Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn bị cáo buộc 'cấu kết với bạn thân, nhận hối lộ của Samsung'

(VNF) - Tổng thống Park Geun Hye bị cáo buộc là đã cấu kết với bạn thân Choi Soon Sil nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung, giúp Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong củng cố quyền kiểm soát tại tập đoàn này.

Tổng thống Hàn bị cáo buộc 'cấu kết với bạn thân, nhận hối lộ của Samsung'

Sau cuộc điều tra 70 ngày, ngày 6/3, Văn phòng công tố đặc biệt của Hàn Quốc đã công bố các kết luận điều tra về bê bối tham nhũng liên quan đến tập đoàn Samsung, Tổng thống Park Geun Hye (đã bị tạm đình chỉ chức vụ) và bà Choi Soon Sil.

Ông Lee bị buộc tội hối lộ cho bà Choi nhằm đổi lấy sự ủng hộ của Quỹ hưu trí quốc gia (NPS) trong việc sáp nhập 2 chi nhánh của tập đoàn này. Thông báo của Văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết NPS đã ủng hộ việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung trong năm 2015, bất chấp đã lường trước thiệt hại ước tính khoảng 138,8 tỷ won (tương đương 119,87 triệu USD).

Kết quả cuộc điều tra cũng nhắc đến vai trò của bà Park trong việc lập danh sách đen các nhân vật trong ngành văn hóa – những người nằm trong danh sách này không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ.

Luật sư của bà Park lập tức cho biết những cáo buộc của công tố viên đặc biệt đối với bà Park là "bịa đặt" và bà không hề nhận bất cứ những khoản biếu xén phi pháp nào của Samsung.

Trong khi đó, thông cáo của Samsung cũng khẳng định "các thủ tục xét xử trong thời gian tới của tòa sẽ làm rõ sự thật". Tập đoàn này nhắc lại rằng họ không hề hối lộ cũng như không tìm kiếm sự ủng hộ bằng những cách phi pháp đó.

Theo kế hoạch, tòa án Hàn Quốc sẽ tiến hành phiên tòa đầu tiên vào ngày 9/3 để lấy lời khai của ông Lee. Nếu bị kết tội, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong có thể sẽ phải nhận mức án tới hơn 20 năm tù giam.

Toà án Hiến pháp cũng sẽ sớm quyết định về việc có nên duy trì luận tội Tổng thống hay không. Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng 3/2017.

Nếu Tòa án Hiến pháp chấp thuận luận tội, bà Park sẽ trở thành tổng thống dân cử đầu tiên bị lật đổ tại Hàn Quốc và nước này sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới. Luật pháp Hàn Quốc không cho phép một Tổng thống đương nhiệm bị truy tố. Không có mức án nào được đưa ra chống lại bà cho đến khi bà bị cách chức hoặc hết nhiệm kỳ ​​vào cuối tháng 2/2018.

Tin mới lên