Tài chính quốc tế

Hồng Kông có còn là thiên đường mua sắm?

(VNF) – Sự chững lại của lĩnh vực bán lẻ trong 2 năm qua đã khiến một số nhà đầu tư nhận định rằng Hồng Kông đã hết thời là thiên đường mua sắm.

Hồng Kông có còn là thiên đường mua sắm?

Hồng Kông đang chứng kiến sự sụt giảm của lĩnh vực bán lẻ trong 2 năm qua

Tuy nhiên, theo ông Denis Ma, Giám đốc Nghiên cứu JLL Hồng Kông, nhận định trên chỉ là góc nhìn bi quan. Báo cáo của đơn vị này chỉ ra rằng trong khi một lượng lớn các nhà bán lẻ bị sụt giảm doanh số bán hàng và giá thuê xuống dốc thì những không gian bán lẻ trống lại mang đến cơ hội cho các nhà bán lẻ khác cơ hội gia nhập thị trường. Điều này đã và đang tạo sự thay đổi trong phân khúc bán lẻ tại Hồng Kông.

Chẳng hạn như ở Russell Street ở Causeway Bay – khu vực từng được xếp hạng là nơi bán lẻ đắt nhất trên thế giới. Trong 2 năm qua, tổng số cửa hàng bán các thương hiệu trang sức và đồng hồ siêu sang tại đây đã sụt giảm từ 67% (năm 2014) xuống 43% (2016). Nhưng bù lại, các thương hiệu thời trang và phụ kiện lại có mức tăng trưởng gấp đôi, từ 7% lên 14%.

Sự rút lui của các thương hiệu siêu sang tại Hồng Kông, theo JLL, là do lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục sụt giảm tới 7,8% so với năm trước. Điều này khiến doanh số và giá thuê tại các con đường sụt giảm. Như tại đường High Street, giá thuê đã giảm khoảng 37% so với thời điểm cuối năm 2014. Hay tại đường Russell Street, giá thuê đã lao dốc 1.500 HKD/feed vuông so với giai đoạn đỉnh cao của thị  trường.

Hồng Kông có còn là thiên đường mua sắm ảnh 1

Lượng khách du lịch sụt giảm đang khiến giá thuê và doanh số của các cửa hàng tại Hồng Kông lao dốc

Chính vì thế, sự tham gia của các nhà bán lẻ khác đang đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục giá thuê. "Nếu không có sự tham gia của các nhà bán lẻ có lợi nhuận cao thì sẽ không có bất cứ sự tăng giá nào. Hơn nữa, sự phục hồi của lượng khách từ đại lục có thể sẽ không được như trong quá khứ. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Hồng Kông cho thấy, chi tiêu bình quân đầu người của du khách đại lục đã giảm từ năm 2014", ông Denis Ma cho biết.

Trong bối cảnh hiện tại, JLL dự báo sẽ rất khó khăn cho những chủ nhà tăng tiền thuê trong thời gian gần đây. Giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm 0% - 5% trong năm 2017.

"Đây không phải là thông tin tích cực cho chủ nhà và các nhà đầu tư nhưng người mua hàng có thể mong đợi một sự đa dạng hơn trong lĩnh vực bán lẻ trong năm tới. Với điều này, Hồng Kông vẫn sẽ là thiên đường mua sắm", ông Denis Ma nhận định.

Tin mới lên