Kế hoạch thiết lập 'vùng thử nghiệm đặc biệt' của Quảng Trị

Văn Tuân - 04/11/2025 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Khu thương mại tự do (FTZ) mà Quảng Trị đang ấp ủ được xem là ý tưởng táo bạo, mở ra cơ hội đưa địa phương trở thành cửa ngõ giao thương mới của miền Trung. Nhưng để biến ý tưởng thành hiện thực, điều Quảng Trị cần nhất không chỉ là hạ tầng mà là năng lực thể chế đủ mạnh để quản trị một “vùng thử nghiệm đặc biệt” của kinh tế thị trường.

Khu thương mại tự do (Free Trade Zone – FTZ) không phải là khái niệm mới, nhưng với một tỉnh như Quảng Trị có quy mô trung bình và nền tảng hạ tầng đang phát triển đề xuất thí điểm mô hình này lại gợi mở nhiều kỳ vọng lẫn thách thức. Đây không chỉ là câu chuyện của một ý tưởng phát triển kinh tế, mà là phép thử cho năng lực thể chế, khả năng quản trị và bản lĩnh dám đi trước của một địa phương đang tìm hướng bứt phá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến họp bàn Đề án Khu Thương mại tự do Quảng Trị (Ảnh Quangtri.gov)

Theo định hướng, khu thương mại tự do Quảng Trị sẽ dựa trên trục hạ tầng chiến lược gồm cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, sân bay Quảng Trị (đang được xúc tiến đầu tư) và hành lang kinh tế Đông – Tây nối Lào, Thái Lan, Myanmar. Nếu vận hành hiệu quả, đây có thể trở thành “điểm trung chuyển quốc tế” đầu tiên của miền Trung, kết nối với chuỗi cung ứng khu vực sông Mê Kông mở rộng.

Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thực thi là một quãng đường dài. Theo PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều quyết định không nằm ở quy mô hạ tầng mà ở “đẳng cấp thể chế” của địa phương.

Ông Thiên nhấn mạnh: “Một khu thương mại tự do không chỉ cần đất và cảng, mà cần một không gian thể chế đặc biệt nơi mọi quy trình được thiết kế để thúc đẩy sáng tạo và cạnh tranh. Nếu tư duy quản lý vẫn mang tính hành chính, mô hình này sẽ bị vô hiệu ngay từ khi bắt đầu.”

Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy – một trong những trụ cột hạ tầng của đề án Khu thương mại tự do Quảng Trị.

Kinh nghiệm từ TP.HCM, TP.Huế, Hưng Yên hay Hà Tĩnh cho thấy, ý tưởng về FTZ không hiếm, nhưng phần lớn đều dừng lại ở mức đề xuất. Điểm nghẽn thường nằm ở chỗ thiếu cơ chế riêng biệt, không có mô hình quản lý tách bạch và không đủ năng lực điều phối liên ngành. Nếu Quảng Trị không chuẩn bị kỹ, mô hình này dễ rơi vào vết xe đổ – “khu công nghiệp mở rộng” thay vì “khu thương mại tự do”.

Tại cuộc họp chuyên đề vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị cùng các đơn vị liên quan đã báo cáo kết quả nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm Khu thương mại tự do, trình UBND tỉnh xem xét trước khi hoàn thiện hồ sơ gửi Chính phủ. Đề án hướng đến việc xác định phạm vi, quy mô, mô hình quản lý và khung chính sách ưu đãi đặc thù – theo hướng tạo lập “vùng thể chế thử nghiệm” đủ sức cạnh tranh quốc tế.

Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị

Theo ThS. Nguyễn Thị Trà Giang (Viện Nghiên cứu Chiến lược – Chính sách Công Thương), thể chế phải được coi là “nền móng” của dự án.

