Tài chính

Hơn 1,29 tỷ cổ phiếu Petrolimex sắp niêm yết sàn HoSE

(VNF) – HoSE đã chính thức nhận hồ sơ niêm yết hơn 1,29 tỷ cổ phiếu của Petrolimex, mở đường cho ngày niêm yết chính thức trên sàn HoSE vào giữa tháng 4/2017 của tập đoàn này.

Hơn 1,29 tỷ cổ phiếu Petrolimex sắp niêm yết sàn HoSE

HoSE đã chính thức nhận hồ sơ niêm yết hơn 1,29 tỷ cổ phiếu của Petrolimex

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa đưa ra thông báo số 285/TB-SGDHCM về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Theo nội dung thông báo, số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết của Petrolimex là 1.293.878.081 cổ phiếu. Vốn điều lệ của Petrolimex thời điểm đăng ký niêm yết là trên 12.938 tỷ đồng.

Vẫn theo thông báo trên, tổ chức tư vấn niêm yết cho Petrolimex là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBankSc). Được biết, Petrolimex và VietinBank – đơn vị chủ quản của VietinBankSc có mối quan hệ khá đặc biệt với nhau khi VietinBank từ lâu đã chính thức nhận sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) – một đơn vị trước đây trực thuộc hệ thống Petrolimex.

Petrolimex

"Bom tấn" Petrolimex sắp niêm yết trên sàn HoSE với giá trị định giá tạm tính là 2,3 tỷ USD

Ngày 3/3 vừa qua, Petrolimex đã phối hợp với Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức. Đã có hơn 100 nhà đầu tư thuộc các quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến từ các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Thái Lan và Nhật Bản đã tham dự buổi gặp gỡ này.

Theo thông tin tại hội nghị, dự kiến Petrolimex sẽ niêm yết trên sàn HoSE vào trung tuần tháng 4 năm 2017. Hiện giá tham chiếu ngày đầu chào sàn vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo một báo cáo của SSI, nhiều khả năng mức giá ngày đầu chào sàn sẽ tương đương với mức giá đang giao dịch trên thị trường OTC, khoảng 41.000 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá trên, Petrolimex được định giá khoảng 2,3 tỷ USD.

Trước đó, tiết lộ với hãng tin Reuters, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Petrolimex cho biết, Petrolimex kỳ vọng sẽ chỉ có một nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil & Energy Việt Nam. Hiện JX Nippon Oil & Energy đang sở hữu 8% cổ phần của Petrolimex. Petrolimex muốn cổ đông chiến lược này gia tăng tỷ lệ sở hữu lên thành 20%.

Năm 2017, Petrolimex đặt mục tiêu tổng doanh thu năm đạt 163.221 tỷ đồng và cán mốc 202.202 tỷ vào năm 2020. Năm 2016, doanh thu thuần của Petrolimex đạt 123.097 tỷ đồng, giảm 16,2% so với năm 2015; tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế lại lên tới 6.300 tỷ đồng, tăng tới 48,7% so với năm 2015 và là mức lãi cao nhất trong lịch sử của tập đoàn này.

Được biết, Petrolimex hiện đang là đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm khoảng 50% cả nước, mạng lưới phân phối 5.200 cơ sở kinh doanh xăng dầu, chiếm 37% toàn quốc; trong đó có 2.400 cửa hàng bán lẻ, còn lại là các đại lý, trong đó mỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex đang có sản lượng gấp ba lần cửa hàng thông thường.

Bên cạnh kinh doanh xăng dầu, Petrolimex cũng đứng hàng đầu trong các lĩnh vực khác như kinh doanh hóa dầu, nhựa đường, hóa chất; kinh doanh khí hóa lỏng... Theo ông Bùi Ngọc Bảo, các hoạt động này đều đóng góp ổn định 30% doanh thu và 40% lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Ông Bảo cũng cho biết, trong định hướng phát triển tương lai, Petrolimex sẽ tiếp tục mở rộng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, kết hợp với các dịch vụ gia tăng đẩy mạnh hoạt động phi xăng dầu. Mục tiêu hướng đến tỷ trọng doanh thu kinh doanh xăng dầu trên mỗi cửa hàng sẽ chiếm 50% còn lại là các hoạt động khác.

Tin mới lên