Nhân vật

Hậu ly hôn, ông trùm dầu khí Nga Farkhad Akhmedov nhất quyết không chia tài sản cho vợ cũ

(VNF) - Tranh chấp tài sản hậu ly hôn của tỷ phú Farkhad Akhmedov và vợ cũ hiện đang xoay quanh chiếc siêu du thuyền trị giá 353 triệu USD.

Hậu ly hôn, ông trùm dầu khí Nga Farkhad Akhmedov nhất quyết không chia tài sản cho vợ cũ

Hậu ly hôn, ông trùm dầu khí Nga Farkhad Akhmedov nhất quyết không chia tài sản cho vợ cũ.

Tỷ phú Farkhad Akhmedov sinh ra ở Azerbaijan. Ông gây xựng sự nghiệp từ nghề buôn lông thú và hiện đang sở hữu khối tài sản khoảng 1,4 tỷ USD.

Năm 1989, ông Farkhad Akhmedov gặp gỡ bà Tatiana Akhmedov. Cả hai kết hôn sau 4 năm và có với nhau hai người con. Đến năm 2014, cuộc hôn nhân đổ bể với hàng loạt vụ kiện tụng phân chia tài sản. Toà án tại London, nơi gia đình Akhmedov sinh sống, đã đưa ra quyết định cuối cùng và trao cho bà Tatiana 41% khối tài sản của chồng. 

Tuy nhiên, ông Akhmedov đã gấp rút chuyển khối tài sản khổng lồ của mình sang nhiều quốc gia nhằm tránh để vợ cũ tiếp cận. Cụ thể, ông đã chuyển hết tài sản cá nhân vào quỹ tín thác Liechtenstein trên toàn cầu, bao gồm khoảng 140 triệu USD bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật là các bức tranh của danh họa Andy Warhol và Mark Rothko.

Trước tình thế khó có thể nhận được 627 triệu USD tài sản theo quyết định của toà, bà Tatiana đã cố gắng giành quyền kiểm soát chiếc siêu du thuyền Luna, tài sản đơn lẻ lớn nhất và đắt nhất được nắm giữ bởi công ty có liên hệ với ông trùm dầu khí Nga Farkhad Akhmedov. 

Được biết, chiếc siêu du thuyền này có giá trị khoảng 250 triệu bảng Anh (353 triệu USD), đang đậu tại một bến cảng ở Dubai với lượng khách lớn và lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, tranh chấp giữa tỷ phú Farkhad và vợ cũ đã khiến siêu du thuyền này bị mắc kẹt và giảm giá trị xuống còn khoảng 110 triệu USD.

Chiếc siêu du thuyền Luna đang đậu tại cảng Dubai.

Song song với đó, bà Tatiana cũng đệ đơn kiện chồng cũ tại ít nhất 9 địa điểm từ Dubai đến Quần đảo Marshall để phong tỏa tài sản của ông. Đồng thời, bà Tatiana cũng kiện con trai cả Temur Akhmedov đã che giấu tài sản giúp cha.

Sau nhiều lần nhận trát hầu toà, tỷ phú Farkhad khẳng định ông sẽ làm mọi thứ để đảm bảo vợ cũ không thể có được bất kỳ đồng nào trong khối tài sản của mình, khiến sự việc càng thêm căng thẳng.

Đầu năm nay, phía ông Farkhad đã đưa ra thoả thuận sẽ cho bà Tatiana 100 triệu USD và 15 triệu USD cho công ty luật Burford mà vợ cũ thuê. Tuy nhiên, bà Tatiana thẳng thừng từ chối và quyết theo đuổi đến cùng việc phân chia tài sản ly hôn này.

Trong quá trình tranh chấp tài sản, một tòa án ở Quần đảo Marshall đã đứng về phía bà Tatiana trong một phán quyết cho phép bà được tuyên bố là chủ sở hữu mới của du thuyền. Tòa án cho rằng tỷ phú Farkhad đã có những hành động gây cản trở, trì hoãn các phán quyết về tiền bạc trong phiên xử ly hôn.

Con trai cả nhà Akhmedov phải bồi thường cho mẹ hơn 100 triệu USD.

Tiếp đó, trong tháng 4 vừa qua, toà án London cũng phán quyết con trai lớn của nhà Akhmedov là ông Temur phải đền bù cho mẹ hơn 100 triệu USD vì cáo buộc thông đồng che giấu tài sản hậu ly hôn giúp cha. Một căn hộ cao cấp của ông ở London cũng bị thu hồi để chuyển giao sang tên người mẹ.

Trong khi tỷ phú Farkhad vô cùng tức giận khi cho rằng con trai bị vô cớ kéo vào cuộc tranh chấp không khoan nhượng của cha mẹ, bà Tatiana khẳng định sẽ tiếp tục cùng luật sư theo đuổi các cáo buộc nhắm tới tỷ phú Nga.

Xem thêm >> Ông Trump bị kiện, đòi bồi thường gần 23 triệu USD vì gọi SARS-CoV-2 là virus Trung Quốc

Tin mới lên