Hàng hot 1 thời 'đóng băng': Rao cả trăm khách sạn, may lắm bán được một
Khánh Hồng -
13/07/2023 09:50 (GMT+7)
(VNF) - Thị trường du lịch vẫn chưa phục hồi như kỳ vọng buộc hàng loạt khách sạn phải rao bán. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản “đóng băng”, để bán được một khách sạn không dễ dàng gì.
Tuyến đường Võ Nguyên Giáp - nơi có nhiều khách sạn rao bán.
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo gần 400 tài sản cần xử lý, trong đó có nhiều khách sạn 3-4 sao tại miền Trung.
Tại Hội An (Quảng Nam), VietinBank thông báo đến gần 40 bất động sản, trong đó có các khách sạn 3-4, với giá trị từ vài chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng.
Cụ thể, một khách sạn 4 sao có diện tích hơn 1.800m2, gồm 104 phòng, có giá bán 420 tỷ đồng; một khách sạn 4 sao khác diện tích hơn 9.000m2 với 98 phòng cũng được rao bán với giá hơn 400 tỷ đồng…
Thành phố du lịch ngay bên cạnh Quảng Nam là Đà Nẵng cũng được VietinBank rao bán nhiều bất động sản, trong đó có Lô A2-6 khu khách sạn - Condotel (Căn hộ) và dân cư Saphia…
Tại Đà Nẵng, làn sóng rao bán khách sạn đã diễn ra nhiều năm nay từ khi dịch Covid-19 bùng phát khiến việc kinh doanh thua lỗ. Đến thời điểm hiện tại, việc rao bán các khách sạn vẫn diễn ra rầm rộ mỗi ngày trên các trang rao bán bất động sản.
Các khách sạn được rao bán có đủ loại từ 2 sao đến 5 sao, giá bán từ hàng chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng.
Cụ thể, một khách sạn ở biển Mỹ Khê (mặt tiền đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà) được rao bán với giá 28 tỷ đồng. Khách sạn này được giới thiệu có diện tích 100m2, 8 tầng, gồm 21 phòng, tỷ lệ khai thác phòng đạt trên 85% mỗi năm.
Một khách sạn khác có tiêu chuẩn 4 sao nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) được rao bán với giá 270 tỷ đồng. Khách sạn này được giới thiệu có diện tích sàn gần 6.000m2, 21 tầng, gồm 100 phòng sang trọng và đẳng cấp.
Hay một khách sạn 4 sao khác cũng trên đường Võ Nguyên Giáp được rao bán với giá 450 tỷ đồng. Khách sạn có 22 tầng, gồm 110 phòng. Ngoài ra, khách sạn còn có các dịch vụ tiện nghi như hồ bơi vô cực, nhà hàng, spa, cafe, gym, phòng hội nghị sức chứa 100 khách…
Một khách sạn 5 sao ở đường Võ Nguyên Giáp (khu phố Tây An Thượng) được rao bán với giá 700 tỷ đồng. Khách sạn này gồm 26 tầng (2 tầng hầm và 24 tầng nổi), với 210 phòng cao cấp. Ngoài ra, khách sạn còn có nhà hàng, cafe, phòng gym, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi, bar và một số dịch vụ khác.
Ông Trịnh Bằng Có, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, cho hay làn sóng xây dựng khách sạn tại Đà Nẵng diễn ra thời điểm bùng nổ khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và sau mùa đầu tiên của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Cả TP. Đà Nẵng có khoảng 1.000 khách sạn lớn, nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường 3 dòng khách trên chưa phục hồi, pháo hoa cũng đã bão hòa nên nhiều khách sạn gặp khó khăn.
Theo ông Có, thời điểm này, Đà Nẵng đang diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế, nhiều khách sạn kín phòng, Tuy nhiên, trên các trang rao bán bất động sản, các khách sạn vẫn được rao bán rất nhiều.
“Việc rao bán khách sạn có nhiều lý do nhưng chắc chắn có một điều là do kinh doanh giảm sút, không có nguồn tiền để trả nợ ngân hàng”, ông Có nói.
Ông Có cho biết, trước đây nhiều doanh nghiệp có tham vọng lớn muốn đầu tư nhiều nhưng không có năng lực nên đi vay ngân hàng. Trong khi đó, đầu tư khách sạn cần nguồn vốn lớn, nhưng nguồn thu lại nhỏ, cần nhiều thời gian. Vì vậy, bây giờ doanh thu không có nên rất nguy hiểm.
