Hơn 12.000 chuyến bay bị hủy giữa căng thẳng Trung Đông
(VNF) - Căng thẳng tại Trung Đông gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng không quốc tế với hơn 12.000 chuyến bay bị hủy chỉ trong vài ngày. Diễn biến này không chỉ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hành khách mà còn kéo theo thiệt hại tài chính lớn với các hãng hàng không và chuỗi cung ứng toàn cầu.
- TT Trump: Mỹ sẽ bảo đảm dòng chảy tự do của năng lượng 04/03/2026 09:35
Khi xung đột bước sang ngày thứ 4 và phạm vi chiến sự mở rộng, nhiều hãng hàng không quốc tế đã đình chỉ hàng loạt đường bay đến Trung Đông.
Theo dữ liệu từ Flightradar24, kể từ đòn đáp trả đầu tiên của Iran, tình trạng gián đoạn hàng không đã lan rộng trên toàn khu vực. Riêng trong cuối tuần, khoảng 5.800 chuyến bay bị hủy. Tính đến ngày 4/3, tổng số chuyến bay bị hủy đã vượt 12.300 chuyến, bao gồm tại các trung tâm trung chuyển lớn như Dubai và Doha.
Đáng chú ý, Trung Đông không chỉ là một thị trường hàng không đơn thuần mà còn là ngã tư chiến lược kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi. Khi các hành lang hàng không trong khu vực bị đóng cửa hoặc hạn chế, hiệu ứng dây chuyền lập tức lan rộng ra phạm vi toàn cầu.
Trong điều kiện bình thường, các hãng khai thác qua Dubai, Doha và Abu Dhabi phục vụ khoảng 90.000 hành khách quá cảnh mỗi ngày. Vì vậy, ngay cả một sự gián đoạn ngắn hạn cũng có thể ảnh hưởng tới gần 180.000 hành khách nối chuyến trong vòng 48 giờ, chưa kể lượng khách đi và đến trực tiếp.
Hệ quả tài chính theo đó gia tăng nhanh chóng. Trung bình, mỗi chuyến bay thương mại mang lại doanh thu từ 80.000 đến 120.000 USD, bao gồm vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Theo các ước tính từ tờ The Beiruter, nếu khoảng 3.000 chuyến bay mỗi ngày bị ảnh hưởng trực tiếp, doanh thu của các hãng hàng không có thể bị gián đoạn từ 240 triệu đến 360 triệu USD/ngày.
Khi tính thêm chi phí bồi thường, lưu trú khách sạn, điều động lại máy bay và phi hành đoàn, phí bảo hiểm bổ sung cũng như chi phí chậm trễ hàng hóa, tổng thiệt hại kinh tế trong giai đoạn cao điểm có thể vượt nửa tỷ USD mỗi ngày.
Làn sóng hủy chuyến còn tạo ra tác động kéo dài do nhiều máy bay không ở đúng vị trí khai thác, trong khi phi hành đoàn bị mắc kẹt tại các địa điểm khác nhau. Hàng chục nghìn hành khách cũng bị ảnh hưởng, buộc các hãng phải triển khai các chuyến bay đặc biệt để giải tỏa áp lực.
Không chỉ gây thiệt hại cho các hãng hàng không, gián đoạn tại Trung Đông còn ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực khác. Khu vực này là hành lang vận chuyển hàng hóa hàng không quan trọng đối với các mặt hàng giá trị cao, dược phẩm, linh kiện công nghiệp và các lô hàng cần giao gấp giữa châu Á và châu Âu.
Khi các chuyến bay bị hủy hoặc chuyển hướng, năng lực vận tải suy giảm, kéo theo giá cước tăng cao. Ngay cả mức tăng ngắn hạn từ 10–20% cũng có thể khiến chuỗi cung ứng toàn cầu phát sinh thêm hàng triệu USD chi phí, trong bối cảnh hệ thống logistics vốn đã chịu sức ép từ căng thẳng địa chính trị và bất ổn sản xuất.
