Tài chính tiêu dùng

Khởi tố 3 đối tượng tiếp tay lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hơn 700 triệu đồng

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội mới đây cho biết đơn vị đang điều tra vụ án Nguyễn Văn Nhật cùng đồng bọn can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trong vụ án, gồm: Nguyễn Văn Nhật (SN 1995) và Trần Ngọc Lâm (SN 1993 – có 1 tiền án về tội Đánh bạc), cùng quê xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Ngô Anh Tuấn (SN 1996, quê quán xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Khởi tố 3 đối tượng tiếp tay lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hơn 700 triệu đồng

Khởi tố 3 đối tượng tiếp tay lừa đảo, rút tiền thuê từ tài khoản ngân hàng. (Ảnh minh họa)

Theo điều tra, khoảng 11h ngày 3/7/2019, ông N. (SN 1950, trú tại  phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được cuộc gọi của một phụ nữ tự giới thiệu là cán bộ bưu điện, thông báo về việc Tòa án nhân dân TP. Hà Nội gửi giấy mời ông N. đến làm việc liên quan đến nội dung ông vay ngân hàng khoản tiền 40 triệu đồng đến nay chưa trả.

Ông N. thắc mắc và muốn trình báo sự việc với công an phường nhưng người phụ nữ trên hướng dẫn cho ông kết nối với “Đường dây nóng” của Công an TP. Hà Nội để trình báo, đồng thời chuyển máy cho 1 nam giới, tự xưng là Trung úy Nguyễn Vũ Đông - cán bộ cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội.

“Trung úy Đông” yêu cầu ông N. cung cấp các thông tin cá nhân, rồi thông báo về việc ông N. đang đứng tên chủ tài khoản mở tại một ngân hàng với số tiền khoảng 6 tỷ đồng.

“Tài khoản trên có giao dịch thường xuyên với các đối tượng buôn bán ma túy. Cơ quan điều tra đã bắt giữ một số đối tượng mua bán ma túy và quá trình khám nhà, chúng tôi thu được thẻ ATM mang tên ông. Do đó, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam ông thời hạn 4 tháng, đang chờ Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt”, người tự xưng là “trung úy Đông” tuyên bố.

Sau đó ông N. được “trung úy Đông” chuyển cuộc gọi cho nói chuyện với một người nam giới khác, tự xưng là Nguyễn Văn Dũng - Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cuộc gọi hiển thị số điện thoại +2438269593. Vị “viện phó” này thông báo đã có Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét niêm phong tài sản đối với ông N.

Sau một hồi đe dọa, “viện phó Dũng" đồng ý với điều kiện ông N. là phải chuyển 800 triệu đồng đến số tài khoản ngân hàng để tạm giữ và xác minh, nếu không liên quan đến vụ án thì sẽ hoàn trả lại.

Sau khi đã chuyển tổng số tiền 736 triệu đồng đến tài khoản đứng tên Ngô Anh Tuấn, gia đình ông N. nghi ngờ bị các đối tượng lừa đảo nên đã làm đơn trình báo đến cơ quan điều tra.

Tiếp nhận trình báo của ông Nguyễn, Đội 3 - Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội cùng các đơn vị chức năng lập tức phối hợp với Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Long Biên để xác minh và phát hiện đối tượng Ngô Anh Tuấn đến thực hiện giao dịch rút 500 triệu đồng từ số tài khoản số 170110101000290. Đi cùng với Tuấn là Trần Ngọc Lâm.

Qua đấu tranh, Tuấn và Lâm khai nhận thực hiện rút tiền theo yêu cầu của Nguyễn Văn Nhật. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra tiếp tục triệu tập Nguyễn Văn Nhật và các đối tượng liên quan, gồm Nguyễn Văn Lưu, Vũ Thị Lan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng nêu trên đều khai không tham gia, không thực hiện đe dọa để yêu cầu ông N. chuyển số tiền 736 triệu đồng. Chỉ có Nhật liên lạc với 1 đối tượng tên “Anh” (Đài Loan, Trung Quốc) và các đối tượng còn lại không biết “Anh” là ai, ở đâu.

Quá trình bắt giữ, triệu tập các đối tượng, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Long Biên phong tỏa và tạm dừng giao dịch đối với số tiền 736 triệu đồng trong tài khoản của Ngô Anh Tuấn; tạm giữ tang vật gồm 3 điện thoại di động các loại, 14 thẻ ATM, thẻ Visa, Ercard… Vụ án đang được cơ quan điều tra - Công an TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định.

Tin mới lên