Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc sẽ từ chức vào tháng 4/2017

(VNF) - Tổng thống Park Geun-hye sẽ từ chức vào tháng 4 tới, sau vụ bê bối chính trị làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, Yonhap TV trích lời ông Chung Jin-suk - đại diện đảng Saenuri tại Quốc hội.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ từ chức vào tháng 4/2017

Trước đó, cố vấn chính trị cấp cao của bà Park, ông Hur Won Je phát biểu tại phiên điều trần hôm 05/12 rằng bà sẵn sàng chấp nhận phán quyết của đảng Saenuri yêu cầu từ chức vào cuối tháng 4. Sau đó đợt bầu cử tổng thống 60 ngày sẽ diễn ra.

Nếu quốc hội bỏ phiếu có tội, Park sẽ không còn quyền hạn trừ khi tòa án có phán quyết ngược lại. Theo Yonhap TV, Park sẽ chờ quyết định của tòa án nếu bà bị luận tội. Văn phòng của bà Park vẫn chưa xác nhận kế hoạch.

29 nhà lập pháp đã đưa ra quyết định phế truất sau khi chứng kiến cuộc biểu tình phản đối bà Park. "Tham gia bỏ phiếu là cách tốt nhất để đáp ứng mong muốn của dân chúng và ổn định lại chính quyền", Nam Chang Hee, một giáo sư chính trị nhận xét.

Cuộc biểu tình ngày thứ 7 có quy mô lớn nhất từ trước đến giờ, kể cả sau khi bà Park đã công khai xin lỗi vì việc cho bạn thân là Choi Soon-sil can thiệp vào vấn đề chính phủ. Ước tính số người biểu tình lên tới 1,7 triệu người. 

Lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc cũng đang đứng ngồi không yên do phải điều trần trước quốc hội nước này liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun-hye.

 Ủy ban điều tra bê bối thẩm vấn lãnh đạo 9 tập đoàn lớn của Hàn Quốc liên quan đến bê bối chính trị của bà Park Geun-hye.

Theo đó, lãnh đạo các tập đoàn gia đình lớn tại Hàn Quốc, như Samsung, Hyundai sẽ nằm trong số những người phải điều trần trước quốc hội trước khi cơ quan này bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 9/12.

Trong ngày 6/12, ủy ban điều tra bê bối sẽ thẩm vấn lãnh đạo 9 tập đoàn, trong đó có Lee Jae-yong, người đứng đầu tập đoàn Samsung, chủ tịch Hyundai Chung Mong-koo, chủ tịch LG Koo Bon-moo, chủ tịch SK Chey Tae-won và chủ tịch Lotte Shin Dong-bin.

Đợt điều trần, bắt đầu từ ngày 5/12, diễn ra sau hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn ở Seoul với hàng triệu người tham gia, kêu gọi bà Park từ chức.

Bà Park bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân Choi Soon-sil để ép các tập đoàn khổng lồ "quyên góp" gần 70 triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận đáng ngờ.

Choi, bị truy tố với cáo buộc cưỡng ép và lạm quyền, còn bị tố dùng một phần tiền quyền góp cho mục đích cá nhân. Bà phủ nhận mọi cáo buộc hình sự. Choi dự kiến tham gia buổi điều trần ngày 7/12, được phát sóng trên truyền hình. Đây là lần đầu tiên Choi công khai trả lời những câu hỏi về vai trò của bà trong bê bối.

Tin mới lên