Hàn Quốc bị 'kẹp' giữa Trung Quốc và Mỹ trong cuộc chiến công nghệ
Minh Nhật -
02/08/2023 14:32 (GMT+7)
(VNF) - Hàn Quốc đang đứng giữa “ngã ba đường” khi không thể dứt hẳn Trung Quốc nhưng cũng không muốn “làm mất lòng” Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến tranh công nghệ giữa hai cường quốc này ngày càng căng thẳng hơn.
Hàn Quốc được hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung.
Các tập đoàn của Hàn Quốc đã và đang đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực từ chất bán dẫn, pin xe điện đến ngành công nghệ sinh học và viễn thông. Đây cũng là những lĩnh vực thiết yếu và có ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc gia cũng như chiến lược công nghiệp của cả Washington và Bắc Kinh.
Chính vì thế, Hàn Quốc đang trở thành “miếng bánh ngọt” mà cả hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc thèm muốn, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng leo thang.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách thu hút năng lượng sản xuất và công nghệ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực kể trên với nhiều chính sách hấp dẫn.
Cụ thể, các nhà sản xuất chip Samsung Electronics và SK Hynix cùng với các nhà sản xuất pin LG Energy Solution, SK On và Samsung SDI sẽ nhận được hàng tỷ USD trợ cấp của Mỹ.
Hàn Quốc không muốn làm mất lòng cả Trung Quốc lẫn Mỹ.
Đổi lại, những công ty này buộc phải tuân thủ một loạt các hạn chế của Mỹ, có liên quan đến các hoạt động của họ ở Trung Quốc và quan hệ đối tác của họ với các công ty tại Trung Quốc. Điều này làm dấy lên lo ngại Seoul sẽ khiến Bắc Kinh “phật lòng” và trở thành mục tiêu “trả đũa” mới của chính quyền Bắc Kinh.
Mối quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đã thay đổi kể từ sau năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, giá trị thương mại Trung – Hàn hàng năm đã tăng từ 6 tỷ USD lên hơn 300 tỷ USD vào năm 2022.
Vào thời gian này, Trung Quốc chiếm hơn 25% xuất khẩu của Hàn Quốc trong khi Mỹ chiếm chưa đến 15%. Trong đó, lĩnh vực chất bán dẫn chiếm 20% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc.
Mặc dù Hàn Quốc vẫn khẳng định “không có ý định tách khỏi Trung Quốc” nhưng các nhà kinh tế Hàn Quốc cũng như nhiều doanh nhân đều nhận định rằng Hàn Quốc đang dần “xoay trục” ra khỏi Trung Quốc, dù Bắc Kinh có thích hay không.
Theo dữ liệu do Ngân hàng Hàn Quốc công bố vào tháng 6 vừa qua, trong năm 2022, Hàn Quốc đã xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Mỹ hơn sang Trung Quốc, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2004.
Hàn Quốc xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ nhiều hơn sang Trung Quốc vào năm 2022.
Nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã dần giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong những năm qua. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Samsung đã bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2008 và đóng cửa nhà máy smartphone cuối cùng ở Trung Quốc vào năm 2019.
“Samsung cho thấy rằng bạn không cần sản xuất ở Trung Quốc và thậm chí không cần phụ thuộc vào người tiêu dùng Trung Quốc”, ông Yeo Han Koo - cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc và hiện là thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói.
Tương tự Samsung, nhà sản xuất ô tô Hyundai cũng đang bán 2 trong số 4 nhà máy còn lại của mình tại Trung Quốc khi chuyển trọng tâm sản xuất sang Indonesia và Mỹ.
Nếu không tính đến lĩnh vực chip và pin, doanh thu của các công ty Hàn Quốc tạo ra tại Trung Quốc đã giảm 37,3% trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2022, tờ Financial Times chỉ ra.
Samsung đã đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk Geun cho biết chính sách “can thiệp tùy tiện vào các doanh nghiệp” của Bắc Kinh đang khiến các công ty Hàn Quốc “giảm tiếp xúc” với Trung Quốc.
Ở một diễn biến khác, các công ty hàng đầu của Hàn Quốc đang được kỳ vọng sẽ khai thác thành công từ những thay đổi địa chính trị, tận dụng tối đa các ưu đãi từ Mỹ và hạn chế những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra từ phía Trung Quốc. Cách “tiếp cận kép” khéo léo có thể giúp Hàn Quốc hưởng lợi từ cả Washington – đóng vai trò là đối tác an ninh chính và Bắc Kinh – đối tác kinh tế chính.
Ông Yeo Han Koo nhận định: “Căng thẳng Mỹ - Trung đang khiến nhiều người lo lắng. Thế nhưng, đây có thể là một cơ hội lớn cho Hàn Quốc”.
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.
(VNF) - Kế hoạch của Liên minh châu ÂU (EU) nhằm trưng dụng hàng trăm tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine đã châm ngòi phản ứng dữ dội từ Moscow. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo động thái này sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng cho Brussels và toàn bộ châu Âu.
(VNF) - Trung Quốc sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% đối với các biện pháp tránh thai từ năm 2026 như một phần trong nỗ lực điều chỉnh chính sách dân số trước tình trạng tỷ lệ sinh lao dốc. Song giới phân tích nhận định hiệu quả thực tế sẽ hạn chế nếu Bắc Kinh không khắc phục các rào cản kinh tế – xã hội sâu xa hơn.
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.