M&A

Hé lộ đối tác chiến lược Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ Agribank cổ phần hoá

Đối tác nước ngoài đề xuất hỗ trợ Agribank trong quá trình cổ phần hóa là định chế tài chính đứng thứ 4 tại Hàn Quốc.

Hé lộ đối tác chiến lược Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ Agribank cổ phần hoá

Năm 2019 là năm bản lề Agribank chuẩn bị cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank - ông Trịnh Ngọc Khánh đã có buổi làm việc với ông Kim Gwang Soo - Chủ tịch Tập đoàn Tài chính NongHuyp.

Năm 2019 là năm bản lề Agribank chuẩn bị cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với tiềm lực là định chế tài chính đứng thứ 4 tại Hàn Quốc, hoạt động về ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, gồm 7 tổ chức trực thuộc trong đó có Nonghuypbank được NHFG sở hữu 100% vốn, Chủ tịch NHFG đề xuất hỗ trợ Agribank trong quá trình cổ phần hóa.

Cũng trong buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ  toàn diện hơn, sâu sắc hơn, tạo nhiều cơ hội cùng nhau phát triển.

 "Agribank luôn coi NHFG là đối tác chiến lược tại thị trường Hàn Quốc. Agribank đánh giá cao sự hợp tác của NHFG trong những năm qua", ông Trịnh Ngọc Khánh- Chủ tịch Agribank cho biết.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau trao đổi các vấn đề nhằm xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng và phi ngân hàng như: Đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; Cổ phần hóa Agribank; Hợp tác đào tạo… Trong năm 2018, Agribank và Nonghyup Bank đã phối hợp tổ chức nhiều đợt học tập, khảo sát cho cán bộ Trụ sở chính của Agribank tại Nonghyup Bank, đồng thời các đoàn công tác của Nonghuyp Bank cũng đã đến thăm quan, khảo sát và trao đổi kinh nghiệm tại Agribank. 

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019, Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành chia sẻ về những khó khăn hiện nay của Agribank trong việc bổ sung vốn điều lệ (hiện vốn điều lệ của Agribank đang ở mức thấp nhất so với các NHTM lớn khác, đến cuối 2018 mới đạt 30.470 tỷ đồng), ngoài ra công tác cổ phần hóa cũng chậm so với tiến độ đề ra. 

Đại diện Agribank cho biết, cho vay nông nghiệp, nông thôn thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao trong khi lãi suất cho vay ưu đãi thấp. Trong khi đó, Agribank phải cạnh tranh bình đẳng với các NHTM khác trong huy động vốn đáp ứng nhu cầu cho vay…

Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Agribank đạt 7.525 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với kế hoạch 5.700 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng; Nguồn vốn đạt gần 1,2 triệu tỷ, tăng trưởng 11,8%; Quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1,2 triệu tỷ, tăng 14,6% so với năm trước. Tín dụng đầu tư cho “Tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank; dịch vụ đạt 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. 

Đáng chú ý, nợ xấu theo Thông tư 02 là 1,51%, thấp hơn so với năm 2017; thu hồi nợ sau xử lý 11.936 tỷ đồng, đạt 104% mục tiêu do HĐTV đề ra, trích lập dự phòng rủi ro đạt 25.590 tỷ đồng. 

Tin mới lên