Khi 100 người chỉ sinh 36 con: Bóng mây phủ lên kỳ tích kinh tế Hàn Quốc
(VNF) - Hàn Quốc, quốc gia từng được ca ngợi là một trong “Bốn con hổ châu Á” với kỳ tích kinh tế thần tốc từ đói nghèo sau chiến tranh, nay đang phải đối mặt với một “vực thẳm nhân khẩu học” có thể kìm hãm đà tăng trưởng trong vòng 2 thập kỷ tới, theo cảnh báo từ nhiều nghiên cứu.
- Chính phủ Hàn Quốc chi đậm: Hỗ trợ hơn 500 triệu đồng khi sinh con 04/09/2025 04:35
Ngân hàng Hàn Quốc dự báo tỷ lệ sinh xuống mức thấp kỷ lục sẽ trở thành một trong những yếu tố chính đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái kéo dài trong những năm 2040. Một nghiên cứu khác của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) công bố tháng 5 cho rằng sự thay đổi nhân khẩu học sẽ tiếp tục kìm hãm tiềm năng tăng trưởng, vốn có thể rơi xuống gần bằng 0 vào thập niên 2040. Trong kịch bản trung lập, nền kinh tế Hàn Quốc có thể bắt đầu suy giảm từ năm 2047 — hoặc sớm nhất là 2041 trong kịch bản bi quan.
Tỷ lệ sinh chạm đáy
Tổng tỷ suất sinh (TFR) của Hàn Quốc năm 2024 chỉ đạt 0,748, nhích nhẹ so với mức thấp kỷ lục 0,721 của năm 2023. Con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 1,43 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cùng năm, và càng cách xa “tỷ lệ thay thế” 2,1 – mức được coi là tối thiểu để duy trì quy mô dân số.

Với tỷ lệ sinh 0,72, cứ 100 người Hàn Quốc thì chỉ có khoảng 36 trẻ em được sinh ra trong điều kiện hiện tại, đồng nghĩa với việc lực lượng lao động sẽ thu hẹp dần qua nhiều thế hệ. Các chuyên gia cảnh báo điều này sẽ kéo giảm năng suất, qua đó làm chậm lại tăng trưởng kinh tế.
“Nếu đổi mới công nghệ không đủ sức bù đắp, Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một giai đoạn suy thoái kinh tế kéo dài”, ông Lee In-sil, Giám đốc Viện Dân số Tương lai Bán đảo Triều Tiên (KPPIF), nhận định với CNBC.
Trong hơn 16 năm qua, chính phủ Hàn Quốc đã chi hơn 270 tỷ USD cho các chương trình khuyến khích sinh con, bao gồm trợ cấp tiền mặt và tiền thưởng khi sinh. Năm 2023, thậm chí Seoul còn đưa ra đề xuất gây tranh cãi: miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho nam giới nếu họ có từ ba con trở lên trước 30 tuổi.
Tuy vậy, các nỗ lực này chưa đem lại hiệu quả rõ rệt. “Tôi không tin bất kỳ chính sách dân số nào có thể giúp nâng đáng kể tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc”, ông Nicholas Eberstadt, nhà kinh tế chính trị tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), nhận định. Ông cho rằng dù TFR có thể tăng nhẹ trong tương lai, song khó có khả năng đạt mức 2,1 do ngay cả quy mô gia đình mong muốn ở Hàn Quốc hiện cũng thấp hơn chuẩn thay thế.
Gánh nặng lương hưu và quốc phòng
Suy giảm dân số lao động còn gây sức ép lớn lên hệ thống hưu trí. Tháng 3/2024, Hàn Quốc thông qua cải cách quỹ hưu trí đầu tiên sau 18 năm, giúp kéo dài thời điểm cạn kiệt quỹ hưu trí nhà nước thêm 15 năm, đến năm 2071.

Trong số bốn hệ thống hưu trí chính – quân đội, giáo viên trường tư, công chức và hưu trí quốc gia – thì quỹ quân đội và công chức đã rơi vào tình trạng thâm hụt. Theo bà Lee, cải cách hiện tại đồng nghĩa với việc thế hệ trẻ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn nhưng nhận quyền lợi ít hơn, làm dấy lên tranh cãi về việc “chuyển gánh nặng cho tương lai”.
Suy giảm dân số cũng khiến quân đội gặp khó khăn. Quân số thường trực của Hàn Quốc hiện chỉ còn khoảng 450.000 người, giảm gần 20% so với mức 690.000 vào năm 2019. Lực lượng này vẫn được bổ sung bởi 28.500 binh sĩ Mỹ và nằm trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ chung Seoul – Washington.
Trong khi đó, Triều Tiên duy trì một trong những lực lượng quân thường trực lớn nhất thế giới với khoảng 1,23 triệu binh sĩ, và nguy cơ xung đột vẫn hiện hữu, khi Hiệp định đình chiến 1953 chưa từng được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình chính thức.
Dù triển vọng ảm đạm, nhiều chuyên gia cho rằng không nên tuyệt vọng. Bà Lee, cựu Tổng giám đốc Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, nhận định: “Khi một nền kinh tế bước vào suy thoái, nó thường phản ứng bằng nhiều cách như nâng cao năng suất thông qua đổi mới công nghệ, mở cửa chính sách nhập cư hay các biện pháp khác nhằm ngăn đà suy giảm”.
Ông Eberstadt cũng nhấn mạnh Hàn Quốc vẫn có thể duy trì, thậm chí gia tăng sự thịnh vượng bất chấp tình trạng già hóa. Ông đề cập tới thập niên 1970, khi cuốn The Population Bomb dự báo thế giới sẽ rơi vào nạn đói và tỷ lệ tử vong gia tăng do dân số bùng nổ. Nhưng 50 năm sau, thực tế lại chứng minh ngược lại: nhân loại trở nên giàu có hơn, học vấn cao hơn, ít nghèo đói hơn, nhà ở tốt hơn và được nuôi dưỡng đầy đủ hơn.
Bà Lee bày tỏ tin tưởng rằng với tốc độ thay đổi chính sách nhanh chóng cùng sự chuyển biến trong nhận thức xã hội, những giải pháp đột phá sẽ sớm xuất hiện. Ông Eberstadt thì kết luận: “Ít ai từng nghĩ Hàn Quốc có thể vươn tới thành tựu hôm nay kể từ sau năm 1953. Con người có khả năng thích ứng đặc biệt, và tôi không cho rằng đặt cược vào sự bất lợi nhân khẩu học của Hàn Quốc là một lựa chọn khôn ngoan”.
Thành phố Nhật Bản đặt cược vào người nhập cư để hồi sinh kinh tế
- Khuyến khích người dân sinh đẻ, Trung Quốc trợ cấp nuôi trẻ hơn 500 USD/năm 30/07/2025 11:15
- Khủng hoảng đậu nành Mỹ: Hàng chất đầy kho, Trung Quốc chọn Brazil 28/09/2025 03:17
- Bảo hiểm chiến tranh: Cuộc đua cân não giữa lợi nhuận và thiệt hại 28/09/2025 08:30
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã
(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.
CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.
Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng
(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.
Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử
(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.
Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay
(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.
Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu
(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.
Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

































