“Không thể thu hút nhà đầu tư chỉ bằng ưu đãi thuế hay giá đất thấp. Điều doanh nghiệp cần là môi trường hành chính minh bạch, hạ tầng logistics đồng bộ và cơ chế xử lý linh hoạt. Một khu FTZ thiếu những điều đó sẽ không khác gì khu kinh tế truyền thống” bà Giang nhận xét.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Quảng Trị đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi. Thứ nhất, hạ tầng logistics chưa hoàn chỉnh. Cảng Mỹ Thủy, sân bay và tuyến hành lang Đông – Tây đều đang trong giai đoạn chuẩn bị, khiến khả năng hình thành chuỗi vận chuyển và dịch vụ hỗ trợ còn hạn chế. Thứ hai, mô hình quản trị cần được thiết kế theo hướng đặc thù. Một khu FTZ muốn vận hành hiệu quả phải có “một cửa – một đầu mối”, thậm chí là một Ban quản lý độc lập có thẩm quyền về hải quan, thuế và đầu tư. Thứ ba, chính sách ưu đãi phải đủ khác biệt. Quảng Trị có vị trí chiến lược, nhưng không có lợi thế quy mô thị trường hay nguồn nhân lực lớn, nên cần cơ chế vượt trội – tương tự như mô hình Incheon (Hàn Quốc) hay Thượng Hải (Trung Quốc) – để tạo động lực thu hút nhà đầu tư.

Tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây kết nối Quảng Trị với Lào và Thái Lan, hứa hẹn mở ra không gian logistics mới.

Theo chuyên gia Vũ Hoàng Mạnh Trung (Học viện Hành chính và Quản trị công), để đề án FTZ khả thi, tỉnh phải trình được “một hồ sơ thể chế thuyết phục”, chứ không chỉ là tập hợp quy hoạch.

“Phải chứng minh được năng lực quản trị, cơ chế giám sát minh bạch và phương án huy động nguồn lực cụ thể, kể cả kịch bản rủi ro. Nếu không, khu thương mại tự do sẽ chỉ nằm trên giấy như nhiều dự án từng có,” ông Trung phân tích.

Một hướng đi đáng chú ý là tỉnh nên chủ động thuê tư vấn quốc tế và mời các tập đoàn logistics, cảng biển, thương mại lớn góp ý ngay từ giai đoạn thiết kế. Cách làm này không chỉ tăng tính khả thi của đề án, mà còn giúp Quảng Trị tiếp cận chuẩn mực quốc tế về mô hình FTZ – yếu tố mà nhiều địa phương trước đây còn thiếu.

Xét ở tầm chiến lược, khu thương mại tự do nếu được triển khai thành công sẽ là “cửa ngõ mở” giúp Quảng Trị bứt phá khỏi giới hạn của một nền kinh tế tỉnh nhỏ. Nhưng nếu thất bại, đây cũng sẽ là “phép thử” nghiệt ngã cho năng lực thể chế và khả năng tổ chức thực thi của bộ máy quản trị địa phương.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu, những ý tưởng táo bạo chỉ có giá trị khi đi kèm với năng lực thể chế tương xứng. Với Quảng Trị, bài toán không phải là “có làm hay không”, mà là “làm thế nào để dám khác biệt – và dám chịu trách nhiệm với sự khác biệt đó.”

Cùng chuyên mục
Đốc thúc triển khai các dự án điện theo quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Đốc thúc triển khai các dự án điện theo quy hoạch điện VIII điều chỉnh

(VNF) - Từ đầu năm 2026 đến nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã dẫn đầu nhiều đoàn công tác đến làm việc với các địa phương và chủ trì các cuộc họp về thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nguồn, lưới điện trong Quy hoạch.

Loạt 'ông lớn' muốn rót vốn đầu tư, Cảng biển Đông Hồi cạnh tranh cùng Nghi Sơn, Vũng Áng

Loạt 'ông lớn' muốn rót vốn đầu tư, Cảng biển Đông Hồi cạnh tranh cùng Nghi Sơn, Vũng Áng

12/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Các DN thép, xi măng, logistics đến các nhà đầu tư năng lượng, hàng loạt “ông lớn” đang chạy đua tìm chỗ đứng tại Khu bến Đông Hồi – khu cảng biển được kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cửa ngõ xuất nhập khẩu mới của Nghệ An trong giai đoạn tới.