Trong một tín hiệu tích cực, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bắt đầu thiết lập các “hành lang hàng không an toàn”, cho phép tối đa 48 chuyến bay mỗi giờ, theo Bộ Kinh tế nước này. Hơn 80 chuyến bay bổ sung đã được lên lịch, với tổng sức chứa trên 27.000 hành khách.
Trung Đông rực lửa: Phép thử khắc nghiệt với kinh tế toàn cầu
- Tấn công Iran: 'Nước cờ' tái lập quyền lực tài chính của Mỹ? 02/03/2026 08:00
- Căng thẳng Mỹ – Iran có thể định hình thị trường toàn cầu ra sao? 01/03/2026 02:00
- Mỹ – Iran đối đầu: Phép thử khắc nghiệt với kinh tế toàn cầu 13/01/2026 01:00
Trung Đông dậy sóng: 'Xuất khẩu Việt Nam lo hụt đà tăng trưởng'
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng xung đột Trung Đông đang đẩy chi phí logistics và năng lượng tăng cao, bào mòn biên lợi nhuận và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, qua đó đe dọa đà tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam nếu bất ổn kéo dài.
Tổng Bí thư: Không đánh đổi tăng trưởng bằng lạm phát, bong bóng tài sản
(VNF) - Chiều 2/3, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về việc xây dựng Nghị quyết của Trung ương về giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.
TP. HCM thúc ngày khởi công cho hàng loạt dự án trọng điểm
(VNF) - Theo Sở Xây dựng TP. HCM, dự kiến ít nhất có 25 công trình trọng điểm sẽ được khởi công trong năm 2026.
Xung đột Mỹ - Iran leo thang: Kinh tế Việt Nam chịu tác động ra sao?
(VNF) - Xung đột Mỹ - Iran leo thang đang làm giá dầu, vàng và thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh. Với độ mở kinh tế lớn, Việt Nam có thể chịu áp lực từ lạm phát, tỷ giá và chi phí nhập khẩu nếu căng thẳng kéo dài.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ định thầu trái quy định, gây thất thoát hơn 70 tỷ đồng
Cơ quan điều tra xác định Bộ Y tế chỉ định thầu trái quy định của Chính phủ đối với một số pháp nhân nước ngoài cho thiết kế kỹ thuật xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, dẫn đến thất thoát hơn 70 tỷ đồng của Nhà nước.
Xung đột leo thang tại Trung Đông, Bộ Công Thương phát khuyến nghị khẩn
(VNF) - Trước diễn biến leo thang căng thẳng quân sự giữa Mỹ – Israel – Iran tại Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi khuyến nghị khẩn tới các hiệp hội và doanh nghiệp, cảnh báo rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng chi phí logistics và biến động giá nhiên liệu, đồng thời yêu cầu chủ động xây dựng phương án ứng phó, đa dạng hóa thị trường để hạn chế tác động tiêu cực.
Tổng Bí thư: Vừa kiên quyết chống tham nhũng, vừa phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số
(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh phải kiên quyết, kiên trì phòng, chống tham nhũng, không có vùng cấm, đồng thời đồng hành phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số trong những năm tới.
Ông Trần Huy Tuấn được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình
(VNF) - Với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tín nhiệm, ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030.
Đầu tư xây dựng HDMON Hải Phòng bị dừng sử dụng hóa đơn, dự án số 4 Trần Phú đang ra sao?
(VNF) - Thuế TP Hải Phòng đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty Đầu tư xây dựng HDMON Hải Phòng do nợ thuế 16,4 tỷ.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sẽ dành gần 1 tuần làm công tác nhân sự
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ dành khoảng gần một tuần để thực hiện công tác nhân sự và thảo luận, thông qua một số dự án luật.
Cơ chế ‘lại quả’ 5% khi thực hiện 10 gói thầu tại hai bệnh viện
(VNF) - Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện 10 gói thầu xây lắp tại hai dự án bệnh viện cơ sở 2, các nhà thầu phải chi lại 5% giá trị tạm ứng để được tạo điều kiện trúng thầu
Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh khai thác bay do chiến sự ở Trung Đông
(VNF) - Trước diễn biến chiến sự leo thang tại Trung Đông, Cục Hàng không VN yêu cầu các đơn vị, hãng bay chủ động điều chỉnh khai thác, bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng không.
