Bị chặn mua công nghệ bán dẫn, Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 8/9 rằng nước này "không hài lòng" trước việc Hà Lan mở rộng kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip của ASML Holdings do ảnh hưởng bởi “sự ép buộc” từ Mỹ.
Hà Lan siết xuất khẩu công cụ sản xuất chip sang Trung Quốc
Chính phủ Hà Lan ngày 6/9 cho biết họ sẽ mở rộng các yêu cầu cấp phép xuất khẩu đối với các công cụ quang khắc nhúng cực tím sâu (DUV) 1970i và 1980i của ASML.
Mặc dù không phải là sản phẩm mới nhất trong dòng DUV, nhưng đây là các công cụ DUV nhúng với tia laser argon fluoride (ArF) có khả năng phân giải 38nm, được thiết kế để xử lý các tấm wafer với công nghệ cấp 7nm.

Bảo vệ quyết định của chính phủ Hà Lan, Bộ trưởng Thương mại Reinette Klever đã viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Bà nhấn mạnh rằng động thái này được thực hiện để "bảo vệ Hà Lan".
Phản ứng trước động thái trên, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/9 cho hay: "Trong những năm gần đây, để duy trì quyền bá chủ toàn cầu, Mỹ đã tiếp tục ép buộc một số quốc gia thắt chặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn và thiết bị liên quan. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này".
Bộ này cũng cho biết thêm rằng phía Hà Lan "không nên lạm dụng kiểm soát xuất khẩu, tránh các biện pháp gây tổn hại đến sự hợp tác Trung Quốc - Hà Lan trong lĩnh vực chất bán dẫn và bảo vệ "lợi ích chung của các doanh nghiệp Trung Quốc và Hà Lan".
Bắc Kinh cho tới nay đã nhiều lần chỉ trích chiến lược gây sức ép của Washington đối với các đồng minh như Hà Lan và Nhật Bản để tham gia kiểm soát xuất khẩu nhằm vào khả năng tiếp cận chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc.
Hoạt động vận động hành lang của Mỹ đã ngăn chặn hiệu quả ASML, nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn nhất thế giới, xuất khẩu hệ thống quang khắc tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc.
Washington đã bắt đầu chặn các chuyến hàng từ ASML tới Trung Quốc từ đầu năm 2018 và vào tháng 1 năm nay, Hà Lan đã thu hồi giấy phép xuất khẩu cho phép ASML vận chuyển máy NXT: 2000i và các công cụ cao cấp khác tới Trung Quốc.
Trung Quốc đại lục hiện vẫn là thị trường lớn nhất của ASML. Quốc gia này chiếm gần một nửa doanh số bán hệ thống ròng của công ty là 4,8 tỷ euro (5,3 tỷ USD) trong quý II.
Trung Quốc chi mạnh tay cho công nghệ chip
Theo Hiệp hội Công nghiệp Chip toàn cầu (SEMI), Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới về thiết bị sản xuất chất bán dẫn trong quý II, khi nước này đang nỗ lực tự chủ về công nghệ trong bối cảnh phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong quý kết thúc vào ngày 30/6, Trung Quốc ghi nhận doanh số bán thiết bị sản xuất chip, bao gồm các công cụ xử lý, lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm wafer, tăng vọt 62% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 12 tỷ USD.
Nhu cầu tăng vọt ở Trung Quốc đã giúp nâng doanh thu toàn cầu từ thiết bị bán dẫn lên 26,8 tỷ USD (tăng 4%) mặc dù doanh số bán hàng giảm ở các thị trường lớn, bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan và Bắc Mỹ. Nhật Bản, xếp thứ năm theo quy mô thị trường, ghi nhận doanh thu tăng 6% lên 1,6 tỷ USD.
"Thị trường thiết bị bán dẫn đã tăng trưởng trở lại, nhờ các khoản đầu tư chiến lược nhằm hỗ trợ nhu cầu mạnh mẽ liên tục đối với các công nghệ tiên tiến và các khu vực đang tìm cách củng cố hệ sinh thái sản xuất chip của họ", ông Ajit Manocha, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch SEMI, cho biết.
Đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong suốt năm nay và năm sau, khi SEMI dự đoán doanh số toàn cầu sẽ tăng 3,4% trong cả năm 2024 lên mức cao kỷ lục là 109 tỷ USD, tiếp theo là mức tăng trưởng mạnh mẽ khoảng 17% vào năm 2025.
Theo báo cáo được tập đoàn này công bố vào tháng 7, SEMI dự kiến Trung Quốc sẽ duy trì vị trí hàng đầu đến năm 2025, mặc dù doanh số bán hàng của nước này có thể giảm "sau những khoản đầu tư đáng kể trong 3 năm qua".
Nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đối với thiết bị sản xuất chip, do Bắc Kinh muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều này có thể cản trở hơn nữa sự tiến bộ về công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tài trợ thêm 51 tỷ USD cho châu Phi, hứa hẹn 1 triệu việc làm
- Chiến lược phụ thuộc vào đồng nhân dân tệ của Nga đang phản tác dụng? 09/09/2024 11:53
- Xe Trung Quốc tràn vào châu Âu, đẩy Volkswagen vào khủng hoảng 09/09/2024 09:38
- 'Trận động đất' tại Volkswagen và cuộc khủng hoảng cho nước Đức? 08/09/2024 07:30
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine
(VNF) - Châu Âu và Canada cam kết chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để duy trì dòng viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Washington giảm hỗ trợ quân sự.
Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
Vì sao thị trường BĐS Trung Quốc chưa tìm thấy đáy?
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
EU tính tung quyền hạn 'khẩn cấp' huy động trăm tỷ USD từ tài sản của Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét sử dụng các quyền hạn “khẩn cấp” để huy động nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ USD từ tài sản của Nga bị đóng băng, nhằm tạo kênh hỗ trợ tài chính bền vững cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài và nhu cầu viện trợ ngày càng lớn.
Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo
(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.
Từ xe điện tới xe xăng: Làn sóng Trung Quốc ‘làm rung chuyển’ ngành ô tô toàn cầu
(VNF) - Trong khi phương Tây dồn sự chú ý vào mối đe dọa cạnh tranh từ xe điện Trung Quốc, một thách thức khác đang âm thầm định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Bắc Kinh đang ồ ạt đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các thị trường mới nổi.
Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD
(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.
Khan hiếm nguồn cung, bạc tăng giá 'sốc' hơn cả vàng
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TT Putin ký sắc lệnh đặc biệt, miễn thị thực cho du khách Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
Trung Quốc cấp phép lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm đầu tiên
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay
(VNF) - Ngay sau khi thông tin về lỗi panel được công bố, cổ phiếu Airbus tại thị trường châu Âu rớt mạnh. Có thời điểm giảm tới khoảng 10%.
Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12
(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.
Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.
Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.


































