Phú Điền - SFC Water đề xuất dự án thu gom, xử lý nước thải hơn 4.000 tỷ đồng

Phú Điền - SFC Water đề xuất dự án thu gom, xử lý nước thải hơn 4.000 tỷ đồng

12/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh CTCP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền và CTCP Đầu tư phát triển môi trường SFC đề xuất đầu tư làm dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải lưu vực S3 và Nhà máy xử lý nước thải Phú Đô theo hình thức PPP, với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 4.037,8 tỷ đồng.

Tập đoàn công nghệ Đài Loan rót thêm 80 triệu USD vào Việt nam

Tập đoàn công nghệ Đài Loan rót thêm 80 triệu USD vào Việt nam

12/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghệ Accton Technology Corporation, nhà cung cấp các giải pháp mạng và truyền thông cho những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực mạng, máy tính và viễn thông, sẽ đầu tư thêm 80 triệu USD vào công ty con do tập đoàn sở hữu toàn bộ là Vietnam Accton Technology Company Limited.

Hà Nội thông qua chủ trương làm Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội thông qua chủ trương làm Đại lộ cảnh quan sông Hồng

11/05/26 16:34 (GMT+7)

(VNF) - Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng triển khai tại địa bàn 16 xã, phường của Hà Nội, với tổng mức đầu tư khoảng 736.963 tỷ đồng.

Hà Nội tăng vốn dự án Vành đai 3,5, thêm hơn 4.400 tỷ cho giải phóng mặt bằng

Hà Nội tăng vốn dự án Vành đai 3,5, thêm hơn 4.400 tỷ cho giải phóng mặt bằng

11/05/26 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được điều chỉnh từ hơn 8.556 tỷ đồng lên hơn 13.016 tỷ đồng.

Gia Lai gọi đầu tư dự án điện mặt trời gần 790 tỷ đồng

Gia Lai gọi đầu tư dự án điện mặt trời gần 790 tỷ đồng

11/05/26 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Nhà máy điện mặt trời Hoài Đức có diện tích khoảng 46ha tại phường Bồng Sơn, tổng vốn đầu tư gần 790 tỷ đồng, sẽ được Gia Lai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

ESG không còn là khẩu hiệu, mà là ‘vé vào cửa’ để hút vốn

ESG không còn là khẩu hiệu, mà là ‘vé vào cửa’ để hút vốn

11/05/26 15:55 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà đầu tư ngày càng siết tiêu chuẩn về quản trị và minh bạch dữ liệu, ESG đang trở thành “tấm vé” để doanh nghiệp hút vốn giá rẻ.

Mở rộng QL 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 90m: Hà Nội muốn làm thêm đường trên cao

Mở rộng QL 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 90m: Hà Nội muốn làm thêm đường trên cao

11/05/26 15:27 (GMT+7)

(VNF) - Dự án trục không gian Quốc lộ 1A có chiều dài khoảng 36,3km, đoạn từ đường Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 161.994 tỷ đồng.

Chính thức trình dự án Đại lộ sông Hồng: Giảm tổng mức đầu tư, tăng quy mô sử dụng đất

Chính thức trình dự án Đại lộ sông Hồng: Giảm tổng mức đầu tư, tăng quy mô sử dụng đất

11/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có quy mô hơn 11.418ha thuộc địa bàn 16 xã, phường của Hà Nội, với tổng mức đầu tư 736.963 tỷ đồng.

Nghệ An: Chuẩn bị khởi công Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng

Nghệ An: Chuẩn bị khởi công Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng

11/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ AN cho biết, lễ khởi công Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập dự kiến diễn ra ngày 18/5/2026.

Biến mỡ cá basa, dầu ăn thải loại thành 'xăng' máy bay thế hệ mới

Biến mỡ cá basa, dầu ăn thải loại thành 'xăng' máy bay thế hệ mới

10/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh ngành hàng không toàn cầu tăng tốc lộ trình giảm phát thải carbon, nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) đang trở thành giải pháp chiến lược. Với lợi thế lớn về nguồn nguyên liệu sinh khối, cùng những bước đi chính sách đầu tiên, Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội tham gia chuỗi giá trị SAF toàn cầu.