“Xử lý tài chính tài ở giai đoạn này khó, trăm khách sạn rao giỏi lắm bán được một cái thôi. Bán cho người có tài chính nhàn rỗi thôi chứ người đi vay không ai vay vào lúc này”, ông Có nói thêm.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thu hồi đất đã giao và cho Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend, tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.
(VNF) - Dự án Khu thương mại - du lịch phía Đông xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) do Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Hoàng Hà Bexco đề xuất, vốn đầu tư 1.060 tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Anh, làn sóng sáp nhập tỉnh mở ra nhiều cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản, song cũng đi kèm với không ít thách thức mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần thận trọng đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương, với tổng vốn đầu tư 6.400 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân chậm bàn giao mặt bằng và lần đầu tiên Đà Nẵng phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.
(VNF) - Khu tập thể Kim Liên được xây dựng từ năm 1959, gồm 42 tòa nhà chung cư cao từ 2 đến 6 tầng, với tổng dân số khoảng 14.680 người. Sau hơn 60 năm sử dụng, nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.
(VNF) - Trước mức giá bất động sản leo thang, giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa vời. Thay vì mua nhà, nhiều người đã chọn thuê dài hạn, thậm chí sống chung để giảm gánh nặng tài chính.
(VNF) - Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1.690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại dự án khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên – một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025–2030.
(VNF) - Tọa lạc ngay trái tim đảo ngọc Cát Bà, thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam.
(VNF) - Sau khi có thông tin sáp nhập tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, giá đất nền một số địa phương tại Bắc Giang tăng đột biến, có nơi thị trường đã về đỉnh giá của năm 2022, có nơi giá vượt đỉnh cũ 30%.
(VNF) - Những tín hiệu phục hồi rõ nét thời gian gần đây cho thấy thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy kỳ vọng. Tại phía Nam, làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh về Tây Bắc TP. HCM - nơi một cực tăng trưởng mới đang dần hình thành. Trong đó, Đức Hòa (Long An) nổi lên như điểm sáng với lợi thế vượt trội về quy hoạch, hạ tầng và sự hiện diện của những “ông lớn” bất động sản.
(VNF) - Chủ đầu tư dự án Chung cư An Trung 2 cho biết, hiện nay công ty chưa từng thực hiện mở bán bất kỳ căn hộ nào tại Block A, B cũng như không có ủy thác hoặc hợp tác, uỷ quyền cho bất kỳ đơn vị, tổ chức nào.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với 15 khu đất, diện tích hơn 82ha để làm nhà ở xã hội.
(VNF) - Sở hữu vị trí đẹp nhất trong số 4 phân khu thấp tầng ra mắt đầu tiên của Đại đô thị Sun Urban City, Kim Ngân 1 cộng hưởng lợi thế từ dòng khách đến vui chơi tại công viên lễ hội và cư dân 8 tòa cao tầng, mở ra tiềm năng kinh doanh đắc lợi.
(VNF) - CBRE cho biết giá bán căn hộ chung cư Hà Nội trong quý 1, giá sơ cấp đạt trung bình 75 triệu đồng/m2, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ nhích nhẹ 3% so với quý trước.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm vi phạm trong quản lý quy hoạch tại chung cư Tecco Complex Thái Nguyên, do Công ty cổ phần Tập đoàn Tecco - chi nhánh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.
(VNF) -BIM Land ghi nhận doanh thu 6.638 tỷ đồng trong năm 2024, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, BIM Land chuẩn bị đưa ra thị trường các sản phẩm thuộc dự án Thanh Xuan Valley và nhiều dự án khác tại Quảng Ninh, Phú Quốc...
(VNF) - Tô điểm cho sự phát triển mạnh mẽ của Thị xã Nghi Sơn nói chung và Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng, Khu đô thị Nghi Sơn Central Park đang nổi lên như một biểu tượng sống đáng mơ ước.
(VNF) - Indochina Riverside Complex được giới thiệu là “trái tim chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò”, tuy nhiên, sau bao nhiêu năm dự án vẫn là bãi đất trống.
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa thu hồi gần 11.000m2 đất đã giao cho Công ty TNHH Granitvina Nha Trang để thực hiện dự án Làng biệt thự Cô Tiên với lý do người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thu hồi đất đã giao và cho Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend, tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.