Tài chính quốc tế

Không phải Bitcoin hay Ethereum, loại tiền ảo nào đã tăng 40 lần sau 6 tháng?

(VNF) – Đồng tiền kỹ thuật số Ripple (XRP) đang có mức giá 0.263$ sau nửa đầu năm 2017, có mức tăng 1159% so với quý I/2017 và tăng 3977% so với từ đầu năm.

Không phải Bitcoin hay Ethereum, loại tiền ảo nào đã tăng 40 lần sau 6 tháng?

Ảnh minh họa

Ripple là một startup được gã khổng lồ Google chống lưng, sử dụng công nghệ thuật toán chuỗi khối (blockchain) để hỗ trợ tăng tốc giải quyết các giao dịch tài chính giữa những ngân hàng lớn hàng đầu thế giới. Vòng vận động rót vốn thành công vừa qua của Ripple có sự tham gia của hàng loạt các ngân hàng và quỹ đầu tư hùng mạnh như Standard Chartered, Accenture Ventures, SCB Digital Ventures, Ngân hàng thương mại Siam (Thái Lan), và SBI Holdings (Nhật Bản). Số tiền huy động được lên đến 55 triệu USD. Ripple đã ghi nhận được 11,06 tỷ USD giá trị giao dịch của đồng XRP trong quý II/2017.

Đồng tiền này tập trung vào việc cung cấp công nghệ điện toán chuỗi khối cho các ngân hàng nào có nhu cầu giao dịch xuyên biên giới. Sẽ không quá khó tin nếu nói rằng, cứ mỗi lần thực hiện giao dịch quốc tế, các ngân hàng lớn nhất thế giới sẽ chuyển cho nhau cả núi tiền. Theo kênh CNBC, đại đa số các giao dịch thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng hiện nay phải tốn nhiều ngày mới có thể hoàn thành. Thế nhưng chi phí lại rất cao do các chi phí trung gian, tỉ giá ngoại tệ, phần trăm lãi xuất, và nhiều yếu tố nguồn lực khác. Không giống như Ethereum và Bitcoin giao dịch tự do trên thị trường, XRP chủ yếu do công ty Ripple sở hữu. Theo Miguel Vias, chủ tịch của Ripple, công ty đã công bố kế hoạch tháng 5 năm ngoái nhằm xây dựng cách để đấu thầu đồng tiền của mình.

Vias cam đoan rằng công nghệ của họ có thể giúp các ngân hàng giảm đi 33% chi phí hoạt động trong toàn bộ quá trình này, đồng thời cho phép bên chi tiền chuyển núi tiền đó chỉ trong "vài giây". Sự khác biệt giữa "vài ngày" và "vài giây" là một món đầu tư quá hấp dẫn đối với các ngân hàng. Với công nghệ hấp dẫn của mình, Ripple giờ đây đã trở thành đối tác của 15/50 ngân hàng quốc tế hàng đầu trên thế giới, trong đó có cả UBS và Santander, theo CNBC.

Đồng tiền kỹ thuật số của công ty ra đời được 5 năm này có mức vốn hóa lớn thứ 3 thị trường tiền kỹ thuật số, sau đồng Bitcoin và Ethereum.

Bất chấp sự biến động của thị trường tiền kỹ thuật số, và một số nhà phân tích bày tỏ mối quan ngại về sự phân chia tiềm năng của Bitcoin, Vias cho biết ông lạc quan về tương lai của cả Ripple và các đối thủ cạnh tranh.

"Những gì chúng ta đã thấy là sự vươn lên mạnh mẽ của các tài sản kỹ thuật số. Khi có những định chế tài chính lớn như Ngân hàng Anh đang nghiêm cứu áp dụng tiền kỹ thuật số, cũng như Ngân hàng Nhật Bản đang làm. Chúng tôi đang cân nhắc đấu thầu đồng tiền của mình khi bạn nhìn thấy sự phát triển của nó, chúng tôi đang đi đúng hướng, và XRP sẽ tiếp tục phát triển ", Vias nói.

Tin mới lên