Nhân vật

Jack Ma gọi các chính sách của ông Trump là 'luật rừng'

(VNF) - Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc - Jack Ma mới đây đã ngầm quở trách "chủ nghĩa Trump" (Trumpism), giải mã "chủ nghĩa bảo hộ", "chủ nghĩa cách ly" và "luật rừng".

Jack Ma gọi các chính sách của ông Trump là 'luật rừng'

Jack Ma mới đây ngầm quở trách "chủ nghĩa Trump" (Trumpism), giải mã "chủ nghĩa bảo hộ", "chủ nghĩa cách ly" và "luật rừng"

Tuyên bố được đưa ra tại Hội chợ Nhập khẩu quốc tế được  tổ chức tại Thượng Hải hôm 5/11. Một phần trong phát biểu của Jack Ma nhằm phản đối những chỉ trích ngoại giao về chính sách thương mại của ông.

Trước đó, hồi tháng 9, Jack Ma đã huỷ bỏ cam kết về việc tạo ra 1 triệu việc làm tại Mỹ vì cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump châm ngòi.

"Chiến tranh thương mại là điều ngu xuẩn nhất trong thế giới này", người sáng lập Alibaba bình luận mà không nhắc đến tên Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, ông Jack Ma cũng ngầm quở trách "chủ nghĩa Trump" (Trumpism), giải mã "chủ nghĩa bảo hộ", "chủ nghĩa cách ly" và "luật rừng".

"Thương mại là hình thành hòa bình. Thương mại là để giao tiếp. Không ai có thể ngừng giao dịch tự do", Jack Ma khẳng định.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức Hội chợ Nhập khẩu quốc tế tại Thượng Hải với mục đích mở rộng phạm vi tiếp cận cho nền kinh tế Trung Quốc, khi Bắc Kinh phải đối mặt với sự thiếu kiên nhẫn từ các đối tác thương mại.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh ra mắt hội chợ nhập khẩu hàng năm, như một dấu hiệu cho thấy nước này sẵn sàng nhập khẩu nhiều hơn để giảm thặng dư thương mại với các đối tác.

Jack Ma cho rằng các kế hoạch của Trung Quốc nhằm trở thành một quốc gia nhập khẩu là thách thức lớn nhất đối với nước này nhưng là một cơ hội tuyệt vời cho thế giới.

Ông nhận định sự chuyển đổi này sẽ thay đổi cơ bản toàn bộ hạ tầng kinh doanh cũng như hệ sinh thái doah nghiệp tại Trung Quốc. Theo đó, nhiều doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại lớn nhưng đây cũng là cơ hội tốt đối với nhiều người tiêu dùng.

Tin mới lên