Tài chính

Hàng chục tỷ tiền thưởng của U23 Việt Nam sẽ không phải đóng thuế

(VNF) - Việc đi tới trận chung kết cũng như giành ngôi vị Á quân giải vô địch bóng đá U23 châu Á, U23 Việt Nam đã nhận được hàng chục tỷ đồng tiền thưởng từ các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Và U23 Việt Nam sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi nhận số tiền thưởng này.

Hàng chục tỷ tiền thưởng của U23 Việt Nam sẽ không phải đóng thuế

U23 Việt Nam trong trận chung kết U23 châu Á.

Trả lời Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết các cầu thủ U23 Việt Nam hoàn toàn được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân như một số ý kiến tranh cãi gần đây.

Bà Hạnh giải thích theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, số "tiền thưởng" mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 Việt Nam cũng được xem là "quà tặng", và là một dạng thu nhập của các cá nhân.

Tuy nhiên, Luật cũng như Nghị định 65 và đặc biệt tại Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân đã nêu rõ, đối với thu nhập từ nhận quà tặng, các cá nhân sẽ phải nộp thuế TNCN nếu được nhận qua 4 hình thức chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy, du thuyền, súng thể thao,...

Mặt khác, đối với các khoản tiền thưởng của các cơ quan sử dụng lao động, nếu gắn kèm với danh hiệu, huy chương, huy hiệu, bằng khen của Nhà nước, gắn với các giải thưởng trong nước và quốc tế thì cá nhân nhận thưởng cũng không phải nộp thuế TNCN.

Theo đó, số "tiền thưởng" dành cho các cầu thủ U23 Việt Nam không được xem là một loại quà tặng trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền sở hữu như "sổ đỏ, sổ hồng" đối với nhà ở, hay "giấy đăng ký" đối với phương tiên nên không phải nộp thuế.

Ngày hôm qua (28/1), trở về Việt Nam sau khi kết thúc giải bóng đá VCK U23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam đã được hàng triệu người hâm mộ đón chào nồng nhiệt và ngay sau đó một Gala vinh danh các cầu thủ U23 đã được tổ chức ngay tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Với việc U23 Việt Nam đã làm nên lịch sử cho bóng đá nước nhà khi đạt thành tích vào đến trận chung kết giải U23 châu Á 2018, hàng loạt các tổ chức, nhà tài trợ đã trao thưởng cho thầy trò HLV Park Hang Seo những phần thưởng tương xứng với kỳ tích vừa lập được.

Theo thông tin từ VFF, tính đến thời điểm này, số tiền thưởng dành cho đội tuyển U23 Việt Nam đã lên đến hơn 23 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật có giá trị. Tuy nhiên, số tiền thưởng sẽ không chỉ dừng ở con số này mà rất có sẽ còn tăng lên nữa và đây cũng là số tiền thưởng kỷ lục chưa từng thấy cho một đội tuyển trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Tin mới lên