Danh sách 200 dự án vào diện kiểm tra của Hà Nội

Danh sách 200 dự án vào diện kiểm tra của Hà Nội

10/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch giám sát, đánh giá dự án đầu tư trên địa bàn thành phố năm 2026, trong đó dự kiến kiểm tra 200 dự án, gồm 100 dự án đầu tư công và 100 dự án sử dụng vốn khác.

Thần tốc dẹp bỏ 'ma trận' thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Thần tốc dẹp bỏ 'ma trận' thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

10/05/26 09:41 (GMT+7)

Theo Kết luận số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tháo gỡ căn bản các rào cản, điểm nghẽn về thể chế, cơ chế, chính sách, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Đây là chiến dịch "thần tốc" chưa từng có.

Tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê trong tháng 5/2026: ‘Khai tử’ mô hình cũ, làm dự án mới

Tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê trong tháng 5/2026: ‘Khai tử’ mô hình cũ, làm dự án mới

10/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn một thập kỷ rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, số phận của mỏ sắt Mỏ sắt Thạch Khê – được xem là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn quyết định. Với yêu cầu xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026, Chính phủ phát đi thông điệp cứng rắn: không thể tiếp tục để lãng phí tài nguyên quốc gia và hàng nghìn tỷ đồng vốn Nhà nước “chôn” dưới lòng đất suốt nhiều năm qua.

Hà Nội: Xây Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 hơn 4.700 tỷ đồng

Hà Nội: Xây Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 hơn 4.700 tỷ đồng

10/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND thành phố đề xuất xây dựng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cơ sở 2, với quy mô 650 giường bệnh, tổng mức đầu tư khoảng 4.768 tỷ đồng, được triển khai trong giai đoạn 2026 - 2030.

Intel tăng tốc đầu tư bán dẫn tại Việt Nam, mục tiêu xuất khẩu đạt 14,6 tỷ USD năm 2026

Intel tăng tốc đầu tư bán dẫn tại Việt Nam, mục tiêu xuất khẩu đạt 14,6 tỷ USD năm 2026

09/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin được đưa ra trong buổi làm việc ngày 8/5 giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương với lãnh đạo Tập đoàn Intel.

Quảng Ninh trao dự án gần 2.600 tỷ cho Quang Ngân tại Vân Đồn

Quảng Ninh trao dự án gần 2.600 tỷ cho Quang Ngân tại Vân Đồn

07/05/26 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Ninh vừa trao quyết định đầu tư dự án khu công nghiệp Đông Bắc sân bay Vân Đồn trị giá 2.578 tỷ đồng cho Công ty Quang Ngân, kỳ vọng tạo cú hích thu hút FDI công nghệ cao và phát triển công nghiệp y dược tại địa phương.

132 USD cho 1 tấn CO₂ phát thải: DN xi măng thêm áp lực chi phí mới

132 USD cho 1 tấn CO₂ phát thải: DN xi măng thêm áp lực chi phí mới

07/05/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Chi phí xử lý phát thải CO₂ có thể lên tới 132 USD/tấn đang tạo áp lực lớn lên nhiều ngành công nghiệp và xi măng là 1 ví dụ. Điều này khiến các DN đối mặt nguy cơ tăng chi phí sản xuất và giảm sức cạnh tranh.

Shinec khởi công Cụm công nghiệp Thống Nhất 1 tại tỉnh Lào Cai

Shinec khởi công Cụm công nghiệp Thống Nhất 1 tại tỉnh Lào Cai

07/05/26 15:50 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghiệp Lào Cai (thuộc hệ sinh thái Shinec) đã phối hợp cùng tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khởi công dự án Cụm công nghiệp Thống Nhất 1. Sự kiện đánh dấu bước đi chiến lược trong việc hình thành mô hình sản xuất bền vững và thu hút dòng vốn đầu tư xuyên biên giới tại khu vực cửa ngõ phía Bắc.

