Khoản vay 50 tỷ USD: Ukraine ‘bồn chồn’, Mỹ trì hoãn
(VNF) - Hãng tin Euractiv trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay Mỹ đứng sau sự chậm trễ trong việc hoàn thiện kế hoạch của G7 nhằm cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ USD trích từ lợi nhuận của các tài sản bị đóng băng của Nga.
Mỹ trì hoãn khoản vay của G7
Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã cùng nhau phong tỏa số tài ước tính 300 tỷ USD của Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022.
Kể từ đó, các quốc gia phương Tây đã cân nhắc sử dụng các khoản tiền này để hỗ trợ Ukraine. Mặc dù cho đến nay họ vẫn chưa nhất trí về việc tịch thu hoàn toàn số tiền này, nhưng G7 vào tháng 6 đã quyết định sẽ cung cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ USD, được trả lại bằng lãi suất từ các quỹ bị đóng băng của Nga.
Tuy nhiên, theo nguồn tin của Euractiv, Mỹ đã cản trở quá trình hoàn thiện kế hoạch do lo ngại về việc trả nợ, điều này phụ thuộc vào thời gian đóng băng tài sản là bao lâu.

Theo các quy định của EU, khối này sẽ gia hạn lệnh trừng phạt nhắm vào tài sản của Nga sau mỗi 6 tháng và cần sự chấp thuận nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên để thực hiện.
Các nguồn tin ngoại giao được hãng tin trích dẫn khẳng định rằng Hungary, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, có thể phủ quyết việc gia hạn lệnh đóng băng tại một thời điểm nào đó.
Các nguồn tin của Euractiv cho hay Washington đã yêu cầu đảm bảo lâu dài hơn rằng các tài sản sẽ vẫn bị đóng băng bất chấp những bất đồng tiềm ẩn trong khối để phương Tây có thể khai thác các tài sản bị phong toả trong thời gian cần thiết. Ví dụ, các nguồn tin cho biết Mỹ đã đề xuất chuyển cơ chế trừng phạt của khối sang 12 tháng hoặc lâu hơn.
Theo một báo cáo trước đó của Financial Times, các đại sứ EU đã thảo luận một số đề xuất nhằm xoa dịu mối quan ngại của Mỹ, bao gồm gia hạn lệnh trừng phạt lên 3 năm hoặc thậm chí vô thời hạn. Tuy nhiên, cho đến nay dường như vẫn chưa có tiến triển nào về vấn đề này.
Trong khi đó, Ukraine ngày càng mất kiên nhẫn với số tiền mà phương Tây đã hứa. Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal đầu tuần qua khẳng định rằng số tiền này phải được nhận vào cuối năm. Ông cũng nhấn mạnh rằng Kiev muốn khoản vay không tính lãi và "cung cấp cho Ukraine mà không có bất kỳ điều kiện nào".
Ukraine đang rất cần khoản tiền nói trên trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã kiệt quệ sau 2 năm chiến sự và Kiev đang thiếu nghiêm trọng ngân sách quốc phòng trong cuộc chiến tiêu hao với Nga.
EU chuyển doanh thu từ tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine
Ông Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ngày 29/8 cho biết khối này đã chuyển giao đợt đầu số tiền lãi kiếm được từ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga cho Ukraine và các quốc gia đang hỗ trợ Ukraine. Theo đó, tổng cộng 1,4 tỷ Euro (1,5 tỷ USD) đã được chuyển giao.
Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao EU, ông Borrell gọi diễn biến này là “tin tốt” và cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho nhu cầu quân sự của Kiev và tài trợ cho ngành công nghiệp Ukraine.

“Chúng tôi đã bắt đầu sử dụng doanh thu từ lợi nhuận bất ngờ từ các tài sản bị đóng băng của Nga. Chúng đã được gửi đến Ukraine và gửi đến các quốc gia thành viên, những quốc gia sẽ cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Ukraine bằng số tiền này”, ông Borrell tuyên bố.
Ông nhấn mạnh rằng các tài sản bị đóng băng đã cho phép EU thay đổi “logic tài chính” của việc viện trợ để có thể “trao tiền trực tiếp cho Ukraine”.
“Cho đến nay, Cơ sở Hòa bình Châu Âu đã hoàn trả tiền cho các quốc gia thành viên đã hỗ trợ Ukraine. Bây giờ số tiền này đến từ các tài sản bị đóng băng của Nga… Lần đầu tiên, chúng tôi tài trợ trực tiếp cho ngành công nghiệp Ukraine”, ông Borrell nói thêm.
Trong khi phương Tây cho đến nay vẫn chưa nhất trí về việc tịch thu số tiền này ngay lập tức, EU vào tháng 5 đã phê duyệt một kế hoạch sử dụng tiền lãi kiếm được từ các quỹ, tổng cộng khoảng 3 tỷ euro mỗi năm.
Theo kế hoạch này, 90% số tiền thu được sẽ được dành cho Cơ sở Hòa bình Châu Âu, một quỹ do EU điều hành dành riêng để cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi 10% còn lại sẽ được chuyển cho Cơ sở Ukraine, chịu trách nhiệm trang trải các nhu cầu tái thiết của đất nước.
Moscow đã lên án hành động đóng băng tài sản của phương Tây là “trộm cắp” và nhiều lần cảnh báo rằng việc khai thác nguồn tiền của nước này là bất hợp pháp và có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm, hủy hoại uy tín của hệ thống tài chính phương Tây.
Kinh tế Nga tăng trưởng vững chắc bất chấp đòn giáng phương Tây
- Bất chấp rào cản thuế quan, ‘ông lớn’ xe điện Trung Quốc không ngừng vươn ra toàn cầu 28/08/2024 01:07
- Nvidia vừa cho thấy việc trở thành ‘vua AI’ khó khăn thế nào 29/08/2024 04:19
- CEO Telegram bị truy tố nhiều tội danh, cấm rời khỏi Pháp 29/08/2024 10:55
Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
Tung 3,7 tỷ USD, Thủ tướng Thái Lan xuống đường kích thích dân mua sắm
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
Mỹ tái khởi động chiến dịch thuế quan, thương mại toàn cầu dậy sóng
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
Mỹ mở mặt trận mới chống Iran
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư
(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.
Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?
(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?
Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi
(VNF) - Dell Technologies ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng với lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh nhờ nhu cầu máy chủ AI bùng nổ
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?
(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.
Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm
(VNF) - Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo không chỉ hút dòng vốn về các doanh nghiệp AI mà còn làm lung lay nền tảng định giá của thế hệ startup tiền ChatGPT, mở ra một cuộc đại thanh lọc trong giới đầu tư mạo hiểm.
Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn
(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục thúc đẩy yêu cầu kiểm toán kho vàng Fort Knox, sau khi một cựu quan chức bị phát hiện chiếm đoạt số lượng vàng thỏi trị giá khoảng 40 triệu USD.
Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông
(VNF) - Thành phố quốc gia này đang chạy đua để loại bỏ những rào cản thủ tục khi cuộc cạnh tranh thu hút giới siêu giàu giữa các trung tâm quản lý tài sản hàng đầu thế giới ngày càng gay gắt.
Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.


































































