Vì sao công ty chứng khoán ngoại chọn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn?
(VNF) - Giữa làn sóng tăng vốn kéo dài của ngành chứng khoán, các công ty chứng khoán ngoại lại lựa chọn đứng ngoài quan sát với rất ít động thái nhập cuộc.

Kết thúc quý III/2022, Khang Điền có doanh thu thuần 802 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ cải thiện được giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 509 tỷ đồng, tăng 6%.
Trong quý, doanh thu tài chính không đáng kể, còn chi phí tài chính tăng mạnh 81%, đạt 49 tỷ đồng, chủ yếu do chiết khấu thanh toán. Chi phí bán hàng cũng tăng 5,5 lần lên 42 tỷ đồng; chi phí quán lý tăng 38% lên 51 tỷ đồng.
Đáng chú ý, Khang Điền có khoản lãi khác rất lớn, đạt 116 tỷ đồng (trong khi cùng kỳ lỗ 6 tỷ đồng) do được bồi thường chấm dứt hợp đồng (123 tỷ đồng).
Kết quý, Khang Điền báo lãi trước thuế 483 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ.
Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Khang Điền đạt 1.678 tỷ đồng, giảm 46%; lợi nhuận gộp 1.084 tỷ đồng, giảm 17%.
Chi phí tài chính và chi phí bán hàng được tiết giảm mạnh, lần lượt đạt 52 tỷ đồng, giảm 22% và 61 tỷ đồng, giảm 31%.
Cùng với khoản lãi khác 410 tỷ đồng từ giao dịch mua rẻ (269 tỷ đồng) với công ty Phước Nguyên và Đoàn Nguyên cùng khoản bồi thường chấm dứt hợp đồng (160 tỷ đồng), Khang Điền có lãi trước thuế 9 tháng đạt 1.228 tỷ đồng, tăng 22%.
Về tài sản, tại ngày 30/9/2022, tổng tài sản của Khang Điền đạt 21.470 tỷ đồng, tăng 49% so với đầu năm và chiếm 59% tổng tài sản. Đà tăng mạnh mẽ này là do hàng tồn kho tăng 64% lên 12.728 tỷ đồng. Đây hầu hết là bất động sản xây dựng dở dang của công ty gồm: khu dân cư Tân Tạo 5.049 tỷ đồng, khu nhà ở Đoàn Nguyên 3.208 tỷ đồng, Bình Trưng Đông 1.024 tỷ đồng, khu dân cư Bình Hưng 11A 528 tỷ đồng…
Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn cũng tăng 18%, đạt 4.961 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí xây dựng cơ bản dở dang đứng ở mức 728 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở dự án khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng.
Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày 30/9/2022 của Khang Điền là 9.787 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với đầu năm. Trong đó, nợ vay tăng 2,8 lần lên 7.206 tỷ đồng, gồm: vay ngắn hạn 1.030 tỷ đồng, tăng 26%, vay dài hạn 6.176 tỷ đồng, tăng 3,5 lần.
Đáng chú ý, Khang Điền có 529 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn, tăng gấp 3 lần.
Với vốn chủ sở hữu đạt 11.683 tỷ đồng, tăng 14%, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Khang Điền chỉ là 0,83 lần – mức rất an toàn.
Tuy nhiên, dòng tiền là điểm trừ khá lớn của công ty. 9 tháng, dòng tiền kinh doanh âm 2.315 tỷ đồng (cùng kỳ âm 854 tỷ đồng) do tăng hàng tồn kho (4.996 tỷ đồng), tăng các khoản phải thu (204 tỷ đồng), chi trả lãi vay (313 tỷ đồng).
Vì thế, Khang Điền phải huy động vốn từ đi vay để bù đắp. Tiền thu từ đi vay 9 tháng đã lên tới 4.118 tỷ đồng, tăng 94% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, lưu chuyển tiền thuần 9 tháng đạt 1.345 tỷ đồng, giúp tiền và các khoản tương đương tiền lên con số 2.711 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với đầu năm.
(VNF) - Giữa làn sóng tăng vốn kéo dài của ngành chứng khoán, các công ty chứng khoán ngoại lại lựa chọn đứng ngoài quan sát với rất ít động thái nhập cuộc.
(VNF) - PYN Elite Fund đưa cổ phiếu FPT trở lại vị thế trọng tâm trong danh mục chỉ vài tháng sau khi “chốt lời” cổ phiếu này ở vùng giá đỉnh và cảnh báo về rủi ro bong bóng công nghệ.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – đại diện Keytas khuyên rằng, hộ kinh doanh cần hiểu nguyên tắc và chủ động trong việc kiểm kê hàng tồn kho khi thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế sắp đến gần.
