Hodeco (HDC): Doanh thu, lợi nhuận quý III giảm hơn 50%
Vĩnh Chi -
26/10/2023 21:28 (GMT+7)
(VNF) – Quý III/2023 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) khá tồi tệ khi doanh thu và lợi nhuận đều ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm trước cũng như so với các quý khác trong 2 - 3 năm trở lại đây.
Hodeco (HDC): Doanh thu, lợi nhuận quý III giảm hơn 50%
Theo báo cáo tài chính hợp nhất của HDC, quý III/2023, doanh thu thuần đạt 168 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước, do doanh thu kinh doanh bất động sản giảm 56%, chỉ đạt 112 tỷ đồng. Đây cũng là quý có doanh thu thấp thứ 2 trong suốt 3 năm qua, chỉ cao hơn quý II/2023.
Với doanh thu thấp, lợi nhuận gộp cũng chỉ đạt 75 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ. Trừ đi các loại chi phí (đặc biệt là chi phí tài chính 22 tỷ đồng, tăng 20%), lãi trước thuế quý III/2023 chỉ còn 40,7 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ thuế, lãi còn 32 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ.
Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của HDC đạt 474 tỷ đồng, giảm 58%; lợi nhuận gộp đạt 199 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù đã tiết giảm được các loại chi phí (đáng kể là chi phí tài chính 57 tỷ đồng, giảm 24%), song lợi nhuận của HDC vẫn không thể đảo ngược được xu hướng. Kết 9 tháng, lãi trước thuế đạt 105 tỷ đồng, giảm 67%; lãi sau thuế 84 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước.
Tại ngày 30/9/2023, tổng tài sản của HDC đạt 4.540 tỷ đồng, tăng 2,6% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản khá cân xứng với 24% là các khoản phải thu ngắn hạn, đạt 1.101 tỷ đồng, tăng 1%;
25% là hàng tồn kho, đạt 1.145 tỷ đồng, tăng 5%, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại các dự án: khu nhà ở Hải Đăng (893 tỷ đồng), khu nhà ở phía tây 3/2 (70 tỷ đồng), khu nhà ở phía đông đường 3/2 (35 tỷ đồng), khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ (14 tỷ đồng)…
Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang dài hạn chiếm 24% tài sản, đạt 1.105 tỷ đồng, tăng 3%, tập trung tại các dự án: khu nhà ở tại huyện Long Điền (522 tỷ đồng), khu nhà ở 18,54ha tại phường 12, TP. Vũng Tàu (284 tỷ đồng), khu nhà ở tại Bãi Dầu, TP. Vũng Tàu (90 tỷ đồng), chung cư Thống Nhất đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (45 tỷ đồng)…
Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày 30/9/2023 đạt 2.640 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Trong đó, nợ vay chiếm 61%, đạt 1.625 tỷ đồng, giảm 4%. Điểm tích cực là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 166 tỷ đồng, tăng 76%.
Vốn chủ sở hữu của HDC đạt 1.899 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,39 lần.
Dòng tiền kinh doanh 9 tháng có cải thiện so với cùng kỳ năm trước khi dương 75 tỷ đồng (cùng kỳ âm 350 tỷ đồng).
(VNF) - Ngày 12/6, TP. Đồng Nai khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê Long Bình với quy mô 10.000 căn. Đây là dự án NƠXH cho thuê đầu tiên của Đồng Nai và là dự án đầu tiên trên cả nước được triển khai sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về phát triển mô hình chung cư cho thuê.
(VNF) - Thông tin này được Chủ tịch UBND P. Hà Nội Vũ Đại Thắng báo cáo tại buổi làm việc chiều 11/6 giữa Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Bằng việc đưa trọn vẹn trải nghiệm không gian sống từ đời thực lên sân khấu, Tân Hoàng Minh Collection Showcase - The Art of Crafted Living chính thức định danh Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “Nhà chế tác bất động sản nghệ thuật” với triết lý “Crafted Living”.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản, Singapore, Malaysia đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để phát triển dự án, cho thấy thị trường bất động sản Việt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.
