Tài chính

Đàm phán bán 40% cổ phần, PV Oil muốn thu về ít nhất 270 triệu USD

(VNF) - Theo tin từ Bloomberg, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cho biết đang đàm phán bán 40% cho nhà đầu tư chiến lược. Danh sách 5 nhà đầu tư tiềm năng sau khi được sàng lọc sẽ được đệ trình lên Chính phủ trong tháng 3 này.

Đàm phán bán 40% cổ phần, PV Oil muốn thu về ít nhất 270 triệu USD

PV Oil kỳ vọng huy động được ít nhất 270 triệu từ một đến hai nhà đầu tư.

Trả lời Bloomberg, Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil cho biết với việc bán 40% cổ phần, công ty hy vọng huy động được ít nhất 270 triệu từ một đến hai nhà đầu tư. Ông chia sẻ, có khoảng 10 nhà đầu tư chiến lược tiềm năng là các công ty dầu khí lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông đã đặt vấn đề mua cổ phần.

Trong phiên chào bán lần đầu ra công chúng diễn ra trong nửa đầu năm nay, PV Oil có thể tung ra tối đa 15% cổ phần. Việc bán 40% cho nhà đầu tư chiến lược có thể diễn ra song song hoặc sau phiên IPO. Hiện công ty vẫn chưa quyết định thời điểm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM sau đó.

Tháng 3 năm ngoái, ông Dương từng cho biết các công ty dầu khí quốc tế rất quan tâm tới việc mua cổ phần của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài chỉ có quyền tham gia mảng bán lẻ xăng dầu thông qua mua cổ phần trong công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối nếu có tham gia đầu tư vào nhà máy lọc dầu.

Theo thư mời tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của PV Oil do PVN công bố mới đây, số lượng nhà đầu tư chiến lược được mua cổ phần PV Oil tối đa không quá 3 nhà đầu tư, với quy mô chào bán dự kiến từ 20-44% vốn điều lệ.

Theo đánh giá của một giám đốc nghiên cứu tại Công ty Cổ phần chứng khoán TP. HCM, việc chào bán cổ phần này tiếp tục đánh dấu một bước trong kế hoạch của chính phủ Việt Nam nhằm mở cửa thị trường xăng dầu trị giá 5,9 tỷ USD.

"Phiên IPO của PV Oil được đánh giá là hấp dẫn nhất trong năm 2017", vị này nói với Bloomberg.

PV Oil hiện là nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai ở Việt Nam. Công ty đang tìm cách nâng thị phần lên 22%, trong khi thị phần của người dẫn đầu là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tức Petrolimex hiện khoảng 50%.

Ông Cao Hoài Dương cho biết 75% doanh thu của PV Oil đến từ hệ thống phân phối bán lẻ. Công ty đặt mục tiêu tăng gấp ba mạng lưới toàn quốc từ lên 1.500 điểm bán hàng đến năm 2022. Năm 2016, PV Oil bán 15 triệu tấn dầu thô, doanh thu hợp nhất ước đạt 34 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 530 tỷ đồng.

PV Oil đang lên kế hoạch chi 280 triệu USD để mua bán và sáp nhập trong 5 năm tới để mở rộng thị phần, trong đó 170 triệu USD đến từ tiền của công ty, còn lại là vay ngân hàng.

Tin mới lên