không nắm được thông tin nào và lo ngại rằng người này có thể bị bắt giam hoặc bắt cóc.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế khi giám đốc tài chính của tập đoàn này, bà Mạnh Vãn Chu, bị các nhà chức trách Canada bắt giữ theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh đang được tại ngoại và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ.

Xem thêm >> Công dân Canada bị cáo buộc ‘tuồn ma túy’ vào Trung Quốc đối diện án tử hình

Tin mới lên