Kỷ lục của 'ông lớn' thủy sản: Liên tục chia cổ tức 30% trong 20 năm qua
(VNF) - Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre vừa thông báo chốt quyền tạm ứng cổ tức đợt 1/2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%, dự chi hơn 35 tỷ đồng.
Triển khai lộ trình cải cách tiền lương ngay trong tháng 3/2026
(VNF) - Bộ Nội vụ yêu cầu triển khai các nhiệm vụ cải cách tiền lương, trợ cấp, phụ cấp đảm bảo phù hợp, đồng bộ theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ngay trong tháng 3.
Tiếp tục sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế trong tháng 3
(VNF) - Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tiến hành sắp xếp kiện toàn cơ cấu tổ chức, hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm tinh gọn, giảm cấp trung gian.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2026
(VNF) - Bước sang tháng 3/2026, nhiều chính sách quan trọng chính thức được triển khai, tạo nên những thay đổi đáng chú ý trong đời sống kinh tế – xã hội. Từ hành lang pháp lý cho trí tuệ nhân tạo, điều chỉnh hoạt động đầu tư nước ngoài, đến quy định về tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh và việc cấp mã định danh điện tử cho bất động sản
TT Trump tuyên bố Lãnh tụ Tối cao Iran 'đã bị hạ sát', LHQ họp khẩn
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông tin rằng các báo cáo về việc Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhằm vào nước này. Trong khi đó, phía Iran lập tức bác bỏ hoàn toàn và khẳng định ông Khamenei vẫn còn sống. Liên Hợp Quốc cũng triệu tập họp khẩn để thảo luận tình hình.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện hạ tầng, cơ chế vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Đà Nẵng
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và TP. Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện hạ tầng và cơ chế vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế, bảo đảm hoạt động minh bạch, hiệu quả và tăng sức hút dòng vốn quốc tế.
Vụ BV Bạch Mai - Việt Đức cơ sở 2: DN được tạo điều kiện nhờ giới thiệu của ông Mai Tiến Dũng
Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 cho thấy, trong 10 gói thầu xây lắp thuộc hai dự án, có doanh nghiệp được “bật đèn xanh” nhờ sự giới thiệu của cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai
(VNF) - Ông Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, được điều động, phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận 7,5 tỷ đồng, bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 800 tỷ
(VNF) - Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị cơ quan điều tra cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng tại hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2. Trong quá trình làm việc, bà Tiến thừa nhận đã nhiều lần nhận tổng cộng 7,5 tỷ đồng từ cấp dưới, song cho rằng không biết nguồn gốc số tiền và không có thỏa thuận về việc đưa, nhận tiền.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố
(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm Phó ban Chính sách, Chiến lược Trung ương
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp được điều động giữ chức Phó ban Chính sách, Chiến lược Trung ương.
Đồng Nai muốn đi đầu về phát triển kinh tế tầm thấp
(VNF) - Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đi đầu trong phát triển kinh tế hàng không, kinh tế bạc, kinh tế tầm thấp...
Trung Đông dậy sóng: 'Xuất khẩu Việt Nam lo hụt đà tăng trưởng'
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng xung đột Trung Đông đang đẩy chi phí logistics và năng lượng tăng cao, bào mòn biên lợi nhuận và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, qua đó đe dọa đà tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam nếu bất ổn kéo dài.
Loạt biệt thự, liền kề bỏ hoang tại khu đô thị kiểu mẫu 4.200 tỷ đồng
(VNF) - Từng được quảng bá là khu đô thị 4.0 kiểu mẫu với tổng vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng, Homeland Paradise Village hiện rơi vào cảnh dang dở, nhiều dãy biệt thự, nhà liền kề xây xong phần thô rồi bỏ hoang.































