Xuân Cầu bắt tay ‘anh cả’ xăng dầu và startup triệu USD làm trạm sạc xe điện

Xuân Cầu bắt tay ‘anh cả’ xăng dầu và startup triệu USD làm trạm sạc xe điện

07/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Cái bắt tay giữa Xuân Cầu Holdings và Petrolimex đánh dấu bước đi chiến lược trong phát triển hệ sinh thái năng lượng xanh và mở rộng sang lĩnh vực năng lượng cho giao thông điện tại Việt Nam.

‘Mỏ vàng xanh’ 156 triệu tấn, nguồn lợi tỷ USD Việt Nam đang bỏ lỡ

‘Mỏ vàng xanh’ 156 triệu tấn, nguồn lợi tỷ USD Việt Nam đang bỏ lỡ

07/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỗi năm, Việt Nam tạo ra khoảng 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, trấu, bã mía hay vỏ dừa. Khối lượng “rác” khổng lồ này hiện vẫn chủ yếu bị bỏ đi hoặc xử lý kém hiệu quả, trong khi theo góc nhìn kinh tế tuần hoàn, đây lại là một “mỏ vàng xanh” có thể tạo ra giá trị hàng tỷ USD.

LOTTE Ventures ‘săn’ startup Việt, chi tới 1 triệu USD cho mỗi thương vụ

LOTTE Ventures ‘săn’ startup Việt, chi tới 1 triệu USD cho mỗi thương vụ

06/05/26 11:17 (GMT+7)

(VNF) - LOTTE Ventures Vietnam (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc LOTTE Group) đang tích cực tìm kiếm các cơ hội rót vốn với quy mô lên tới 1 triệu USD cho mỗi thương vụ.

Tín dụng xanh cho nông nghiệp tắc nghẽn: Lỗi không phải do thiếu tiền

Tín dụng xanh cho nông nghiệp tắc nghẽn: Lỗi không phải do thiếu tiền

06/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù tín dụng nông nghiệp và tín dụng xanh tăng trưởng tích cực, dòng vốn vẫn khó chảy mạnh vào các mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp số. Thực tế cho thấy, nút thắt không nằm ở thiếu vốn mà ở thể chế, dữ liệu và cơ chế chia sẻ rủi ro, khiến dòng tín dụng chưa thể lan tỏa đúng nhu cầu của nền kinh tế xanh.

Hơn 100 tỷ USD xuất khẩu, Intel tiếp tục củng cố vị thế sản xuất tại Việt Nam

Hơn 100 tỷ USD xuất khẩu, Intel tiếp tục củng cố vị thế sản xuất tại Việt Nam

06/05/26 08:05 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Intel (Mỹ) đang gia tăng hiện diện tại Việt Nam thông qua việc bàn giao thiết bị đào tạo bán dẫn, đồng thời từng bước chuyển dịch dây chuyền sản xuất về Khu Công nghệ cao Sài Gòn. Những động thái này không chỉ cho thấy vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn, mà còn mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Tin khác
Đốc thúc triển khai các dự án điện theo quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Đốc thúc triển khai các dự án điện theo quy hoạch điện VIII điều chỉnh

(VNF) - Từ đầu năm 2026 đến nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã dẫn đầu nhiều đoàn công tác đến làm việc với các địa phương và chủ trì các cuộc họp về thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nguồn, lưới điện trong Quy hoạch.

Loạt 'ông lớn' muốn rót vốn đầu tư, Cảng biển Đông Hồi cạnh tranh cùng Nghi Sơn, Vũng Áng

Loạt 'ông lớn' muốn rót vốn đầu tư, Cảng biển Đông Hồi cạnh tranh cùng Nghi Sơn, Vũng Áng

Phú Điền - SFC Water đề xuất dự án thu gom, xử lý nước thải hơn 4.000 tỷ đồng

Phú Điền - SFC Water đề xuất dự án thu gom, xử lý nước thải hơn 4.000 tỷ đồng

Tập đoàn công nghệ Đài Loan rót thêm 80 triệu USD vào Việt nam

Tập đoàn công nghệ Đài Loan rót thêm 80 triệu USD vào Việt nam

Hà Nội thông qua chủ trương làm Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội thông qua chủ trương làm Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội tăng vốn dự án Vành đai 3,5, thêm hơn 4.400 tỷ cho giải phóng mặt bằng

