Hơn 5.000 startup Mỹ tăng gọi vốn, chuẩn bị cho khủng hoảng kinh tế

Thu Thảo - 24/12/2018 11:29 (GMT+7)

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ CB Insights cho hay hơn 5.000 startup Mỹ huy động được tổng cộng 96 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

VNF
Hơn 5.000 startup Mỹ tăng gọi vốn, chuẩn bị cho khủng hoảng kinh tế

Zymergen là một trong các startup ồ ạt đón vốn. Nhà sáng lập Zymergen Joshua Hoffman không cần huy động 400 triệu USD từ SoftBank, bởi hãng sinh học tổng hợp 5 năm tuổi của ông vượt mục tiêu tăng trưởng và thanh toán hóa đơn đúng hạn. Tuy nhiên, ông Hoffman vẫn nhận hàng triệu USD vì một lý do: chuẩn bị cho đợt suy thoái sắp xảy ra.

“Chắc chắn chúng tôi muốn có một chút mỡ đắp ngoài xương. Thời gian tốt để gọi vốn là khi mọi người có nó để đưa cho bạn”, ông Hoffman chia sẻ. Ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm hiện ngập trong tiền mặt, song giới startup thì lo rằng những ngày tươi đẹp không kéo dài mãi.

Zymergen là một trong hơn 5.000 startup ở Mỹ gọi vốn tổng cộng 96 tỷ USD năm nay. Đây là mức cao chưa từng thấy kể từ thời bong bóng dotcom, theo CB Insights. Tuy nhiên, một số yếu tố thúc đẩy mức đầu tư “nóng”, chẳng hạn như thị trường tăng điểm kéo dài và tăng trưởng được thúc đẩy bằng mọi giá, đang có dấu hiệu suy giảm.

Giới chuyên gia dự báo suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Nhiều nhà sáng lập và nhà đầu tư mạo hiểm cật lực huy động nhiều tiền hơn, không chỉ để phát triển mà còn để sẵn sàng cho suy thoái.

Ông Joshua Hoffman.

Bilal Zuberi, đối tác tại Lux Capital, cho hay: “Tôi chắc chắn 100% rằng có một kiểu suy thoái nào đó sắp xảy ra. Đó sẽ là đợt điều chỉnh lớn”. Ông Zuberi cho hay mình khuyến khích startup gọi vốn ngay bây giờ, giảm chi phí và tuân thủ kỷ luật trong báo cáo tài chính nếu họ chưa sẵn sàng cho suy thoái. Ông cũng khuyên startup trữ tiền mặt để thâu tóm trong trường hợp doanh nghiệp đối thủ bị buộc phải “bán mình” hoặc bán tài sản với giá rẻ.

Nỗi lo về suy thoái có vẻ hơi... thừa nếu chỉ cân nhắc số liệu gọi vốn. Những năm gần đây, với sự tham gia của hàng loạt nhà đầu tư mạo hiểm như quỹ Vision Fund của SoftBank, Thung lũng Silicon có thể cảm thấy rằng họ ở thời đoạn tốt đẹp. Dù vậy, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp tính toán cho tương lai.

Anton Levy, CEO General Atlantic, cho biết nhiều startup giờ không chỉ trình bày kế hoạch tăng trưởng cho thành viên hội đồng quản trị mà còn trình cả kế hoạch dự phòng, cho thấy họ sẽ hoạt động ra sao trong một nền kinh tế đi chậm với doanh số thấp hơn. Những tháng gần đây, ông Levy cho biết mình thấy ít nhà đầu tư sẵn sàng đưa định giá cao ngất cho các hãng chưa khẳng định mình vì nỗi lo suy thoái kinh tế.

Với các hãng có thể gọi vốn lúc này, nhiều trong số họ chịu áp lực phải hành động nhanh. Jon Auerbach, đối tác tại Charles River Ventures, cho hay startup ngày càng lo rằng nếu họ chờ đợi để gọi vốn, họ có thể đứng ngoài dòng tiền một khi chính sách “thắt lưng buộc bụng” được khởi động.

Ít nhất là lúc này, nhiều hãng đầu tư mạo hiểm vẫn còn tiền để tiêu, ngay cả khi thị trường đại chúng lao dốc. Các hãng liên doanh huy động được hơn 30 tỷ USD mỗi năm trong 5 năm qua, đồng nghĩa với việc giới đầu tư ngồi trên “núi” tiền mặt. Dù giảm tốc độ đầu tư, họ không bao giờ muốn bỏ lỡ cơ hội lớn kế tiếp.

Cuối cùng là không phải ai cũng lo về suy thoái. Lịch sử cho thấy suy thoái thường tạo ra doanh nghiệp thành công, bất chấp thổi bay các hãng yếu. Đơn cử, Oracle và Microsoft được thành lập gần đợt suy thoái kinh tế thập niên 1970 nhưng đến nay vẫn đứng vững. Mới hơn, Uber và Airbnb là hai ví dụ khi startup mở cửa sau đợt lao dốc thị trường gần nhất.

Theo Thanh niên
Cùng chuyên mục
30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

03/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

03/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

02/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

01/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

30/04/26 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

30/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

30/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

29/04/26 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

29/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

29/04/26 12:36 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

29/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

28/04/26 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

28/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

28/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

27/04/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

27/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

26/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

26/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

25/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

24/04/26 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

24/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nền tảng nội địa vững chắc giúp Ấn Độ tiếp tục bứt phá, khẳng định vai trò là một trong những đầu tàu tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu.

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

24/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin trong đêm 23/4 đã có lúc đạt 79.321 USD, kéo vốn hóa thị trường trở lại mức 2,66 nghìn tỷ USD (Coingecko)

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

23/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Cú nhảy vọt sau IPO đưa Wang Xinyang - nhà sáng lập Gpixel Changchun Microelectronics vào hàng ngũ tỷ phú mới nhất của Trung Quốc.

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

23/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Với 4,9 tỷ lượt tải trong năm 2025, trong đó tới 95% đến từ thị trường quốc tế, ngành game Việt Nam đang nổi lên như một mũi nhọn xuất khẩu số đầy tiềm năng.

Tin khác
Vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vốn hóa, Samsung 'hốt bạc' giữa cơn thịnh nộ của AI

Vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vốn hóa, Samsung 'hốt bạc' giữa cơn thịnh nộ của AI

(VNF) - Làn sóng chip trí tuệ nhân tạo đang tái định hình bản đồ công nghệ toàn cầu và Samsung Electronics vừa trở thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất.

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số