(VNF) - Tuần vừa qua, cổ phiếu TAL tiếp tục phá đỉnh, qua đó góp mặt trong danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE.
(VNF) - Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12, làn sóng thoái vốn và M&A tiếp tục là động lực đẩy nhiều cổ phiếu tăng mạnh.
(VNF) - Ông Trần Đức Trung - CEO Công ty YPFP, chuyên gia tài chính cá nhân của FIDT - cho rằng người trẻ không cần bắt đầu bằng kiến thức tài chính phức tạp. Điều quan trọng nhất là hiểu rõ thu - chi, xây nền tảng an toàn trước khi nghĩ tới đầu tư. Khi nắm được rủi ro, có kế hoạch cụ thể và đầu tư từng bước, nỗi sợ thua lỗ tự nhiên sẽ giảm đi.
(VNF) - Ở tuổi 30, sở hữu gần 3 tỷ đồng cùng thu nhập 60-80 triệu mỗi tháng, một cô gái trẻ tại Hà Nội đang đứng trước quyết định lớn: nên chọn một căn chung cư để ổn định cuộc sống hay đầu tư đất để tài sản tăng tốc trước khi lập gia đình.
(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn, trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung vướng mắc của người nộp thuế trong thời gian vừa qua.
(VNF) - Ông Lâm Anh Tuấn - Founder Financial Planner - chia sẻ với VietnamFinance cách hiểu đúng về tâm lý chi tiêu, nhận diện "bẫy cuối năm" và áp dụng những nguyên tắc đơn giản để tận hưởng mùa lễ hội mà không rơi vào vòng xoáy chi tiêu thiếu kiểm soát.
(VNF) - Mức tăng trưởng GDP 10% được đánh giá là đầy tham vọng, phản ánh kỳ vọng lớn vào sức bật của nền kinh tế khi bước vào chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Theo quy định mới, các hành vi vi phạm bị xử phạt trong một vụ việc vi phạm hành chính thì chỉ bị xử phạt về một hành vi không lập hoá đơn có khung tiền phạt tương ứng với số lượng hoá đơn đã lập không đúng thời điểm.
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần tăng kịch trần 6,97%, qua đó lập đỉnh mới ở mức 142.800 đồng/cp, một mình mang lại 9,26 điểm cho VN-Index.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được – Trọng Tín Tax cho rằng, việc trích 0,1-0,2% số thu thuế GTGT nội địa thực hiện chương trình hoá đơn may mắn là chính sách “đột phá của đột phá” nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế.
(VNF) - Dù đã tăng tới 7 lần từ vùng đáy, cổ phiếu VIC vẫn được giao dịch sôi động, cho thấy lực cầu mạnh bất chấp ở vùng giá cao.
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
(VNF) - Danh mục Quỹ ETF KPHO được kết hợp giữa Quỹ ETF DCVFM VN Diamond (đại diện cho nhóm cổ phiếu tăng trưởng cao mà quỹ ngoại không được mua trực tiếp) và nhóm các cổ phiếu tăng trưởng có thể mua được trên thị trường.
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
(VNF) - Khán phòng tổ chức sự kiện “MCH Roadshow – Niêm yết HoSE & Câu chuyện tăng trưởng” chật kín, cho thấy mức độ quan tâm lớn của các nhà đầu tư về kế hoạch lên sàn HoSE của MCH.
(VNF) - Ngày 03/12, tại Hà Nội, Hội nghị Nhà Đầu tư 2025 của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã diễn ra quy tụ đông đảo nhà đầu tư tổ chức, chuyên gia phân tích và đại diện các định chế tài chính trong và ngoài nước.
(VNF) - Các sản phẩm của Masan Consumer (UPCoM: MCH) gần 30 năm qua đã đi vào đời sống người Việt theo cách rất tự nhiên. Sự hiện diện của những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc này bền bỉ và liền mạch đến mức nhiều người đặt câu hỏi: MCH có phải là một “cổ phiếu quốc dân” trong mắt nhà đầu tư?
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến, ngưỡng không chịu thuế cần phù hợp, không làm mất kế sinh nhai của các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ, đảm bảo an sinh xã hội.
(VNF) - HĐQT VPBankS vừa thông qua giá tham chiếu cổ phiếu VPX là 33.900 đồng/cp. Ở mức giá này, vốn hóa VPBankS đạt gần 64.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp tỷ đô trên sàn chứng khoán.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
(VNF) - Giữa làn sóng tăng vốn kéo dài của ngành chứng khoán, các công ty chứng khoán ngoại lại lựa chọn đứng ngoài quan sát với rất ít động thái nhập cuộc.
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.