Công nghệ

Hướng dẫn cách tự chế điều hòa giá siêu rẻ bằng thùng nhựa

(VNF) - Hướng dẫn cách tự chế điều hòa mùa nắng nóng: Nếu không có điều kiện để mua điều hòa, bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo một chiếc điều hòa mini giá siêu rẻ bằng thùng nhựa chỉ trong vòng 30 phút vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn cách tự chế điều hòa giá siêu rẻ bằng thùng nhựa

Chế tạo máy điều hòa giá siêu rẻ bằng thùng nhựa.

Trong mùa hè, nhiều gia đình nghèo, đặc biệt là sinh viên, công nhân... đang thuê trọ vẫn đang phải vật lộn với nắng nóng nhưng không có đủ tiền để mua máy điều hòa, chưa kể khoản chi phí phải trả hàng tháng cho hóa đơn tiền điện cũng khá cao.

Trên các diễn đàn, nhiều sinh viên, người lao động đã chia sẻ, hướng dẫn cách tự chế điều hòa giá rẻ từ thùng nhựa. Đây là những vật dụng thường có sẵn trong nhà, hoặc bạn có thể bỏ tiền túi ra vài chục nghìn đồng để mua tại cửa hàng tạp hóa,…

Điều hòa tự chế bằng thùng nhựa giá siêu rẻ.

Một trong những khâu vô cùng quan trọng và bắt buộc khi tiến hành tự chế tạo máy điều hòa siêu rẻ là các nguyên, vật liệu và các dụng cụ đi kèm trong việc thực hiện. Theo đó, những nguyên liệu cần thiết để chế tạo điều hòa siêu rẻ bằng thùng nhựa gồm: một thùng nhựa lớn (có thể lấy từ các thùng sơn đã qua sử dụng), nắp thùng, một đoạn ống nhựa dẻo dài khoảng 1,5m và rộng khoảng 1,3cm, vải mềm và mốp lau sàn nhà có khả năng thấm nước cao.

Đối với vật dụng liên quan tới hệ thống điện gồm: hai cánh quạt làm mát (lấy từ máy tính), một mô-tơ dùng để bơm nước (có công suất hoạt động cao), một tấm pin năng lượng mặt trời. Các dụng cụ khác đi kèm khác gồm: một máy khoan dùng để khoan lỗ trên thùng và lỗ trên nắp thùng, một con dao dùng để cắt ống nhựa và nắp, tua vít, dụng cụ hàn mạch điện tử.

Bước đầu tiên trong việc tự chế điều hòa siêu rẻ đơn giản bằng thùng nhựa là đổ vào thùng nhựa khoảng 1 lít nước, sau đó dùng bút lông đánh dấu ở bên ngoài thành thùng. Từ vạch đã đánh dấu, đo thêm một khoảng 5cm về phía trên rồi dùng bút lông vẽ thêm một đường (xem trong hình).

Từ vị trí này trở lên trên, tiếp tục dùng bút lông đánh dấu những vòng tròn lên thành thùng (khoảng 4 cm), sau đó dùng máy khoan khoan lỗ các vị trí đã đánh dấu.

Khi đã hoàn thành việc cắt bỏ, khoan các vòng tròn trên, công việc tiếp theo là dùng kéo cắt tấm vải mềm (kích thước khoảng 31cm x 14cm). Công dụng của tấm vải mềm này giống như bộ lọc không khí, nó được quấn vòng bên trong thùng. Sau đó, cắt tiếp một miếng mút xốp (kích thước 31cm x 72cm) rồi cuộn nó vào bên trong thùng (phía trong lớp vải).

Sau khi lồng ghép hai miếng vải vào nhau, bước tiếp theo dùng kéo cắt phần ống nhựa đã chuẩn bị ban đầu.

Sử dụng một ồng nối hình chữ T và cuốn ống nhựa thành vòng tròn rồi gắn chặt hai đầu vào chữ T. Đầu còn lại của chữ T gắn với ống của mô-tơ bơm nước.

Tiếp đến, dùng một mũi khoan nhỏ hoặc một mũi kim để đâm một số lỗ nhỏ trên ống nhựa (các khoảng cách nên đều nhau). Điều này giúp cho nước di chuyển và phun xuống tấm mốp thấm nước, giữ cho nó luôn ẩm ướt.

Công đoạn được cho là mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi tính tỉ mỉ đó là phần chế tạo gắn động cơ điện lên vỏ thùng nhựa.

Để thực hiện công đoạn này, đầu tiên dùng bút lông đánh dấu hai vị trí cần đặt mô-tơ điện trên nắp thùng nhựa. Tiếp theo dùng dao cắt dọc theo đường tròn đã đánh dấu và dùng máy khoan với một mũi khoan nhỏ (bằng với đinh ốc dùng để gắn quạt) khoan bốn vị trí gắn đinh ốc.

Khâu cuối cùng trong quá trình tự chế điều hòa siêu rẻ là đón nhận thành quả: cho 2 lít nước vào thùng rồi kết nối hai quạt gió và máy bơm nước với nguồn điện. Nếu lượng nước lên không nhiều, thiết bị không mát lắm, bạn có thể chỉnh lại vị trí đặt máy bơm nước hoặc cho thêm một ít nước đá vào thùng.

Hướng dẫn chi tiết tự chế điều hòa siêu rẻ chỉ mang tính tham khả. Với tầm tiền từ 1 đến 2 triệu bạn nên tìm mua điều hòa đã qua sử dụng, hoặc các loại quạt có xả hơi nước của các hãng uy tín.

Video hướng dẫn tự chế điều hòa bằng thùng xốp:

Xem thêm: Thị trường máy điều hòa hè 2018: Có 5 triệu đồng, thỏa sức chọn hàng hiệu

Tin mới lên