Hà Nội tăng vốn dự án Vành đai 3,5, thêm hơn 4.400 tỷ cho giải phóng mặt bằng

Gia Lai gọi đầu tư dự án điện mặt trời gần 790 tỷ đồng

Gia Lai gọi đầu tư dự án điện mặt trời gần 790 tỷ đồng

ESG không còn là khẩu hiệu, mà là ‘vé vào cửa’ để hút vốn

ESG không còn là khẩu hiệu, mà là ‘vé vào cửa’ để hút vốn

Mở rộng QL 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 90m: Hà Nội muốn làm thêm đường trên cao

Mở rộng QL 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 90m: Hà Nội muốn làm thêm đường trên cao

Chính thức trình dự án Đại lộ sông Hồng: Giảm tổng mức đầu tư, tăng quy mô sử dụng đất

Chính thức trình dự án Đại lộ sông Hồng: Giảm tổng mức đầu tư, tăng quy mô sử dụng đất

Nghệ An: Chuẩn bị khởi công Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng

Nghệ An: Chuẩn bị khởi công Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng

Biến mỡ cá basa, dầu ăn thải loại thành 'xăng' máy bay thế hệ mới

Biến mỡ cá basa, dầu ăn thải loại thành 'xăng' máy bay thế hệ mới

Danh sách 200 dự án vào diện kiểm tra của Hà Nội

Danh sách 200 dự án vào diện kiểm tra của Hà Nội

Thần tốc dẹp bỏ 'ma trận' thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Thần tốc dẹp bỏ 'ma trận' thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê trong tháng 5/2026: ‘Khai tử’ mô hình cũ, làm dự án mới

Tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê trong tháng 5/2026: ‘Khai tử’ mô hình cũ, làm dự án mới

Hà Nội: Xây Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 hơn 4.700 tỷ đồng

Hà Nội: Xây Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 hơn 4.700 tỷ đồng

Intel tăng tốc đầu tư bán dẫn tại Việt Nam, mục tiêu xuất khẩu đạt 14,6 tỷ USD năm 2026

Intel tăng tốc đầu tư bán dẫn tại Việt Nam, mục tiêu xuất khẩu đạt 14,6 tỷ USD năm 2026

Quảng Ninh trao dự án gần 2.600 tỷ cho Quang Ngân tại Vân Đồn

Quảng Ninh trao dự án gần 2.600 tỷ cho Quang Ngân tại Vân Đồn

132 USD cho 1 tấn CO₂ phát thải: DN xi măng thêm áp lực chi phí mới

132 USD cho 1 tấn CO₂ phát thải: DN xi măng thêm áp lực chi phí mới

Shinec khởi công Cụm công nghiệp Thống Nhất 1 tại tỉnh Lào Cai

Shinec khởi công Cụm công nghiệp Thống Nhất 1 tại tỉnh Lào Cai

Xuân Cầu bắt tay ‘anh cả’ xăng dầu và startup triệu USD làm trạm sạc xe điện

Xuân Cầu bắt tay ‘anh cả’ xăng dầu và startup triệu USD làm trạm sạc xe điện

‘Mỏ vàng xanh’ 156 triệu tấn, nguồn lợi tỷ USD Việt Nam đang bỏ lỡ

‘Mỏ vàng xanh’ 156 triệu tấn, nguồn lợi tỷ USD Việt Nam đang bỏ lỡ

LOTTE Ventures ‘săn’ startup Việt, chi tới 1 triệu USD cho mỗi thương vụ

LOTTE Ventures ‘săn’ startup Việt, chi tới 1 triệu USD cho mỗi thương vụ

Tín dụng xanh cho nông nghiệp tắc nghẽn: Lỗi không phải do thiếu tiền

Tín dụng xanh cho nông nghiệp tắc nghẽn: Lỗi không phải do thiếu tiền

Hơn 100 tỷ USD xuất khẩu, Intel tiếp tục củng cố vị thế sản xuất tại Việt Nam

Hơn 100 tỷ USD xuất khẩu, Intel tiếp tục củng cố vị thế sản xuất tại Việt Nam