Tài chính quốc tế

Iran cấm 'đào' tiền điện tử, giá Bitcoin vừa hồi phục lại quay đầu giảm

(VNF) - Giá Bitcoin vừa tái lập mốc 40.000 USD trong ngày 26/5 đã giảm xuống quanh mốc 38.000 USD sau thông tin Iran tuyên bố cấm đào Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Iran cấm 'đào' tiền điện tử, giá Bitcoin vừa hồi phục lại quay đầu giảm

Theo ước tính của Elliptic, lượng điện mà quá trình đào Bitcoin tiêu thụ ở Iran lên đến 600 MW trong tháng 1 vừa qua.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/5 thông báo Tehran đã cấm mọi hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như "đào" tiền điện tử trong khoảng 4 tháng từ ngày 26/5-22/9.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt thành phố lớn của Iran thời gian gần đây thường xuyên bị mất điện. Theo lý giải từ chính phủ Iran, nguyên nhân ban đầu được xác định là do các mỏ đào Bitcoin công suất lớn xuất hiện ở nước này ngày một nhiều. Thêm vào đó, tình trạng hạn hán và nhu cầu điện tăng cao do mùa hè nắng nóng cũng dẫn tới việc sập hệ thống điện.

Tình trạng này đã khiến chính quyền Iran vấp phải chỉ trích trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Iran sẽ diễn ra vào tháng tới.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, hoạt động khai thác Bitcoin ở Iran chiếm khoảng 4,5% tổng số hoạt động trên thế giới, qua đó giúp Iran kiếm được hàng trăm triệu USD tiền mã hóa để mua hàng nhập khẩu, giảm bớt tác động của lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Vào thời điểm 15h30 ngày 27/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 38.162 USD.

Theo ước tính của Elliptic, lượng điện mà quá trình đào Bitcoin tiêu thụ ở Iran lên đến 600MW trong tháng 1 vừa qua.

Nguồn điện giá rẻ đã thu hút nhiều thợ mỏ từ các nước như Trung Quốc đến quốc gia này. Dữ liệu từ cơ quan điều tra cho thấy khi cơn sốt Bitcoin quay trở lại, nhiều thợ mỏ Trung Quốc đã chuyển mỏ đào của họ sang Iran, do giá điện ở đây rẻ hơn đáng kể. Trung bình 1 kWh điện ở Iran có giá 4 cent (1.000 đồng) trong khi giá điện ở Mỹ cao gấp 3 lần và Trung Quốc cao gấp 5 lần.

Mới đây, Tehran đã triệt phá 85% mỏ đào tiền ảo không được cấp phép. Các mỏ này có thể tiêu thụ tới 95 megawatts mỗi giờ ở mức điện trợ giá, theo công ty điện lực Tavanir của Iran.

Hiện Iran đang cấp phép hoạt động cho 50 mỏ đào, tiêu thụ khoảng 209 megawatts mỗi giờ. Các mỏ đào đem lại doanh thu khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho Tehran, giúp Iran qua mặt các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vào thời điểm 15h30 ngày 27/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 38.162 USD, giảm 4,96% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 4,04% so với 7 ngày trước. Đà giảm của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về mốc 725 tỷ USD.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 ở phòng thí nghiệm Mỹ

Tin mới lên