Hòa Phát rót thêm 2.000 tỷ đồng vào 'sếu đầu đàn' chuyên sản xuất tôn mạ, ống thép

Tân Mai - 21/06/2021 13:35 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) Trần Đình Long vừa ký nghị quyết thông qua việc tăng vốn tại Công ty Cổ phần Sản phẩm thép Hòa Phát, từ 3.500 tỷ đồng lên 5.500 tỷ.

VNF
'Sếu đầu đàn' chuyên sản xuất tôn mạ, ống thép được Hòa Phát rót vốn thêm 2.000 tỷ

Theo đó, số vốn 2.000 tỷ đồng tăng thêm sẽ được góp trước ngày 11/7/2021. Tỷ lệ sở hữu của HPG sau khi tăng vốn là 99,994% và Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Mạnh Tuấn được giao quản lý phần vốn góp tại công ty con này.

Được biết, Công ty Cổ phần Sản phẩm thép Hòa Phát là một trong bốn "sếu đầu đàn" của HPG, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thép hạ nguồn của tập đoàn như tôn mạ, ống thép và container.

Hồi cuối năm 2020, HĐQT HPG đã có quyết định cơ cấu lại mô hình tổ chức với 4 tổng công ty phụ trách từng lĩnh vực hoạt động chính của tập đoàn, bao gồm Công ty Cổ phần Gang Thép Hòa Phát - chịu trách nhiệm khâu luyện gang, thép từ các nguyên liệu thô như than, quặng sắt, đá vôi... đồng thời sản xuất và kinh doanh thép xây dựng.

Tiếp đó là Công ty Cổ phần Ống thép và Tôn mạ màu Hòa Phát (tiền thân của Công ty Cổ phần Sản phẩm thép Hòa Phát) sẽ phụ trách sản xuất và kinh doanh ống thép, tôn mạ và từ năm 2022 bổ sung thêm mảng container.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Hòa Phát với vai trò phụ trách các dự án bất động sản thương mại và khu công nghiệp của HPG trên cả nước và Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát phụ trách lĩnh vực chăn nuôi heo thịt, bò Úc, gà thịt, gà lấy trứng, sản xuất thức ăn chăn nuôi...

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đánh giá mảng tôn mạ của HPG hiện đang được hưởng lợi lớn từ sự mở cửa lại của các nước trên thế giới. MASVN dự phóng mảng tôn mạ năm 2021 của HPG sẽ chạy toàn bộ công suất, tương đương sản lượng 400.000 tấn.

Trong nửa đầu năm 2021, giá quặng sắt trung bình đã tăng lên mức 173 USD/tấn, tức 101% so với cùng kỳ. Đó là yếu tố giúp HPG cải thiện mạnh mẽ lợi nhuận nhờ lượng hàng tồn kho giá rẻ trong quý I/2021.

Hơn nữa, các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Vale, BHP hay Rio Tinto đều không có kế hoạch mở rộng sản xuất, nhưng các nước Bắc Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc đều đã và đang khôi phục lại sản xuất sau đại dịch, như vậy nhu cầu quặng sắt sẽ tiếp tục gia tăng.

Bên cạnh đó, giá thép xây dựng tăng lên mức 17,2 triệu/tấn trong tháng 6, cao hơn 40% so với đầu năm 2021. Giá quặng lẫn HRC đều có những mức tăng rất mạnh trên 40% trong cùng khoảng thời gian, qua đó MASVN nâng dự phóng doanh thu năm 2021 của HPG thêm 12%, xấp xỉ gần 170.000 tỷ đồng, tăng 88% so với năm 2020.

Trong đó, doanh thu mảng thép xây dựng đạt 57.487 tỷ đồng, ống thép và tôn mạ đạt 36.942 tỷ đồng và thép cuộn cán nóng đạt 46.976 tỷ đồng, lần lượt tăng 35% và 788% so vứi cùng kỳ.

MASVN dự phóng lợi nhuận ròng năm 2021 của HPG sẽ đạt kỷ lục với 28.063 tỷ đồng, tăng 107% cùng kỳ. Dự phóng biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng sẽ lần lượt đạt 22,7% và 16,5%, trong khi đó cùng kỳ đạt 21% và 15%.

Trên thị trường, tạm khép phiên sáng 21/6, cổ phiếu HPG giảm 500 đồng, đang được giao dịch trong vùng 51.600 đồng/cổ phiếu.

Cùng chuyên mục
DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?

DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?

17/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

Chủ shop online bị phạt hàng chục triệu tiền thuế: Điều cần biết để tránh dính 'án'

Chủ shop online bị phạt hàng chục triệu tiền thuế: Điều cần biết để tránh dính 'án'

17/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan

Quy định mới 'vá' những lỗ hổng cũ trên sàn chứng khoán

Quy định mới 'vá' những lỗ hổng cũ trên sàn chứng khoán

17/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.

Dạy con tiêu tiền: Bắt đầu sớm để có tương lai tài chính vững chắc

Dạy con tiêu tiền: Bắt đầu sớm để có tương lai tài chính vững chắc

16/03/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai

 Sự trở lại của ‘cổ phiếu đất’, Vingroup và Sunshine đua trần

Sự trở lại của ‘cổ phiếu đất’, Vingroup và Sunshine đua trần

16/03/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm bất động sản, tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VIC, KSF, SSH,... đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.

Khối ngoại bán ròng hơn 1.900 tỷ đồng, FPT bị rút ròng đột biến

Khối ngoại bán ròng hơn 1.900 tỷ đồng, FPT bị rút ròng đột biến

15/03/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

15/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

15/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

15/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

14/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT rớt giá hơn 12% so với vùng đỉnh.

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

13/03/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

13/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

13/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

13/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

13/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

13/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

13/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

13/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

12/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

12/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

12/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

12/03/25 12:35 (GMT+7)

(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

12/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

12/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.

Tin khác
Cổ phiếu bứt tốc, vốn hóa SHB tăng gần 6.100 tỷ đồng

Cổ phiếu bứt tốc, vốn hóa SHB tăng gần 6.100 tỷ đồng

(VNF) - Chỉ sau 3 phiên giao dịch, vốn hóa của SHB đã tăng thêm gần 6.100 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 47.157 tỷ đồng.

DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?

DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?

Chủ shop online bị phạt hàng chục triệu tiền thuế: Điều cần biết để tránh dính 'án'

Chủ shop online bị phạt hàng chục triệu tiền thuế: Điều cần biết để tránh dính 'án'

Quy định mới 'vá' những lỗ hổng cũ trên sàn chứng khoán

Quy định mới 'vá' những lỗ hổng cũ trên sàn chứng khoán

Dạy con tiêu tiền: Bắt đầu sớm để có tương lai tài chính vững chắc

Dạy con tiêu tiền: Bắt đầu sớm để có tương lai tài chính vững chắc

 Sự trở lại của ‘cổ phiếu đất’, Vingroup và Sunshine đua trần

Sự trở lại của ‘cổ phiếu đất’, Vingroup và Sunshine đua trần

Khối ngoại bán ròng hơn 1.900 tỷ đồng, FPT bị rút ròng đột biến

Khối ngoại bán ròng hơn 1.900 tỷ đồng, FPT bị rút ròng đột biến

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE