Tài chính quốc tế

Không còn Big Four kiểm toán tại Nga

(VNF) - Tiếp nối PwC và KPMG, ngày 7/3, các tập đoàn kiểm toán Deloitte và YE cũng ra thông báo cắt đứt quan hệ với Nga nhằm phản đối việc nước này sử dụng vũ trang tại Ukraine.

Không còn Big Four kiểm toán tại Nga

Big Four kiểm toán lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ với các chi nhánh tại Nga và Belarus chỉ trong 2 ngày.

"Tổ chức toàn cầu EY sẽ không còn phục vụ bất kỳ khách hàng chính phủ Nga, doanh nghiệp nhà nước hoặc các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt ở bất kỳ đâu trên thế giới", EY cho biết trong một tuyên bố ngày 7/3.

Theo thông báo của hãng, "EY đã bắt đầu tái cấu trúc công ty thành viên của Nga để tách nó ra khỏi mạng lưới toàn cầu".

EY cho biết tập đoàn có hơn 4.700 nhân viên tại Nga, là một phần của mạng lưới toàn cầu của họ trong hơn 30 năm. Hãng nói thêm rằng họ đang giúp 700 nhân viên ở Ukraine với các dịch vụ hỗ trợ tài chính, di dời, vận chuyển và nhập cư.

Cùng ngày, mạng lưới kiểm toán Anh Deloitte cũng thông báo hãng sẽ ngưng hoạt động ở Nga và Belarus để phản đối việc tấn công và cổ xuý tấn công vũ lực vào Ukraine.

"Chúng tôi sẽ tách hoạt động của mình ở Nga và Belarus khỏi mạng lưới toàn cầu của các công ty thành viên. Deloitte sẽ không còn hoạt động ở Nga và Belarus nữa", Giám đốc điều hành toàn cầu của công ty Punit Renjen cho biết trong một tuyên bố.

Được biết, Deloitte có 3.000 nhân viên ở Nga và Belarus.

Trước đó chỉ 1 ngày, 2 hãng kiểm toán khác là KPMG và PwC cũng ra thông báo cắt đứt quan hệ với các chi nhánh tại Nga và Belarus để phản đối chiến tranh. KPMG có hơn 4.500 đối tác và nhân viên tại 2 quốc gia này, trong khi PwC có khoảng 3.700 đối tác và nhân viên.

Với sự rời đi mới nhất của Deloitte và EY, toàn bộ các hãng kiểm toán hàng đầu thế giới, được mệnh danh là Big Four, đã từ bỏ các hoạt động tại Nga.

Big Four kiểm tra sổ sách của một danh mục các công ty blue-chip và công việc của họ thường là chìa khóa để các doanh nghiệp có được sự ủng hộ của các nhà đầu tư quốc tế. Vì vậy, sự rời đi của các công ty này sẽ mang tới sự tổn thất không hề nhỏ cho các doanh nghiệp Nga.

Không chỉ các công ty kiểm toán như Big Four, hàng loạt công ty phương Tây khác thuộc nhiều lĩnh vực khác cũng đang tham gia vào xu hướng rời Nga để hưởng ứng các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt với Nga, vừa để phản đối chiến tranh, vừa tránh khỏi những trừng phạt và thiệt hại vô cớ.

Xem thêm >> 'Big Four' kiểm toán phản đối chiến tranh: KPMG và PwC sẽ ngừng hoạt động tại Nga

Tin mới lên