(VNF) - Những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nghỉ dưỡng và giải trí diễn ra liên tục đang góp phần tạo nên một nhịp sống riêng tại Vega City. Khi một điểm đến dần bước ra khỏi vai trò của một dự án đơn thuần, nhu cầu sở hữu một không gian sống giữa trung tâm của những trải nghiệm ấy cũng xuất hiện. Vega Alora Residences là mảnh ghép mới vừa được hé lộ trong bức tranh đang thành hình bên bờ vịnh Bắc Nha Trang.
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản vừa đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc tại xã Tân Châu, tỉnh Nghệ An.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy, thị trường bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn chuyển động mới nhờ sự hoàn thiện của hạ tầng, du lịch và các dự án quy mô lớn. Đây được xem là nền tảng để khu vực này đón cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ đô. Tại khu Tây, Vinhomes Wonder City - dự án vừa được vinh danh “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” - đang là tâm điểm đáp ứng nhu cầu đó nhờ hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, không gian xanh và khả năng kết nối thuận tiện.
(VNF) - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, khi bất động sản được giao dịch, khai thác và phục vụ nhu cầu thực, dòng tiền sẽ tiếp tục lưu chuyển trong nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Rủi ro chỉ xuất hiện khi đầu tư vượt quá nhu cầu thực, dẫn đến tình trạng tồn kho kéo dài.
(VNF) - TP.HCM xác định, giai đoạn 2026 - 2030 tạo lập khoảng 50.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê và dự kiến chuyển đổi công năng một phần quỹ nhà tái định cư và tài sản công dôi dư sang mục đích nhà ở cho thuê để tối ưu hóa nguồn lực.
(VNF) - Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
(VNF) - Theo ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc SGO Homes, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn hiếm hoi khi nguồn cung tăng mạnh, các chủ đầu tư cạnh tranh bằng chính sách bán hàng và người mua nắm nhiều lợi thế hơn trong đàm phán. Đây có thể là "cửa sổ cơ hội" cho những nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn trước khi thị trường bước vào một chu kỳ phát triển ổn định hơn.
(VNF) - Tập đoàn Bất động sản CRV vừa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại Hoàng Huy New City (Hải Phòng), dao động từ khoảng 10,8 triệu đồng/m² đến gần 30 triệu đồng/m² tùy vị trí căn hộ.
(VNF) - 72 lô đất tại xã Tiến Thắng và xã Quang Minh (TP Hà Nội) sẽ được đưa lên sàn đấu giá vào ngày 20, 21/6 tới đây. Mức giá khởi điểm cho các lô đất từ 6,3 triệu đồng/m2.
(VNF) - Hiện việc sử dụng và tính tương thích của xăng E10 trên các dòng xe ô tô Đức tại thị trường Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng.
(VNF) - Với tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng, hơn 10 dự án mà Tập đoàn Sun Group và tỉnh An Giang hợp tác đầu tư được kỳ vọng tạo ra bước chuyển lớn về không gian phát triển, năng lực kết nối và vị thế dẫn dắt kinh tế biển.
(VNF) - Theo ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, khi dòng tiền không còn chảy dàn trải như trước mà tập trung vào những khu vực có nền tảng kinh tế tốt, hạ tầng phát triển và dư địa tăng trưởng rõ ràng.
(VNF) - Khu đất K200 có diện tích gần 11.000m2 được đấu giá để Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm thương mại - dịch vụ, với tổng vốn dầu tư 3.180 tỷ đồng.
(VNF) - Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia.
(VNF) - Sau VSIP Bắc Thạch Hà, KCN Hưng Long và hàng loạt dự án tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh tiếp tục chấp thuận KCN Bắc Hồng Lĩnh hơn 2.080 tỷ đồng.
(VNF) - Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.
(VNF) - Lãi suất vay mua nhà tăng khiến tâm lý người mua bất động sản thay đổi rõ rệt. Thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, khách hàng ngày càng ưu tiên các tài sản có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền và giá trị sử dụng thực.
(VNF) - Ngày 12/6, TP. Đồng Nai khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê Long Bình với quy mô 10.000 căn. Đây là dự án NƠXH cho thuê đầu tiên của Đồng Nai và là dự án đầu tiên trên cả nước được triển khai sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về phát triển mô hình chung cư cho thuê.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.